100% diện tích mạ được phủ ni lông chống rét

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, bà con nông dân ở một số địa phương Nghệ An đang gieo mạ, cấy vụ xuân 2016 - 2017. Để chống rét và hạn chế sâu bệnh, chuột bọ phá hại, bà con nông dân phủ ni lông cho 100% diện tích mạ đã gieo.

bà con nông dân xóm 1, xã Lăng Thành, huyện Yên Thành gieo mạ vụ xuân 2016 - 2017.
Bà con nông dân xóm 1, xã Lăng Thành, huyện Yên Thành gieo mạ vụ xuân 2016 - 2017.

Bà Nguyễn Thị Hòa, nông dân xóm 1 xã Lăng Thành, huyện Yên Thành cho hay: Gia đình bà gieo cấy 4 sào ruộng trong vụ xuân tới. Ngày 25/12, bà đã hoàn thành công tác gieo mạ và phủ ni lông, kết hợp rắc tro bếp cho mạ. Ni lông được gia đình mua ở HTX Nông nghiệp của xã với giá 30.000 đồng/kg. Với 4 sào lúa, bà đã mua hết 40.000 đồng ni lông.

Phủ ni lông cho mạ tuy mất thời gian và thêm chi phí, nhưng yên tâm khi thời tiết rét đậm và các loại sâu bọ, chuột không vào được. Khi mạ đã phát triển tốt, có thể tháo dỡ ni lông để mạ hấp thụ ánh sáng tốt.

Gieo mạ đến đâu, bà con phủ ni lông đến đó
Gieo mạ đến đâu, bà con phủ ni lông đến đó.

Ông Đào Chính Sơn - Xóm trưởng xóm 1, xã Lăng Thành cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của UBND xã, trước khi gieo mạ, xóm đã họp triển khai công tác sản xuất vụ xuân, trong đó quán triệt các hộ dân phải phủ ni lông cho mạ. Do vậy, toàn bộ khu vực gieo mạ tập trung của xóm, 100% diện tích mạ được phủ ni lông cẩn thận.

Huyện Yên Thành có khoảng 400 ha mạ để cấy cho khoảng 12.700 ha lúa vụ xuân tới. Để đảm bảo mạ phát triển tốt, UBND huyện giao cho các ngành chuyên môn chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền cho bà con nông dân gieo mạ đúng lịch thời vụ và phủ ni lông cho 100% diện tích mạ. Tuy nhiên, tại một số địa phương: Lăng Thành, Phúc Thành, Hậu Thành, Nam Thành... bà con nông dân đã gieo mạ trước lịch thời vụ trước từ 7 - 10 ngày (lịch gieo mạ của Yên Thành bắt đầu từ ngày 1/1/2017).

Xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương có nhiều diện tích thường bị ngập úng, nên bà con nông dân làm đất để cấy sớm hơn lịch thời vụ của huyện.
Xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương có nhiều diện tích thường bị ngập úng, nên bà con nông dân làm đất để cấy sớm hơn lịch thời vụ của huyện.

Tại huyện Đô Lương và Diễn Châu thời điểm cuối tháng 12 này, nhiều nơi bà con nông dân đã triển khai gieo mạ cấy vụ xuân.

Ông Trần Doãn Hùng - Trưởng phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Đô Lương cho biết: Lịch thời vụ gieo mạ của huyện từ ngày 5 - 10/1/2017, nhưng một số xã vùng trũng, phải cấy mạ già, nên bà con đã gieo mạ trước lịch của huyện ít ngày, tuy nhiên huyện chỉ đạo các địa phương phải hướng dẫn bà con phủ kín ni lông cho mạ.

Theo Chi cục Trồng trọt - BVTV, lịch thời vụ gieo mạ vụ xuân của tỉnh từ ngày 5 đến 10/1/2017, nhằm chống rét cho mạ và hạn chế sâu bệnh, chuột bọ phá hại, Chi cục chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm lịch thời vụ và phủ ni lông 100% diện tích mạ.

Tuy nhiên, do đặc thù của một số địa phương gieo cấy vùng đất trũng, nên bà con triển khai gieo mạ sớm hơn lịch thời vụ, như: Diễn Châu, Đô Lương, Thanh Chương, Yên Thành, Hưng Nguyên... bà con nông dân đã đầu tư mua ni lông phủ cho toàn bộ diện tích mạ đã gieo./.

Xuân Hoàng

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.