Ý kiến cử tri với giải trình của Giám đốc Công an tỉnh về đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy

Công Kiên - Thành Chung - Mỹ Hà - Thái Hiền

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Sau khi nghe phiên chất vấn và giải trình của Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Hữu Cầu về công tác phòng chống ma túy, nhiều cử tri bày tỏ sự đồng tình về những phương án của vị đứng đầu Công an tỉnh đề ra. Cử tri cũng mong muốn ngành sẽ có nhiều cách thức hiệu quả hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy.
Ông Nguyễn Hồng Ngại - khối 17 - Phường Hà Huy Tập - Tp.Vinh
Ông Nguyễn Hồng Ngại - khối 17 - Phường Hà Huy Tập - Tp.Vinh
"Tôi hoàn toàn đồng ý với báo cáo giải trình, những kiến nghị của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công An tỉnh Nghệ An tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra vào chiều ngày 11/12/2019. 3 kiến nghị của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu về việc tăng cường công tác cai nghiện, bổ sung kinh phí cho hoạt động phòng chống ma túy cũng như HĐND tỉnh cần có Nghị quyết chuyên đề về ma túy là rất xác đáng.
Ở Nghị quyết này ngoài việc nêu cao trách nhiệm của lực lượng trực tiếp đấu tranh như hải quan, biên phòng, công an, bảo vệ dân phố thì người dân cũng cần có ý thức đề cao cảnh giác, phát hiện và cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra.
Về công tác cai nghiện, chúng ta cần mở rộng, tăng cường kinh phí, lực lượng cho các cơ sở cai nghiện. Số người nghiện có hồ sơ ở Nghệ An hiện tại là rất lớn song các cơ sở này chưa thể đảm bảo để thực hiện cai nghiện tập trung cho toàn bộ. Nếu cơ sở chưa đủ lớn thì số người nghiện được cai không đáng là bao. Hiệu quả cai nghiện sẽ giảm khi đối tượng nghiện không ngừng lôi kéo người đã cai tái nghiện. Kinh phí, lực lượng không đủ thì rất dễ xảy ra tình trạng người nghiện phá rào, tràn ra ngoài như ở một số tỉnh phía Nam gây ra sự bất ổn tình hình trật tự an toàn xã hội, tốn nhiều công sức đưa các đối tượng này quay trở lại.

Nguyễn Cao Đồng - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn (Đô Lương): 

"Cần phải tăng cường tuần tra để phát hiện những địa điểm buôn bán và vào các tụ điểm như khách sạn, nhà hàng, quán karaoke"

Hiện nay, không chỉ riêng huyện Đô Lương mà toàn tỉnh, số lượng nghiện ma túy rất nhiều. Tuy nhiên, để đối tượng và người nhà tự giác đến các cơ quan chức năng để xét nghiệm là một vấn đề rất khó. Điều đó cũng gây khó khăn cho các đơn vị trong quá trình quản lý, nhất là trong việc phối hợp giữa địa phương với gia đình, nhiều gia đình còn có tình trạng giấu giếm. Tôi cũng lo lắng tình trạng thanh niên nghiện ma túy đá khi diễn biến ngày càng phức tạp, gây bất ổn cho xã hội.

Trước thực tế này, theo tôi cần phải tăng cường tuần tra để phát hiện những địa điểm buôn bán và thâm nhập các tụ điểm như khách sạn, nhà hàng, quán karaoke để nắm bắt và xử lý các thanh niên tụ tập, sử dụng các chất gây nghiện trái phép. Đồng thời, cần công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các đối tượng để hạn chế các vi phạm, đặc biệt là các đối tượng buôn bán ma túy.

Về phần chất vấn tại hội trường, tôi rất đồng tình với phân tích của Giám đốc Công an tỉnh, và tâm đắc với ý kiến của chủ tọa rằng: Với phòng chống ma túy, chúng ta cần thấm nhuần là không khoán cho lực lượng hải quan, công an, mà cần nâng cao vai trò nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền, đưa vào thi đua khen thưởng, giữa các địa phương, đơn vị. Đẩy mạnh tuyên truyền cảnh báo về tác hại, quan tâm đối tượng là thanh thiếu niên, nhất là đối với các đơn vị trường học. Vì thế sau cuộc này, tôi nghĩ sẽ có nhiều đơn vị địa phương sẽ có nhiều cách làm, phương án đối với công tác toàn dân chung tay Phòng chống ma túy.

Nguyễn Văn Sơn ở khối 5 thị trấn Anh Sơn:

"Cần quan tâm và tăng cường công tác quản lý chất lượng cai nghiện tập trung tại các Trung tâm cai nghiện".

