4 học sinh trung học Mỹ chạy đua ghế Thống đốc

Cuộc chạy đua vào vị trí thống đốc bang Kansas năm 2018 đã trở nên nóng hơn bao giờ hết khi không chỉ một mà có tới 4 thiếu niên tuyên bố sẽ tham gia tranh cử.

(hàng trên) Ethan Randleas, Dominic Scavuzzo và (hàng dưới) Tyler Ruzich và Jack Bergeson (Ảnh: CBS News)
(hàng trên) Ethan Randleas, Dominic Scavuzzo và (hàng dưới) Tyler Ruzich và Jack Bergeson. Ảnh: CBS News

AP đưa tin, cuộc bầu cử thống đốc bang Kansas diễn ra vào ngày 6/11/2018 đã ghi nhận số ứng viên cao kỷ lục. Có 18 ứng cử viên, trong đó có 11 ứng cử viên đảng Cộng hòa, 6 ứng cử viên đảng Dân chủ và 1 ứng cử viên tự do. Con số này được kỳ vọng tiếp tục tăng khi cuộc chạy đua tới ghế thống đốc nóng dần lên.

Đáng chú ý trong cuộc đua lần này là sự xuất hiện của 4 ứng cử viên dưới 18 tuổi. Họ đang là học sinh trung học, yêu thích chính trị.

Thiếu niên đầu tiên “để mắt” tới cuộc đua vào ghế thống đốc là Jack Bergeson, 16 tuổi. Cậu bé nhận thấy luật pháp bang Kansas không giới hạn độ tuổi để tranh cử thống đốc và điều này đã thôi thúc Bergeson, thuộc đảng Dân chủ, nộp đơn đăng ký từ năm 2016.

Câu chuyện về Jack đã được nhiều tờ báo đưa tin và thực sự truyền cảm hứng cho 3 thiếu niên khác. Tyler Ruzich, Ethan Randleas, và Dominic Scavuzzo đã đưa ra quyết định sẽ thử sức mình trong cuộc bầu cử năm 2018.

CBS News đã tổ chức cuộc gặp gỡ giữa nhà báo Dean Reynolds và 4 ứng viên trẻ tuổi này.

“Cháu sẽ tiến lên và đấu tranh cho những gì các cử tri mong muốn. Nếu cháu thực sự khiến các cử tri tin rằng điều cháu nói là đúng đắn và chân thành, khác với những quan điểm mọi người vẫn nghĩ về chính trị Mỹ, mọi người sẽ bầu cho cháu”, Jack chia sẻ.

“Chúng cháu đều có cơ hội chiến thắng. Bất kể cơ hội đó lớn thế nào, điều quan trọng là chúng cháu đều có cơ hội chiến thắng cuộc bầu cử”, ứng cử viên đảng Cộng hòa Tyler Ruzich cho biết.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Dominic Scavuzo tỏ ra lạc quan về chiến dịch tranh cử vì cậu tin rằng cậu có cái nhìn trẻ trung và mới mẻ hơn so với các đối thủ nhiều kinh nghiệm.

Ứng cử viên đảng Tự do Ethan Randleas cho biết bạn bè cậu không lấy làm ngạc nhiên khi cậu tuyên bố tranh cử. Ethan cho biết định hướng cho chiến dịch của cậu sẽ là ban hành các chính sách cắt giảm thuế và thắt chặt chi tiêu.

Còn Tyler lại nhấn mạnh về việc cải cách giáo dục công, trong khi Dominic cho rằng thông điệp về sự minh bạch sẽ làm nên thành công cho cậu. Ethan lại lựa chọn một định hướng táo bạo là cân nhắc việc hợp pháp hóa một số loại ma túy.

Vì vẫn đang phải tiếp tục học nên 4 ứng viên trên coi hoạt động liên quan tới chiến dịch tranh cử là hoạt động ngoại khóa. Họ cam kết sẽ nghiên cứu và cân bằng lịch trình một cách hợp lý.

Nhà nghiên cứu chính trị tại Đại học Wichita, Neal Allen, nhận định: “Những thiếu niên đó sẽ khó thể có cơ hội trở thành thống đốc bang Kansas được. Không một ai trong số họ có kinh nghiệm trên chính trường. Tuy nhiên, ngay cả đương kim Tổng thống của chúng ta cũng chưa có kinh nghiệm khi trúng cử, vì vậy tôi nghĩ đây có thể là một xu hướng”.

Theo Dân trí

Tin mới

Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

(Baonghean.vn) - Tại thành phố Biên Hòa vừa diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai. Tới dự có các đồng chí: Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai; Nguyễn Cao Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai và đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh, cùng đại diện Câu lạc bộ Nhà báo xứ Nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

(Baonghean.vn) - Nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đại hội đã tổ chức Trung tâm thảo luận với chủ đề “Đoàn Thanh niên với cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục” với sự tham gia của GS.TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.