Xuyên đêm đảm bảo môi trường tại các tuyến phố đi bộ thành Vinh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Cứ đến 23 giờ đêm, khi các tuyến phố đi bộ ở TP. Vinh dần thưa người cũng là thời điểm mà các nhân viên vệ sinh môi trường bắt đầu làm việc. Công việc thu gom rác có thể kéo dài đến 2 - 3 giờ sáng để đảm bảo các tuyến phố trong lành, sạch sẽ cho người dân đi lại vào sáng hôm sau...

Phố đi bộ thành Vinh đã đi vào hoạt động được 3 tháng với nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn, đan xen với đó là nhiều gian hàng phong phú, đa dạng phục vụ nhu cầu vui chơi, mua sắm của người dân và du khách.

Xuyên đêm đảm bảo môi trường tại các tuyến phố đi bộ thành Vinh ảnh 1

Khoảng 23 giờ mỗi tối cuối tuần, sau khi phố đi bộ dừng hoạt động, các công nhân vệ sinh môi trường bắt đầu âm thầm làm công việc thu gom rác thải. Ảnh: Q.A

Trước lượng người đổ về lớn, lượng rác thải tăng lên nhiều lần so với ngày thường, trong khi các tuyến phố đi bộ luôn phải hoạt động 24/24 giờ (ban đêm tổ chức phố đi bộ, ban ngày phục vụ đi lại của người dân) nên công tác đảm bảo môi trường tại đây luôn được TP. Vinh đặt lên hàng đầu. Thành phố đã chỉ đạo công ty môi trường phối hợp với chính quyền địa phương phải thu gom rác thải, dọn vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần phố đi bộ hoạt động.

Chị Nguyễn Thị Hiền, nhân viên Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An cho biết: Từ thời điểm phố đi bộ được vận hành đến nay, công việc của chúng tôi cũng tăng gấp bội vì lượng rác thải mỗi đêm rất lớn, chủ yếu là đồ ăn, thức uống, bao ni lông... Nếu như ngày thường, chỉ có 2 người phụ trách dọn vệ sinh tại các tuyến phố này thì mỗi dịp cuối tuần phải 10 người mới hoàn thành được công việc.

"Phố đi bộ thường đóng cửa lúc 23 giờ, đó cũng là thời điểm mà chúng tôi bắt đầu công việc, đầu tiên là thu gom rác thải tại các thùng rác để đưa lên xe, sau đó là kiểm tra toàn bộ các tuyến phố để quét dọn và lau chùi sạch sẽ. Có những hôm 2 - 3 giờ sáng mới xong việc, về nhà tranh thủ chợp mắt một lát rồi lại tiếp tục cho ca sáng hôm sau..." - chị Hiền tâm sự.

Xuyên đêm đảm bảo môi trường tại các tuyến phố đi bộ thành Vinh ảnh 2

Lượng rác tại phố đi bộ gấp nhiều lần so với ngày thường. Ảnh: Q.A

Không chỉ chị Hiền mà đó cũng là công việc của đội công nhân vệ sinh môi trường phụ trách phố đi bộ. Theo đó, nhóm này có 10 nhân viên, gồm nhân viên quét dọn, nhân viên bơm nước, lái xe chở rác. Trước khi mở cửa phố đi bộ, nhóm đã thu gom, quét dọn rác thải, tưới nước sạch sẽ. Sau khi phố đi bộ dừng hoạt động, các nhân viên sẽ thu dọn vệ sinh và vận chuyển rác đến Nghi Yên để xử lý, đảm bảo các tuyến phố trong sạch vào sáng hôm sau.

Chị Nguyễn Thị Thanh, nhân viên môi trường chia sẻ: "Việc dọn vệ sinh là nhiệm vụ chúng tôi phải thực hiện, nhưng có những đêm lượng rác thải xả bừa bãi rất lớn, gấp 10 lần so với ngày thường nên rất mệt. Dù thành phố đã bố trí thùng rác cho người tham gia tuy nhiên nhiều người ăn uống xong tiện tay vứt trên vỉa hè, lòng đường, ghế đá... vừa gây ô nhiễm, vừa khiến công tác thu gom rác tốn thêm nhiều thời gian. Chúng tôi chỉ mong người tham gia phố đi bộ nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường là vui lắm rồi...".

Xuyên đêm đảm bảo môi trường tại các tuyến phố đi bộ thành Vinh ảnh 3

Tình trạng xả rác bừa bãi tại phố đi bộ diễn ra phổ biến. Ảnh: Q.A

Thực tế, thành phố Vinh đã bố trí 150 thùng rác phân bố các tuyến phố, trong đó có 100 thùng rác cố định và 50 thùng rác di động, tuy nhiên việc người dân vẫn xả rác bừa bãi diễn ra rất phổ biến. Ngoài ra, đối với các hộ kinh doanh trên tuyến phố đi bộ, nhất là mặt hàng ăn uống được yêu cầu tự giác dọn vệ sinh sạch sẽ khi kết thúc kinh doanh, tuy nhiên một số hộ vẫn chưa chấp hành nghiêm túc.

Xuyên đêm đảm bảo môi trường tại các tuyến phố đi bộ thành Vinh ảnh 4

Công việc của công nhân môi trường đến 2 - 3 giờ sáng mới xong, tuy nhiên các chị vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Ảnh: Q.A

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Ban Quản lý Phố đi bộ Vinh cho biết: Công tác đảm bảo môi trường tại phố đi bộ luôn là ưu tiên hàng đầu, trong suốt quá trình diễn ra phố đi bộ, đơn vị liên tục tuyên truyền trên loa phát thanh yêu cầu người dân, du khách bỏ rác đúng nơi quy định. Song song với đó, lực lượng công an, bảo vệ cũng thường xuyên kiểm tra các tuyến phố về vấn đề này. Thực tế một số gian hàng không đảm bảo vệ sinh đã bị lập biên bản xử lý, yêu cầu tạm dừng kinh doanh. Đối với những người xả rác bừa bãi, đơn vị bước đầu nhắc nhở, nếu tái phạm sẽ xử phạt theo quy định.

Tin mới

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.
Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

(Baonghean.vn) - Sáng 9/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sau khi nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra Luật Đất đai (sửa đổi) tại Hội trường, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ. Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 với đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn, Bạc Liêu.
Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, người dân xóm Tân Phú, xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn) đã đồng loạt kéo nhau ra khu vực mỏ cát, sỏi của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Việt Hung để ngăn cản hoạt động khai thác vì cho rằng chưa hoàn thành việc đền bù đất sản xuất và gây sạt lở bờ sông...
Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 09/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng về xây dựng Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định 04-QĐi/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.