3 chế độ ăn uống lành mạnh

Nếu bạn muốn hướng đến chế độ ăn uống lành mạnh, bạn cần biết đến các nhóm thực phẩm khác nhau. Trong đó có 3 chế độ ăn uống rất có lợi cho sức khỏe.

Chế độ ăn kiểu Mỹ

Được xem là một bữa ăn đặc trưng của người Mỹ, dựa vào lượng calo cần tiêu thụ của mỗi người theo độ tuổi, giới tính và mức độ vận động hằng ngày.

Ví dụ, một người phụ nữ trên 30 tuổi thường xuyên tập thể dục cần nạp 2.000 calo mỗi ngày, nhưng nếu ít vận động chỉ cần nạp 1.800 calo. Dựa trên lượng 2.000 calo cần nạp, một người cần tiêu thụ 2,5 chén rau mỗi ngày, 2 chén trái cây, 170 gram hạt ngũ cốc, 3 cốc sữa và khoảng 150 gram đạm.

3 che do an uong lanh manh hinh 0
Bột nguyên cám - Ảnh: Shutterstock

Với nhóm thực phẩm nhất định, cần tiêu thụ hằng tuần 5 chén rau chứa tinh bột như khoai tây và đậu Hà Lan, 5,5 chén rau màu đỏ và màu cam như cà chua và cà rốt, và 1,5 chén rau màu xanh đậm. Có thể thay thế bánh mì nguyên cám cho bánh mì trắng, gạo lứt thay cho gạo trắng thông thường. Các sản phẩm sữa nên giảm chất béo hoặc không có chất béo.

Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải

Chế độ này thiên về đạm, trái cây, sữa. Theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một người nạp 2.000 calo cần tiêu thụ khoảng 184 gram đạm, 2,5 chén trái cây, 2 cốc sữa, 170 gram hạt ngũ cốc và 2,5 chén rau tương tự kiểu Mỹ. Với 2 cốc sữa mỗi ngày, cơ thể nạp vào 600 miligram canxi, ít hơn so với 900 miligram canxi trong chế độ ăn kiểu Mỹ.

Nhưng điều quan trọng, thực phẩm như rau bina, bông cải xanh, đậu hũ và nước cam đều có thể bổ sung lượng canxi cao cho cơ thể. Cá hồi, cá ngừ và lòng đỏ trứng đóng hộp là những nguồn thực phẩm giàu vitamin D.

Chế độ ăn chay

Không ngạc nhiên khi ăn chay có lượng tiêu thụ đạm thấp hơn so với hai chế độ ăn trên. Bạn chỉ cần nạp vào cơ thể khoảng 99 gram đạm một ngày. Thay vào đó, bạn cần tiêu thụ nhiều hơn các loại đậu, hạt, đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành khác như 198 gram các loại hạt và 226 gram đậu nành.

Tuy nhiên, chế độ ăn chay có thể nạp lượng đạm nhiều hơn từ nhóm thực phẩm khác như đậu, đậu Hà Lan trong nhóm rau nhưng không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm. Bạn cần bổ sung rau có màu đỏ, màu cam đậm như ớt, khoai lang và cà chua.

Chế độ ăn chay cũng khuyến nghị cần tiêu thụ 2,5 chén rau và 2 cốc nước hoa quả mỗi ngày./.

Theo VOV.vn

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.