Ý kiến gửi tới Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIX: Mong Miền Tây Nghệ An có nhiều bứt phá vươn lên

Bài: Hoài Thu, Kỹ thuật: Nam Phong

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Bày tỏ mong muốn vào sự phát triển hơn nữa của vùng miền Tây Nghệ An về mọi mặt, đồng bào các dân tộc nơi đây gửi gắm những trăn trở, tâm tư, kỳ vọng vào những chính sách ưu việt mà Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra sẽ giúp miền Tây từng nước đổi thay, khấm khá.

Mong có nhiều cán bộ là người địa phương 

Ý kiến gửi tới Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIX: Mong Miền Tây Nghệ An có nhiều bứt phá vươn lên ảnh 1
Bà Cụt Thị Nguyệt - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy, Chánh Thanh tra UBND huyện Kỳ Sơn.

"Bản thân tôi cũng là một người con của đồng bào dân tộc Khơ mú, sinh ra lớn lên ở mảnh đất Kỳ Sơn còn nhiều khó khăn, tôi mong muốn Đại hội lần này, đồng thời với mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho tỉnh Nghệ An nói chung cần có sự quan tâm riêng, đặc thù về chính sách cho các huyện miền núi cao, đặc biệt khó khăn, dân tộc thiểu số. Đặc biệt là về công tác xây dựng đảng và công tác cán bộ.

Ý kiến gửi tới Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIX: Mong Miền Tây Nghệ An có nhiều bứt phá vươn lên ảnh 2
Ngày hội Đại đoàn kết ở bản Huồi Viêng, xã Đoọc Mạy, huyện biên giới Kỳ Sơn. Ảnh tư liệu Lữ Phú

Mong rằng nhiệm kỳ 2020 - 2025, các cấp ủy đảng sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 18, 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Đề án số 09-ĐA/TU, ngày 18/4/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Rà soát, bổ sung, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác giữa các tổ chức trong hệ thống chính trị. Tiếp tục thí điểm một số mô hình mới về tinh gọn tổ chức bộ máy và kiêm nhiệm chức danh để tinh gọn đầu mối, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động; sơ kết, tổng kết, nhân rộng những mô hình phù hợp.

Đối với cán bộ vùng cao, ngoài năng lực điều hành, lãnh đạo còn cần có sự lăn xả, am hiểu phong tục tập quán của đồng bào, thông thạo điều kiện địa lý, trăn trở để có thể vừa cầm tay chỉ việc, giúp người dân từng bước thoát nghèo về mọi mặt. Cho nên, mong rằng nhiệm kỳ tới tỉnh sẽ có những chính sách về cán bộ hiệu quả, phù hợp với các địa phương, nhất là với cán bộ miền Tây, vùng sâu vùng xa, các huyện nghèo 30a".

Ý kiến gửi tới Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIX: Mong Miền Tây Nghệ An có nhiều bứt phá vươn lên ảnh 3
Huyện ủy Kỳ Sơn ban hành và thực hiện chỉ thị về cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo trên địa bàn huyện. Ảnh tư liệu Duy Thành

Quan tâm giáo dục, phát huy bản sắc các dân tộc thiểu số

Trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, đại biểu Vi Thị Bích Thủy bày tỏ sự vững tin vào những chiến lược được nêu ra trong dự thảo báo cáo chính trị, tin tưởng vào đội ngũ Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trong đề án nhân sự nhiệm kỳ mới.

Ý kiến gửi tới Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIX: Mong Miền Tây Nghệ An có nhiều bứt phá vươn lên ảnh 4
Bà Vy Thị Bích Thủy - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tương Dương. 

Đại biểu cũng kỳ vọng vào những bước tiến mới, đột phá trong nhiệm kỳ này về tất cả các lĩnh vực, trong đó sẽ có những quyết sách về lãnh đạo chỉ đạo, giải quyết một cách quyết liệt và dứt điểm, triệt để các vấn đề tồn đọng trong đền bù giải phóng mặt bằng cũng như những hệ lụy của các dự án thủy điện, các chương trình dự án xây dựng khác ở vùng miền Tây Nghệ An chung, ở huyện Tương Dương nói riêng.

Bên cạnh đó, bà Vy Thị Bích Thủy cũng mong muốn nhiệm kỳ tới, sẽ có chiến lược sắc nét và thật sự  hiệu quả trong bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Song hành với đó là sự quan tâm hơn nữa về công tác giáo dục ở miền núi về cả cơ sở vật chất và những giải pháp cụ thể về chất lượng.

Ý kiến gửi tới Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIX: Mong Miền Tây Nghệ An có nhiều bứt phá vươn lên ảnh 5
Đồng bào các dân tộc huyện Tương Dương quyết tâm phấn đấu hoàn thành các mục tiêu về xây dựng nông thôn mới. Ảnh tư liệu

Chọn điểm nhấn cho phát triển kinh tế miền Tây

Là một người con của đồng bào dân tộc Mông ở một huyện miền núi cao, còn nhiều khó khăn như Kỳ Sơn, qua thời gian gắn bó với các phong trào ở địa phương, rồi tham gia công tác lãnh đạo, điều hành tại cơ sở, ông Mùa Bá Giờ ở xã Na Ngoi huyện Kỳ Sơn kỳ vọng, Nghị quyết Đại hội của nhiệm kỳ tới Đảng bộ tỉnh sẽ có nhiều chính sách ưu việt hơn nữa, đặc biệt là về phát triển kinh tế miền Tây.

Ông Mùa Bá Giờ - dân tộc Mông, xã Na Ngoi, Kỳ Sơn. Ảnh: Hoài Thu. Kỹ thuật: Nam Phong
Ông Mùa Bá Giờ - Chủ tịch UBND xã Na Ngoi, Kỳ Sơn.

Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội lần này cho biết, phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An sẽ tập trung: triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 theo Nghị quyết số 88/2019/QH14, ngày 18/11/2019 của Quốc hội. Tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực trong những ngành, lĩnh vực có lợi thế của vùng.

Ý kiến gửi tới Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIX: Mong Miền Tây Nghệ An có nhiều bứt phá vươn lên ảnh 7
Mô hình chăn nuôi gà đen đang được nhân rộng và phát huy hiệu quả trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Ảnh tư liệu Hoài Thu

Đó là phát triển kinh tế rừng, cây công nghiệp dài ngày, cây ăn quả, cây dược liệu, chăn nuôi gia súc, các sản phẩm đặc sản. Phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản theo hướng hình thành một số sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, có thương hiệu như: Sữa, chè, các sản phẩm gỗ, cây ăn quả, dược liệu... Đẩy mạnh phát triển các cơ sở khai thác gắn với chế biến sâu các loại khoáng sản; tăng cường quảng bá, kêu gọi đầu tư phát triển du lịch sinh thái, tìm hiểu lịch sử, đời sống văn hóa các cộng đồng dân tộc thiểu số, làng nghề truyền thống,...

Tôi thấy đây là định hướng rất đúng đắn, và có nhiều nội dung phù hợp với địa phương như huyện Kỳ Sơn. Bởi vậy, hy vọng rằng những chính sách này sẽ được cụ thể hóa, tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa để địa phương có thể phát huy được các ưu thế của mình, từng bước giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương.

Ý kiến gửi tới Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIX: Mong Miền Tây Nghệ An có nhiều bứt phá vươn lên ảnh 8
Hội chợ ẩm thực miền Tây Nghệ An. Ảnh tư liệu Quang Dũng

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.