Ý kiến cử tri với giải trình của Giám đốc Công an tỉnh về đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy

Công Kiên - Thành Chung - Mỹ Hà - Thái Hiền

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Sau khi nghe phiên chất vấn và giải trình của Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Hữu Cầu về công tác phòng chống ma túy, nhiều cử tri bày tỏ sự đồng tình về những phương án của vị đứng đầu Công an tỉnh đề ra. Cử tri cũng mong muốn ngành sẽ có nhiều cách thức hiệu quả hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy.
Ý kiến cử tri với giải trình của Giám đốc Công an tỉnh về đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy ảnh 1
Ông Nguyễn Hồng Ngại - khối 17 - Phường Hà Huy Tập - Tp.Vinh

"Tôi hoàn toàn đồng ý với báo cáo giải trình, những kiến nghị của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công An tỉnh Nghệ An tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra vào chiều ngày 11/12/2019. 3 kiến nghị của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu về việc tăng cường công tác cai nghiện, bổ sung kinh phí cho hoạt động phòng chống ma túy cũng như HĐND tỉnh cần có Nghị quyết chuyên đề về ma túy là rất xác đáng.

Ở Nghị quyết này ngoài việc nêu cao trách nhiệm của lực lượng trực tiếp đấu tranh như hải quan, biên phòng, công an, bảo vệ dân phố thì người dân cũng cần có ý thức đề cao cảnh giác, phát hiện và cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra.

Về công tác cai nghiện, chúng ta cần mở rộng, tăng cường kinh phí, lực lượng cho các cơ sở cai nghiện. Số người nghiện có hồ sơ ở Nghệ An hiện tại là rất lớn song các cơ sở này chưa thể đảm bảo để thực hiện cai nghiện tập trung cho toàn bộ. Nếu cơ sở chưa đủ lớn thì số người nghiện được cai không đáng là bao. Hiệu quả cai nghiện sẽ giảm khi đối tượng nghiện không ngừng lôi kéo người đã cai tái nghiện. Kinh phí, lực lượng không đủ thì rất dễ xảy ra tình trạng người nghiện phá rào, tràn ra ngoài như ở một số tỉnh phía Nam gây ra sự bất ổn tình hình trật tự an toàn xã hội, tốn nhiều công sức đưa các đối tượng này quay trở lại.

Nguyễn Cao Đồng - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn (Đô Lương): 

"Cần phải tăng cường tuần tra để phát hiện những địa điểm buôn bán và vào các tụ điểm như khách sạn, nhà hàng, quán karaoke"

Hiện nay, không chỉ riêng huyện Đô Lương mà toàn tỉnh, số lượng nghiện ma túy rất nhiều. Tuy nhiên, để đối tượng và người nhà tự giác đến các cơ quan chức năng để xét nghiệm là một vấn đề rất khó. Điều đó cũng gây khó khăn cho các đơn vị trong quá trình quản lý, nhất là trong việc phối hợp giữa địa phương với gia đình, nhiều gia đình còn có tình trạng giấu giếm. Tôi cũng lo lắng tình trạng thanh niên nghiện ma túy đá khi diễn biến ngày càng phức tạp, gây bất ổn cho xã hội.

Ý kiến cử tri với giải trình của Giám đốc Công an tỉnh về đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy ảnh 2

Trước thực tế này, theo tôi cần phải tăng cường tuần tra để phát hiện những địa điểm buôn bán và thâm nhập các tụ điểm như khách sạn, nhà hàng, quán karaoke để nắm bắt và xử lý các thanh niên tụ tập, sử dụng các chất gây nghiện trái phép. Đồng thời, cần công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các đối tượng để hạn chế các vi phạm, đặc biệt là các đối tượng buôn bán ma túy.

