16 năm tù cho “trùm hụi” chiếm đoạt tiền đi “chữa bệnh” cho người thân

(Baonghean.vn) - Tin tưởng sự uy tín của người hàng xóm Trần Thị Oanh, nhiều hộ dân góp cả hàng trăm triệu đồng để chơi phường hụi. Khi bà Oanh thông báo “vỡ hụi, không chi trả được”, nhiều hộ dân mới vỡ lẽ, lâm vào cảnh lao đao khi tổng số tiền bà Oanh ôm lên tới vài tỷ đồng.

Trong hai ngày 9 - 10/4/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Thị Oanh (SN 1970, trú xóm 5, xã Thanh Mỹ, Thanh Chương) về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phiên tòa kéo dài trong 2 ngày, không phải vì bị cáo bị xét xử nhiều tội, mà vì bị hại trong vụ án này lên tới con số gần 90 người. Tất cả bị hại trong phòng xử án đều là hàng xóm, láng giềng, những người vốn đã tin rằng bà Oanh như “người thân” trong gia đình.

"Trùm hụi" Trần Thị Oanh tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh

Theo cáo trạng, thủ đoạn của bà Oanh là dùng tên gọi “phường trồng” để người dân nghĩ đây là một hình thức của phường, hụi. Đồng thời, bà thường sử dụng chiêu bài trả lãi cao và tỏ ra khá sòng phẳng. Nhiều người dân sau khi đến lượt bốc phường không nhận về mà tiếp tục để lại cho chủ phường, chỉ nhận về tiền lãi. Bởi vậy khi bà Oanh tuyên bố vỡ nợ, nhiều người dân mất trắng cả số tiền đóng phường.

Trong số gần 90 nạn nhân, có rất nhiều hoàn cảnh éo le. Như gia đình chị Hà Thị H. (trú tại xã Thanh Mỹ) là hộ nghèo của xã. Trần Thị Oanh biết chị H. có 15 triệu đồng là khoản tiền chị tích cóp được trong vòng 2 năm, Oanh đã rủ rê góp vốn lấy lời hàng tháng chi tiêu. Nghĩ Oanh là người trong làng, chị H. đã tin tưởng giao cho Oanh toàn bộ số tiền. Mới lấy lãi được 4 tháng bà Oanh tuyên bố vỡ nợ. Chị H. bật khóc khi nghĩ đến cảnh mất trắng số tiền tích cóp này.

Cũng với chiêu trò đó, biết được anh Võ Văn D. (SN 1993, trú tại xã Thanh Mỹ) có một số tiền cất dành chuẩn bị làm ăn, với ý định chiếm đoạt số tiền trên, bà Oanh liền nghĩ ra việc lập phường có lãi với 10 suất, 1 suất 5 triệu, nếu có tiền gửi thì sẽ ăn lãi rất cao. Tin tưởng Oanh nói, anh D. không ngần ngại đóng luôn 10 suất với giá 50 triệu đồng. Ngay lần đầu tiên, Oanh trả cho D. số tiền 6,2 triệu đồng và nói đây là lãi ban đầu.

Gần 1 tháng sau, Oanh tiếp tục giả vờ để hở thông tin có 2 phường, mỗi phường 10 suất, mỗi suất 5 triệu. Vì tin tưởng lần 1, nên anh D. đưa nốt số tiền tích cóp 100 triệu cho Oanh để tham gia. Lần này Oanh trả cho anh D số tiền 12 triệu tiền lãi. Như vậy, trừ số tiền đã trả tổng cộng số tiền Oanh chiếm đoạt được của anh D là 132 triệu đồng.

Trong vòng từ ngày 3/2/2016 đến tháng 7/2017 bà đã lừa đảo 84 người và chiếm đoạt tới hơn 3,8 tỷ đồng. Số tiền đó Oanh đã chi tiêu vào mục đích cá nhân và chữa trị bệnh cho chồng và con trai bị bệnh hiểm nghèo.

Hội đồng xét xử nhận định: Hành vi của bị cáo Trần Thị Oanh là hết sức nguy hiểm cho xã hội, đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Dựa vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, tòa quyết định tuyên bị cáo Trần Thị Oanh 16 năm tù và buộc bồi thường số tiền hơn 3,8 tỷ đồng cho các bị hại.