Xử phạt nguội từ hình ảnh người dân cung cấp: Nếu đủ căn cứ, sẽ xử lý nghiêm

Cùng với hệ thống camera giám sát được bố trí lắp đặt trên nhiều tuyến đường phố, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cũng khuyến khích người dân gửi đến đơn vị hình ảnh, video clip ghi lại những hành vi vi phạm Luật Giao thông. Tất cả những hình ảnh này đều sẽ được kiểm tra, nếu có đủ căn cứ sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Hàng loạt vi phạm đã bị xử lý

Với chức năng là đầu mối tập hợp thông tin, tuyên truyền cũng như điều tra giải quyết các vụ TNGT nghiêm trọng trên địa bàn thành phố Hà Nội, công việc của các CBCS Đội Tuyên truyền, điều tra khám nghiệm TNGT, Phòng CSGT lúc nào cũng bận rộn. Kể từ khi thành lập và được giao thêm chức năng tuyên truyền, trung bình mỗi ngày đơn vị phải xử lý hàng trăm thông tin có liên quan đến tình hình ATGT. 

Cùng với những hình ảnh người dân cung cấp, hệ thống camera giám sát, xử phạt của CSGT hoạt động rất hiệu quả
Cùng với những hình ảnh người dân cung cấp, hệ thống camera giám sát, xử phạt của CSGT hoạt động rất hiệu quả

Để kịp thời hỗ trợ cho các đơn vị địa bàn xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, Đội Tuyên truyền, điều tra khám nghiệm TNGT còn thành lập bộ phận có nhiệm vụ tiếp nhận, phân tích, điều tra và xử lý đối với những hình ảnh người dân cung cấp liên quan đến vi phạm trên đường.

Gần nhất vào cuối tháng 10 vừa qua, hình ảnh chiếc xe container BKS: 34C-081.42 đi ngược chiều trên đường Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy đã bị người dân ghi lại, cung cấp đến đơn vị. Sau khi điều tra, xác định những hình ảnh vi phạm trên là chính xác, CSGT đã gửi thông báo mời lái xe lên trụ sở làm việc. Tại cơ quan công an, lái xe Bùi Đăng Cường (33 tuổi, ở Hải Dương) đã thừa nhận hành vi vi phạm và bị tước giấy phép lái xe, đồng thời chịu xử phạt hành chính hơn 1,7 triệu đồng.

Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh, Đội phó Đội Tuyên truyền, điều tra khám nghiệm TNGT cho biết, đây chỉ là một trong số hàng chục trường hợp vi phạm Luật Giao thông bị người dân ghi lại hình ảnh, gửi về đơn vị để xử lý. Trước đó không lâu, Hà Đức Tuấn Anh (23 tuổi, ở Sóc Sơn, Hà Nội) cũng đã khiến nhiều người điều khiển phương tiện ở đường cao tốc trên cao Mỹ Đình - Pháp Vân hốt hoảng khi anh này lái xe máy đi ngược chiều, đánh võng trước đầu xe ô tô. Hành vi nguy hiểm của Tuấn Anh đã bị người dân ghi lại, gửi đến cơ quan chức năng. 

Chỉ sau vài ngày, Đội Tuyên truyền, điều tra khám nghiệm TNGT đã xác định được danh tính lái xe, từ đó ra quyết định phạt “nguội”. Tương tự, cũng trên tuyến đường này đã có chiếc xe Innova BKS: 30M-1618 chạy ngược chiều với tốc độ cao. Lái xe Trần Việt Hùng (58 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội) đã phải ký vào biên bản phạt “nguội” sau khi những hình ảnh vi phạm được người dân ghi lại, cung cấp cho CSGT. 

Khuyến khích người dân cung cấp thông tin

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng phòng CSGT cho biết, việc tiếp nhận những hình ảnh vi phạm Luật Giao thông do người dân ghi lại trên đường đã được đơn vị thực hiện từ rất lâu. “Có thể thấy, CSGT luôn chủ động trong việc xử lý những vi phạm dạng này. Ngoài những hình ảnh do người dân cung cấp, chúng tôi còn thường xuyên rà soát, kiểm tra và nếu điều tra đủ căn cứ sẽ gửi thông báo mời lái xe vi phạm lên phạt “nguội” để tăng tính răn đe” - Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng thông tin.

CSGT ra quyết định xử phạt lái xe container vi phạm đi ngược chiều trên đường Hồ Tùng Mậu bị người dân ghi lại hình ảnh
CSGT ra quyết định xử phạt lái xe container vi phạm đi ngược chiều trên đường Hồ Tùng Mậu bị người dân ghi lại hình ảnh

Trung tá Huỳnh Tấn Nam, Đội trưởng Đội Điều khiển chỉ huy đèn tín hiệu giao thông cho hay, những hình ảnh người dân cung cấp đến đơn vị đều sẽ được CSGT kiểm tra, xác định rõ xem vi phạm trên có chính xác hay không. Đây cũng là một kênh thông tin giúp cho CSGT hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ, phòng ngừa TNGT và tăng tính răn đe đối với các lái xe vi phạm. Yêu cầu đặt ra là phạt đúng, phạt nghiêm nhưng không được nhầm lẫn.

Cũng theo chỉ huy Phòng CSGT, xu hướng tới của đơn vị chính là đẩy mạnh công tác xử phạt bằng hình ảnh đối với các hành vi vi phạm. Hiện hệ thống camera giám sát đang phát huy hiệu quả, chỉ trong 6 ngày đầu triển khai, Trung tâm chỉ huy giao thông đã phạt trực tiếp hơn 80 trường hợp, đồng thời gửi thông báo tới hơn 120 trường hợp. “Chúng tôi mong muốn người dân khi tham gia giao thông chấp hành nghiêm các quy định đảm bảo ATGT, đồng thời khuyến khích, động viên người dân ghi lại, gửi về đơn vị những hình ảnh vi phạm trên đường. 

Cùng với các tài liệu điều tra, xác minh của CSGT, tất cả hình ảnh sẽ là một trong những căn cứ để xác định vi phạm, qua đó xử lý nghiêm đối với các lái xe coi thường tính mạng, tài sản của người khác” - Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định. 

Theo An ninh thủ đô

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.