4 học sinh trung học Mỹ chạy đua ghế Thống đốc

Cuộc chạy đua vào vị trí thống đốc bang Kansas năm 2018 đã trở nên nóng hơn bao giờ hết khi không chỉ một mà có tới 4 thiếu niên tuyên bố sẽ tham gia tranh cử.

(hàng trên) Ethan Randleas, Dominic Scavuzzo và (hàng dưới) Tyler Ruzich và Jack Bergeson (Ảnh: CBS News)
(hàng trên) Ethan Randleas, Dominic Scavuzzo và (hàng dưới) Tyler Ruzich và Jack Bergeson. Ảnh: CBS News

AP đưa tin, cuộc bầu cử thống đốc bang Kansas diễn ra vào ngày 6/11/2018 đã ghi nhận số ứng viên cao kỷ lục. Có 18 ứng cử viên, trong đó có 11 ứng cử viên đảng Cộng hòa, 6 ứng cử viên đảng Dân chủ và 1 ứng cử viên tự do. Con số này được kỳ vọng tiếp tục tăng khi cuộc chạy đua tới ghế thống đốc nóng dần lên.

Đáng chú ý trong cuộc đua lần này là sự xuất hiện của 4 ứng cử viên dưới 18 tuổi. Họ đang là học sinh trung học, yêu thích chính trị.

Thiếu niên đầu tiên “để mắt” tới cuộc đua vào ghế thống đốc là Jack Bergeson, 16 tuổi. Cậu bé nhận thấy luật pháp bang Kansas không giới hạn độ tuổi để tranh cử thống đốc và điều này đã thôi thúc Bergeson, thuộc đảng Dân chủ, nộp đơn đăng ký từ năm 2016.

Câu chuyện về Jack đã được nhiều tờ báo đưa tin và thực sự truyền cảm hứng cho 3 thiếu niên khác. Tyler Ruzich, Ethan Randleas, và Dominic Scavuzzo đã đưa ra quyết định sẽ thử sức mình trong cuộc bầu cử năm 2018.

CBS News đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa nhà báo Dean Reynolds và 4 ứng viên trẻ tuổi này.

“Cháu sẽ tiến lên và đấu tranh cho những gì các cử tri mong muốn. Nếu cháu thực sự khiến các cử tri tin rằng điều cháu nói là đúng đắn và chân thành, khác với những quan điểm mọi người vẫn nghĩ về chính trị Mỹ, mọi người sẽ bầu cho cháu”, Jack chia sẻ.

“Chúng cháu đều có cơ hội chiến thắng. Bất kể cơ hội đó lớn thế nào, điều quan trọng là chúng cháu đều có cơ hội chiến thắng cuộc bầu cử”, ứng cử viên đảng Cộng hòa Tyler Ruzich cho biết.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Dominic Scavuzo tỏ ra lạc quan về chiến dịch tranh cử vì cậu tin rằng cậu có cái nhìn trẻ trung và mới mẻ hơn so với các đối thủ nhiều kinh nghiệm.

Ứng cử viên đảng Tự do Ethan Randleas cho biết bạn bè cậu không lấy làm ngạc nhiên khi cậu tuyên bố tranh cử. Ethan cho biết định hướng cho chiến dịch của cậu sẽ là ban hành các chính sách cắt giảm thuế và thắt chặt chi tiêu.

Còn Tyler lại nhấn mạnh về việc cải cách giáo dục công, trong khi Dominic cho rằng thông điệp về sự minh bạch sẽ làm nên thành công cho cậu. Ethan lại lựa chọn một định hướng táo bạo là cân nhắc việc hợp pháp hóa một số loại ma túy.

Vì vẫn đang phải tiếp tục học nên 4 ứng viên trên coi hoạt động liên quan tới chiến dịch tranh cử là hoạt động ngoại khóa. Họ cam kết sẽ nghiên cứu và cân bằng lịch trình một cách hợp lý.

Nhà nghiên cứu chính trị tại Đại học Wichita, Neal Allen, nhận định: “Những thiếu niên đó sẽ khó thể có cơ hội trở thành thống đốc bang Kansas được. Không một ai trong số họ có kinh nghiệm trên chính trường. Tuy nhiên, ngay cả đương kim Tổng thống của chúng ta cũng chưa có kinh nghiệm khi trúng cử, vì vậy tôi nghĩ đây có thể là một xu hướng”.

Theo Dân trí

Tin mới

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.
Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.
[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Nghệ An đã đạt kết quả khá tích cực.