Sau khi xem xong phiên chất vấn, cử tri Nguyễn Văn Sơn rất đồng tình với báo cáo của đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh và rất hoan nghênh những thành tích của Công an tỉnh Nghệ An trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Cử tri Nguyễn Văn Sơn cũng rất tâm đắc với kiến nghị, đề xuất thứ nhất trong 3 kiến nghị của đồng chí giám đốc Công an tỉnh gửi tới HĐND tỉnh đó là cần ưu tiên và quan tâm đến chất lượng cai nghiện tập trung tại các Trung tâm cai nghiện trên địa bàn tỉnh. Bởi hiện nay trên địa bàn huyện Anh Sơn có 1 trung tâm cai nghiện đó là Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội Phúc Sơn. Vì vậy, thông qua qua kỳ họp và phiên chất vấn này, cử tri Nguyễn Văn Sơn cũng mong muốn đề nghị HĐND tỉnh vào cuộc, ngoài các giải pháp để tăng cường công tác phòng, chống buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy thì cần quan tâm và tăng cường công tác quản lý chất lượng cai nghiện tập trung tại các Trung tâm cai nghiện để tạo được niềm tin trong nhân dân. 

Nguyễn Trọng Tâm - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hưng Tân (Hưng Nguyên):
"Phải tìm cách cắt triệt để nguồn ma túy từ nước ngoài vận chuyển về Việt Nam, nghĩa là cắt hết nguồn cung chắc chắn số người nghiện sẽ giảm dần và tệ nạn ma túy sẽ “sạch” dần”.

“Có thể nói, ý kiến chất vấn của các đại biểu đã bám sát thực tế đời sống, thực trạng buôn bán, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy trong thời gian gần đây.

Trong đó, việc trao đổi, thảo luận để tìm ra các giải pháp phòng ngừa hữu hiệu tệ nạn ma túy được các đại biểu quan  tâm, thể hiện ý thức trách nhiệm trước một vấn đề đang nổi cộm trong đời sống xã hội. Đây cũng là mong muốn và băn khoăn, trăn trở của đông đảo cử tri từ miền xuôi đến miền ngược.

Xác định được vai trò của việc tuyên truyền, trong những năm qua, Ủy ban MTTQ xã Hưng Tân đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, thôn xóm và trường học thực hiện tốt việc vận động các tầng lớp nhân dân tham gia đấu tranh phòng ngừa tệ nạn ma túy. 

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống ma túy, không để thế hệ trẻ sa vào nghiện ngập, theo tôi, đại biểu HĐND tỉnh và các ban, ngành cần tìm giải pháp nâng cao hiệu quả phối hợp giữa gia đình - nhà trường và xã hội. Đồng thời, các lực lượng chức năng phải có biện pháp mạnh đối với loại tội phạm ma túy, không để chúng có cơ hội hoạt động, gieo rắc tai họa cho xã hội.

Tôi rất tâm đắc ý kiến của chủ tọa rằng, cần đẩy mạnh việc tuyên truyền trong các nhà trường về tác hại của ma túy tổng hợp, ma túy đá; lực lượng công an, biên phòng, hải quan cần nâng cao hơn nữa công tác truy quét với loại tội phạm này.
 

tin mới

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân các bản biên giới Nghệ An luôn biết ơn các y, bác sỹ Bộ đội Biên phòng đã giúp họ được khám, chữa bệnh kịp thời. Lực lượng thầy thuốc 'quân hàm xanh' hiện có gần 90 người, vừa làm nhiệm vụ của chiến sỹ biên phòng, vừa chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào vùng cao.

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

(Baonghean.vn) - Dù không trực tiếp chiến đấu trên mặt trận tấn công trấn áp tội phạm, nhưng trong chiến công chung của lực lượng Công an tỉnh Nghệ An luôn có những đóng góp thầm lặng của đội ngũ làm công tác y tế, những chiến sĩ Công an khoác trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chặn máy 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

Chặn máy điện thoại 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

(Baonghean.vn) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo yêu cầu kể từ 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ (Cục Viễn thông) công bố.

Chuyện “ôm bom” của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

Chuyện 'ôm bom' của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với lòng yêu nghề và khao khát cống hiến cho y học, nữ bác sĩ trẻ Phan Thị Huyền Thương – cựu học sinh chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã mang đến niềm hạnh phúc vô bờ cho các sản phụ và lần lượt chinh phục những mốc son quan trọng trong sự nghiệp cứu người.

Những "người thân" mang tên điều dưỡng

Những điều dưỡng tận tuỵ tiếp sức cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiểu rõ nỗi đau thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân, những điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã chăm sóc người bệnh như người thân ruột thịt của mình. Sự tận tuỵ, yêu thương đó chính là "liều thuốc" quan trọng góp phần cải thiện sức khoẻ người bệnh.

Tế tổ

Ấm áp ngày Rằm tháng Giêng ở các vùng quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn, khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Nam Đàn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024, nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai Hắc Đế, các tướng lĩnh và giáo dục truyền thống lịch sử cho mọi tầng lớp nhân dân.  

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.