100% diện tích mạ được phủ ni lông chống rét

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, bà con nông dân ở một số địa phương Nghệ An đang gieo mạ, cấy vụ xuân 2016 - 2017. Để chống rét và hạn chế sâu bệnh, chuột bọ phá hại, bà con nông dân phủ ni lông cho 100% diện tích mạ đã gieo.

bà con nông dân xóm 1, xã Lăng Thành, huyện Yên Thành gieo mạ vụ xuân 2016 - 2017.
Bà con nông dân xóm 1, xã Lăng Thành, huyện Yên Thành gieo mạ vụ xuân 2016 - 2017.

Bà Nguyễn Thị Hòa, nông dân xóm 1 xã Lăng Thành, huyện Yên Thành cho hay: Gia đình bà gieo cấy 4 sào ruộng trong vụ xuân tới. Ngày 25/12, bà đã hoàn thành công tác gieo mạ và phủ ni lông, kết hợp rắc tro bếp cho mạ. Ni lông được gia đình mua ở HTX Nông nghiệp của xã với giá 30.000 đồng/kg. Với 4 sào lúa, bà đã mua hết 40.000 đồng ni lông.

Phủ ni lông cho mạ tuy mất thời gian và thêm chi phí, nhưng yên tâm khi thời tiết rét đậm và các loại sâu bọ, chuột không vào được. Khi mạ đã phát triển tốt, có thể tháo dỡ ni lông để mạ hấp thụ ánh sáng tốt.

Gieo mạ đến đâu, bà con phủ ni lông đến đó
Gieo mạ đến đâu, bà con phủ ni lông đến đó.

Ông Đào Chính Sơn - Xóm trưởng xóm 1, xã Lăng Thành cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của UBND xã, trước khi gieo mạ, xóm đã họp triển khai công tác sản xuất vụ xuân, trong đó quán triệt các hộ dân phải phủ ni lông cho mạ. Do vậy, toàn bộ khu vực gieo mạ tập trung của xóm, 100% diện tích mạ được phủ ni lông cẩn thận.

Huyện Yên Thành có khoảng 400 ha mạ để cấy cho khoảng 12.700 ha lúa vụ xuân tới. Để đảm bảo mạ phát triển tốt, UBND huyện giao cho các ngành chuyên môn chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền cho bà con nông dân gieo mạ đúng lịch thời vụ và phủ ni lông cho 100% diện tích mạ. Tuy nhiên, tại một số địa phương: Lăng Thành, Phúc Thành, Hậu Thành, Nam Thành... bà con nông dân đã gieo mạ trước lịch thời vụ trước từ 7 - 10 ngày (lịch gieo mạ của Yên Thành bắt đầu từ ngày 1/1/2017).

Xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương có nhiều diện tích thường bị ngập úng, nên bà con nông dân làm đất để cấy sớm hơn lịch thời vụ của huyện.
Xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương có nhiều diện tích thường bị ngập úng, nên bà con nông dân làm đất để cấy sớm hơn lịch thời vụ của huyện.

Tại huyện Đô Lương và Diễn Châu thời điểm cuối tháng 12 này, nhiều nơi bà con nông dân đã triển khai gieo mạ cấy vụ xuân.

Ông Trần Doãn Hùng - Trưởng phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Đô Lương cho biết: Lịch thời vụ gieo mạ của huyện từ ngày 5 - 10/1/2017, nhưng một số xã vùng trũng, phải cấy mạ già, nên bà con đã gieo mạ trước lịch của huyện ít ngày, tuy nhiên huyện chỉ đạo các địa phương phải hướng dẫn bà con phủ kín ni lông cho mạ.

Theo Chi cục Trồng trọt - BVTV, lịch thời vụ gieo mạ vụ xuân của tỉnh từ ngày 5 đến 10/1/2017, nhằm chống rét cho mạ và hạn chế sâu bệnh, chuột bọ phá hại, Chi cục chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm lịch thời vụ và phủ ni lông 100% diện tích mạ.

Tuy nhiên, do đặc thù của một số địa phương gieo cấy vùng đất trũng, nên bà con triển khai gieo mạ sớm hơn lịch thời vụ, như: Diễn Châu, Đô Lương, Thanh Chương, Yên Thành, Hưng Nguyên... bà con nông dân đã đầu tư mua ni lông phủ cho toàn bộ diện tích mạ đã gieo./.

Xuân Hoàng

Tin mới

Trận đấu giữa CAHN vs Khánh Hoà được bù giờ đến 11 phút.

Vì sao trận Công an Hà Nội vs Khánh Hòa được bù giờ… 11 phút?; Kết quả Bình Định 1-1 Hải Phòng: Trận hòa đẳng cấp cao ở V.League

(Baonghean.vn) - Trận đấu giữa Công an Hà Nội vs Khánh Hòa ở loạt đấu sớm vòng 10 V.League 2023 lại được bù giờ đến 11 phút; Hòa chung cuộc 1-1 với 2 hiệp đấu chất lượng được chia đều cho cả đôi bên, Bình Định tạm thời xếp thứ 4. Đó là thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Năng lực sống một mình

Năng lực sống một mình

(Baonghean.vn) - Sống một mình thực sự là một loại năng lực đặc biệt. Người biết sống một mình, biết tận hưởng và tạo ra những giá trị từ cuộc sống này vẫn cảm nhận được hạnh phúc chẳng khác gì cuộc sống “nhiều mình”.
Đường bộ cao tốc đoạn qua Hưng Nguyên: Tìm phương án xử lý vướng mắc tại hầm chui Hưng Yên Nam

Đường bộ cao tốc đoạn qua Hưng Nguyên: Tìm phương án xử lý vướng mắc tại hầm chui Hưng Yên Nam

(Baonghean.vn) - Theo Ban quản lý dự án 6 - Bộ GTVT, trước đây, thiết kế kỹ thuật hầm chui qua xóm 4, xã Hưng Yên Nam đã được các cơ quan, đơn vị liên quan ký duyệt. Đến nay khi công trình triển khai thực tế đã phát sinh các vấn đề vướng mắc. Để giải quyết, một số phương án đã được đưa ra...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.