5 sự kiện nổi bật trong tuần ở Nghệ An

(Baonghean.vn)- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng,Tổng Giám đốc VTV  làm việc tại Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh thăm các dự án công nghệ cao Quỳ Hợp, đối thoại với thanh niên... là những sự kiện nổi bật trong tuần ở Nghệ An.

1. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự Hội nghị Tổng kết kế hoạch về bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2016 gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp

Đây là chương trình do Bộ NN&PTNT tổ chức vào sáng 17/3. Các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Nguyễn Đắc Vinh - Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị. Đại diện bộ, ban, ngành Trung ương và các đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Viết Hồng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự hội nghị.

Sáng 17/3, tại Thành phố Vinh, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị Tổng kết kế hoạch và bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2016 gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp triển khai chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thành Cường.

Phát biểu kết luận chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của các địa phương. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ và phát triển rừng. Phó Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho Bộ NN&PTNT hoàn thiện Luật bảo vệ và phát triển rừng để trình kỳ họp Quốc hội sắp tới; các địa phương phải  xây dựng chương trình thực hiện mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020.

2. Tổng giám đốc VTV làm việc tại Nghệ An

 Sáng 18/3, Đoàn công tác của Đài Truyền hình Việt Nam do đồng chí Trần Bình Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam dẫn đầu đã về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn. 

Đoàn đại biểu dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên. Ảnh Thanh Lê.
Đoàn đại biểu dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên. Ảnh: Thanh Lê.

Tại Khu di tích Kim Liên, đồng chí Trần Bình Minh và đoàn đã thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn trước công lao to lớn của Người, vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta; nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Người đã cống hiến, hy sinh trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp,đấu tranh cho sự nghiệp hòa bình và hạnh phúc của dân tộc Việt Nam và thế giới.

Cùng ngày, đoàn công tác của Đài Truyền hình Việt Nam có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An về một số vấn đề liên quan.

3. Chủ tịch UBND tỉnh thăm mô hình kinh tế công nghệ cao tại Quỳ Hợp

Ngày 16/3, đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm các mô hình ứng dụng công nghệ cao tại huyện Quỳ Hợp.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thăm vườn cam tại Công ty
Cùng đi với đoàn công tác của Chủ tịch UBND tỉnh có lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Ngô Kiên.

Đoàn đã đến thăm dự án ứng dụng công nghệ cao sản xuất cam của Công ty Nông nghiệp CNC Phủ Quỳ, Nhà máy luyện thiếc An Vinh có công suất thiết kế 700 tấn/năm,  Công ty Cp khoáng sản & Thương mại Trung Hải – Nghệ An,...

Tại các nơi đến thăm, đồng chí Nguyễn Xuân Đường đánh giá cao các mô hình kinh tế trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ mới để nâng cao giá trị sản phẩm, vượt qua giai đoạn khó khăn trong khủng hoảng kinh tế để thích ứng với yêu cầu hội nhập sâu rộng.

Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Xuân Đường và đoàn công tác có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Quỳ Hợp

4. Nghệ An tuyên dương 26 đoàn viên thanh niên tiêu biểu

 Tối 17/3, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức Lễ tuyên dương 20 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và trao Giải thưởng 26/3 cho 6 đoàn viên tiêu biểu năm 2017.

Lễ Tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và trao giải thưởng 26/3 tỉnh Nghệ An năm 2017 nhằm tôn vinh những bạn trẻ đã xuất sắc học tập, làm theo những lời Bác dạy, cống hiến cho đất nước, quê hương bằng trí tuệ, sức trẻ, nhiệt huyết và hoài bão của mình.

Tại Lễ tuyên dương, báo cáo đánh giá tổng kết việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh năm 2016, đồng chí Phạm Tuấn Vinh khẳng định, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành nội dung trọng tâm, xuyên suốt trong hoạt động của các cấp bộ đoàn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa chúc mừng các đại biểu tại Lễ tuyên dương. Ảnh: Mỹ Nga
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa chúc mừng các đại biểu tại Lễ tuyên dương. Ảnh: Mỹ Nga

Cũng tại buổi lễ, Tỉnh đoàn đã trao giải Cuộc thi “Khoảnh khắc sinh hoạt Chi đoàn” gồm: 6 giải Khuyến khích, 2 giải Ba, 2 giải Nhì và 1 giải Nhất. Trao Giấy khen cho 7 đơn vị tổ chức tốt đợt sinh hoạt chi đoàn toàn tỉnh; Đồng thời tổ chức chương trình giao lưu với những gương mặt trẻ tiêu biểu trên đến từ huyện Kỳ Sơn, Nghĩa Đàn và TX Thái Hòa. Các đại biểu đã chia sẻ về những kinh nghiệm, đóng góp của bản thân cho phong trào đoàn địa phương, truyền cảm hứng cho khán giả về nhiệt huyết cống hiến của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước.

Dịp này, Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Nghệ An tổ chức đối thoại, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của thanh niên.

5. Thành phố Vinh ra quân giải tỏa vỉa hè từ 15/4

Tại cuộc họp của Thành ủy Vinh với UBND thành phố, các đơn vị và các phường, xã trên địa bàn ngày 17/3, đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy quán triệt: Bắt đầu từ hôm nay (17/3), thành phố sẽ tổ chức tuyên truyền chủ trương giành lại vỉa hè đến tất cả các tầng lớp nhân dân để người dân tự giác thực hiện, bất đắc dĩ mới cưỡng chế. Chính quyền cơ sở có trách nhiệm giữ mặt bằng vỉa hè, gắn với trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, các phường xã.

Trường Thi là tuyến đường tập trung rất nhiều cơ quan hành chính. Trên con đường này, ngoài ô tô dừng đỗ thành hàng dài ở hai mép đường, chiếm gần như toàn bộ làn đường xe thô sơ thì trên vỉa hè của tuyến này, nhất là khu vực qua các cơ quan nhà nước như Sở Kế Hoạch và Đầu tư, Bảo hiểm tỉnh Nghệ An, Cảng Nghệ Tĩnh... ô tô cũng đậu kín vỉa hè. Ảnh: Phương Thuý
Một số tuyến đường ở phường Trường Thi trở thành nơi đậu xe. Ảnh: Phương Thuý

Công tác tổ chức gồm 4 bước:

Bước 1: Tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân có công trình vi phạm tự tháo dỡ.

Bước 2: Tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng tình hình vi phạm trật tự hành lang ATGT, lòng đường, vỉa hè đô thị trên địa bàn thành phố Vinh.

Bước 3: Mở đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm và giải tỏa lấn chiếm hành lang ATGT, sắp xếp lòng, lề đường trên địa bàn thành phố Vinh.

Bước 4: Duy trì kết quả của đợt ra quân giải tỏa.

Thành phố đã lập Ban chỉ đạo trật tự đô thị với thành phần gồm 13 đồng chí trong Ban Thường vụ, do đồng chí Bí thư Thành ủy Vinh làm Trưởng ban, thành lập tổ giúp việc, xây dựng quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo và tổ giúp việc.

N.Khoa (tổng hợp)

Tin mới

Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...