Về phần chất vấn tại hội trường, tôi rất đồng tình với phân tích của Giám đốc Công an tỉnh, và tâm đắc với ý kiến của chủ tọa rằng: Với phòng chống ma túy, chúng ta cần thấm nhuần là không khoán cho lực lượng hải quan, công an, mà cần nâng cao vai trò nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền, đưa vào thi đua khen thưởng, giữa các địa phương, đơn vị. Đẩy mạnh tuyên truyền cảnh báo về tác hại, quan tâm đối tượng là thanh thiếu niên, nhất là đối với các đơn vị trường học. Vì thế sau cuộc này, tôi nghĩ sẽ có nhiều đơn vị địa phương sẽ có nhiều cách làm, phương án đối với công tác toàn dân chung tay Phòng chống ma túy.

Nguyễn Văn Sơn ở khối 5 thị trấn Anh Sơn:

"Cần quan tâm và tăng cường công tác quản lý chất lượng cai nghiện tập trung tại các Trung tâm cai nghiện".

Sau khi xem xong phiên chất vấn, cử tri Nguyễn Văn Sơn rất đồng tình với báo cáo của đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh và rất hoan nghênh những thành tích của Công an tỉnh Nghệ An trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Ý kiến cử tri với giải trình của Giám đốc Công an tỉnh về đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy ảnh 3

Cử tri Nguyễn Văn Sơn cũng rất tâm đắc với kiến nghị, đề xuất thứ nhất trong 3 kiến nghị của đồng chí giám đốc Công an tỉnh gửi tới HĐND tỉnh đó là cần ưu tiên và quan tâm đến chất lượng cai nghiện tập trung tại các Trung tâm cai nghiện trên địa bàn tỉnh. Bởi hiện nay trên địa bàn huyện Anh Sơn có 1 trung tâm cai nghiện đó là Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội Phúc Sơn. Vì vậy, thông qua qua kỳ họp và phiên chất vấn này, cử tri Nguyễn Văn Sơn cũng mong muốn đề nghị HĐND tỉnh vào cuộc, ngoài các giải pháp để tăng cường công tác phòng, chống buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy thì cần quan tâm và tăng cường công tác quản lý chất lượng cai nghiện tập trung tại các Trung tâm cai nghiện để tạo được niềm tin trong nhân dân. 

Nguyễn Trọng Tâm - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hưng Tân (Hưng Nguyên):
"Phải tìm cách cắt triệt để nguồn ma túy từ nước ngoài vận chuyển về Việt Nam, nghĩa là cắt hết nguồn cung chắc chắn số người nghiện sẽ giảm dần và tệ nạn ma túy sẽ “sạch” dần”.

“Có thể nói, ý kiến chất vấn của các đại biểu đã bám sát thực tế đời sống, thực trạng buôn bán, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy trong thời gian gần đây.

Ý kiến cử tri với giải trình của Giám đốc Công an tỉnh về đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy ảnh 4

Trong đó, việc trao đổi, thảo luận để tìm ra các giải pháp phòng ngừa hữu hiệu tệ nạn ma túy được các đại biểu quan  tâm, thể hiện ý thức trách nhiệm trước một vấn đề đang nổi cộm trong đời sống xã hội. Đây cũng là mong muốn và băn khoăn, trăn trở của đông đảo cử tri từ miền xuôi đến miền ngược.

Xác định được vai trò của việc tuyên truyền, trong những năm qua, Ủy ban MTTQ xã Hưng Tân đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, thôn xóm và trường học thực hiện tốt việc vận động các tầng lớp nhân dân tham gia đấu tranh phòng ngừa tệ nạn ma túy. 

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống ma túy, không để thế hệ trẻ sa vào nghiện ngập, theo tôi, đại biểu HĐND tỉnh và các ban, ngành cần tìm giải pháp nâng cao hiệu quả phối hợp giữa gia đình - nhà trường và xã hội. Đồng thời, các lực lượng chức năng phải có biện pháp mạnh đối với loại tội phạm ma túy, không để chúng có cơ hội hoạt động, gieo rắc tai họa cho xã hội.

Tôi rất tâm đắc ý kiến của chủ tọa rằng, cần đẩy mạnh việc tuyên truyền trong các nhà trường về tác hại của ma túy tổng hợp, ma túy đá; lực lượng công an, biên phòng, hải quan cần nâng cao hơn nữa công tác truy quét với loại tội phạm này.
 

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.