33 xã của Nghệ An ký cam kết về đích nông thôn mới năm 2019

(Baonghean.vn) - Đó là con số được đưa ra tại Hội nghị sơ kết 3 năm xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 được tổ chức vào sáng 20/2.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì và điều hành hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành.

 
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng
Thu nhập đạt 27,5 triệu đồng/người/năm

Báo cáo của UBND tỉnh cho thấy, sau 3 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2018, Nghệ An tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thay đổi diện mạo khu vực nông thôn. Đây là kết quả rất quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh và được xác định là chương trình trọng tâm giai đoạn 2016 - 2020. 

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

Trong giai đoạn 2016 - 2018, toàn tỉnh có thêm 109 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM được UBND tỉnh quyết định công nhận đến nay là 218 xã, chiếm 50,58% (cao hơn bình quân chung cả nước hiện có 3.993 xã đạt chuẩn NTM chiếm 44,75%). Có 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM trong giai đoạn 2016 - 2018.

Hiện số tiêu chí bình quân/xã toàn tỉnh là 15,37 tiêu chí/xã, tăng 3,1 tiêu chí/xã so với cuối năm 2015. Có 63 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí; 83 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí; 67 xã đạt từ 5 đến 9 tiêu chí; không còn xã dưới 5 tiêu chí.

Mô hình sản xuất rau thủy canh trong nhà màng tại hộ ông Nguyễn Kim Nam, xã Nam Anh, Nam Đàn. Ảnh: Xuân Hoàng
Mô hình sản xuất rau thủy canh trong nhà màng tại hộ ông Nguyễn Kim Nam ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn. Ảnh: Xuân Hoàng

Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt trên 27,5 triệu đồng/người/năm, tăng 7,9 triệu đồng/người/năm so với năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh ước đến cuối năm 2018 giảm khoảng còn 5,54%.

Giai đoạn 2016 - 2018, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM đã hỗ trợ xây dựng được 450 mô hình phát triển sản xuất; trong đó có 195 mô hình hiệu quả cao.

Đến nay, đã có 326/431 xã đạt tiêu chí số 10 về thu nhập.

Giai đoạn 2016 - 2018, toàn tỉnh huy động gần 10 nghìn tỷ đồng đầu tư vào xây dựng NTM. Trong đó: Vốn trực tiếp thực hiện chương trình là 2.698,2 tỷ đồng; vốn lồng ghép 2.151,1 tỷ đồng; vốn tín dụng 2.455,2 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp 883,4 tỷ đồng; vốn dân đóng góp 1.742,9 tỷ đồng, trong đó đóng góp bằng tiền là 1.059,8 tỷ đồng. Người dân hiến đất được: 742.763 m2 đất, quy đổi thành tiền 315,039  tỷ đồng.

Phong trào làm đường giao thông nông thôn rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh. Ảnh: Xuân Hoàng
Phong trào làm đường giao thông nông thôn rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh. Ảnh: Xuân Hoàng

Nghệ An đã ban hành được Bộ Tiêu chí và kế hoạch xây dựng “Vườn chuẩn NTM” và đã phát động triển khai cuộc thi mẫu “Xã nông thôn mới đẹp và thôn (bản) nông thôn mới đẹp” năm 2018 theo chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy.

Các xã xây dựng NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh, cùng với sự hỗ trợ của nhà nước tiếp tục huy động được nhiều nguồn vốn từ xã hội hóa vào đầu tư nâng cao các tiêu chí.
Tại hội nghị, có 5 tham luận của các địa phương: Xã Hưng Tân (Hưng Nguyên), Châu Tiến (Quỳ Châu), làng Bãi Sở (xã Tam Quang, huyện Tương Dương), huyện Đô Lương... đã chia sẻ những khó khăn, bài học kinh nghiệm, cũng như cách làm hay, sáng tạo trong quá trình huy động nguồn vốn, hiến đất làm đường...trong phong trào xây dựng NTM của xã, thôn, bản. Đặc biệt, sự nỗ lực phấn đấu hoàn thành huyện đạt chuẩn NTM trong năm 2019 của huyện Yên Thành.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh quý trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM. Ảnh: Xuân Hoàng
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM. Ảnh: Xuân Hoàng
Thực hiện tốt 4 vấn đề cơ bản
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý ghi nhận những kết quả đã đạt được trong phong trào xây dựng NTM của các địa phương trong nhiều năm qua, trong đó, đóng vai trò quan trọng là đội ngũ cán bộ cấp cơ sở đã vào cuộc một cách tích cực, có hiệu quả.
Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thời gian tới phải thực hiện tốt 4 vấn đề cơ bản. Đó là: Để nông thôn thực sự đổi mới, trong thời gian tới các cấp ngành phải quan tâm sắp xếp tổ chức lại cơ cấu sản xuất cho bà con nông dân, cần nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích một cách bền vững. 
33 xã ký cam kết với UBND tỉnh về đích NTM trong năm 2019. Ảnh: Xuân Hoàng
33 xã ký cam kết với UBND tỉnh về đích NTM trong năm 2019. Ảnh: Xuân Hoàng
Các địa phương cần tích cực huy động nguồn lực từ nhiều kênh để đầu tư xây dựng NTM; nhân rộng các điển hình trong xây dựng NTM; đồng thời  phải chọn điểm nhấn để đầu tư, tránh đầu tư dàn trải. Chú trọng nâng cao năng lực chỉ đạo của đội ngũ lãnh đạo cán bộ huyện, xã, thôn bản trong xây dựng NTM. Cuối cùng là tập trung đẩy mạnh tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân về xây dựng NTM thông qua các kênh thông tin đại chúng cũng như tuyên truyền trực tiếp bằng nhiều hình thức.

Tại hội nghị, 33 xã của 12 huyện trên địa bàn tỉnh ký cam kết về đích NTM trong năm 2019.

Dịp này, UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho 20 tập thể, 33 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM; UBND tỉnh trao Quyết định Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho 37 xã trên địa bàn tỉnh trong năm 2018. UBND tỉnh cũng trao Bằng khen cho 20 xã, thôn bản được khen thưởng trong cuộc thi xã, thôn bản đẹp năm 2018. 

Nghệ An đặt mục tiêu năm 2019 phấn đấu có thêm ít nhất 39 xã đạt chuẩn NTM. Các xã chưa đạt chuẩn tăng thêm ít nhất 1 tiêu chí trở lên, bình quân chung toàn tỉnh đạt 16 tiêu chí/xã.

Có thêm một đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới (huyện Yên Thành); 25 thôn, bản thuộc các huyện miền núi đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí của tỉnh. Tiếp tục chỉ đạo xây dựng 3 xã NTM kiểu mẫu theo Đề án đã được phê duyệt; trong đó có 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (Sơn Thành). Thực hiện Đề án xây dựng huyện Nam Đàn thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo chỉ đạo của Trung ương.

Tin mới

Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.
Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.