8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.

Cập nhật mới nhất (lúc 9h ngày 30/9) của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, hiện đang có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ.

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ ảnh 1

Hồ thủy điện Khe Bố đang vận hành xả lũ (ảnh chụp lúc 9h42). Ảnh: UBND xã Tam Quang cung cấp

Các thủy điện đã và đang thực hiện xả lũ gồm: thủy điện Khe Bố, thủy điện Chi Khê, thủy điện Bản Ang, thủy điện Châu Thắng, thủy điện Sông Quang, thủy điện Hủa Na, thủy điện Bản Cốc, thủy điện Nhạn Hạc.

Cụ thể, thủy điện Khe Bố bắt đầu xả lũ từ 15h30 ngày 29/9; lưu lượng xả hiện tại lúc 9h ngày 30/9: 1.015m3/s, dự báo sẽ có xu hướng giảm trong thời gian tới.

Thủy điện Chi Khê bắt đầu thực hiện xả lũ từ 20h ngày 24/9 với lưu lượng 82m3/s; lưu lượng xả lũ từ 9h ngày 30/9 là 1.617m3/s, dự báo có xu hướng giảm trong thời gian tới.

Thủy điện Bản Ang bắt đầu xả lũ từ 11h30 ngày 29/9 với lưu lượng 320m3/s; lưu lượng xả lũ lúc 9h ngày 30/9 là 450m3/s, dự báo có xu hướng giảm trong thời gian tới.

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ ảnh 2

Thủy điện Chi Khê vận hành xả lũ (Ảnh chụp lúc 10h ngày 30/9). Ảnh: Minh Sáu

Thủy điện Châu Thắng bắt đầu xả lũ từ 15h ngày 28/9 với lưu lượng 97,9 m3/s; lưu lượng xả lúc 9h ngày 30/9: 501m3/s, dự báo sẽ có xu hướng tăng lưu lượng xả lên khoảng 1.100m3/s trong thời gian tới.

Thủy điện Sông Quang bắt đầu xả lũ từ 15h ngày 28/9 với lưu lượng 9,9m3/s; lưu lượng xả lúc 9h ngày 30/9 là 64m3/s, dự báo có xu hướng giảm trong thời gian tới.

Thủy điện Hủa Na thực hiện xả lũ từ 17h ngày 25/9 với lưu lượng 51 m3/s; lưu lượng xả lúc 9h ngày 30/9 là 2.020m3/s, dự báo có xu hướng giảm trong thời gian tới.

Thủy điện Bản Cốc bắt đầu xả lũ từ 12h ngày 25/9 với lưu lượng 40m3/s; lưu lượng xả vào lúc 9h ngày 30/9 là 114 m3/s, dự báo có xu hướng giảm trong thời gian tới.

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ ảnh 3

Sông Lam đoạn qua thủy điện Chi Khê (ảnh chụp lúc 10h ngày 30/9). Ảnh: Minh Sáu

Thủy điện Nhạn Hạc thực hiện xả qua tràn tự do và qua tổ máy hiện tại 9h ngày 30/9: 350m3/s; thực hiện xả lũ vào lúc 10h ngày 30/9 với lưu lượng 500m3/s - 1.000m3/s.

Hiện nay, các hồ thủy lợi Sông Sào và Vực Mấu cũng đang vận hành xả lũ. Ở hồ thủy lợi Sông Sào, lưu lượng xả là 310m3/s. Còn tại hồ thủy lợi Vực Mấu, mực nước dâng thời điểm 9h30 ngày 30/9 là 21,93m, lưu lượng nước về hồ là 1.162m3/s; đơn vị quản lý đang vận hành xả với lưu lượng 559m3/s tại 3 cửa xả.

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ ảnh 4

Mưa lớn kéo dài cùng việc hồ thủy lợi Vực Mấu vận hành xả lũ, địa bàn thị xã Hoàng Mai bị ảnh hưởng rất nặng nề. "Số nhà cửa của nhân dân bị ngập có thể lên đến hàng nghìn hộ. Mức độ ảnh hưởng lụt bão đã gần tương đương với trận lũ lịch sử năm 2013" - thông tin từ đại diện UBND thị xã Hoàng Mai. Trong ảnh: Lực lượng cứu hộ của thị xã Hoàng Mai giúp người dân sơ tán tài sản khỏi vùng lụt. Ảnh: UBND thị xã Hoàng Mai cung cấp

Theo đại diện Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, việc vận hành xả lũ ở các hồ chứa thủy điện, thủy lợi đều đảm bảo đúng quy định, đang có xu hướng giảm ở một số hồ thủy điện. Tuy nhiên, thời tiết trong thời gian tới vẫn hết sức phức tạp, vì vậy, không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.
Dự án nâng cấp sông Vinh

Hé lộ 'đại gia' ngành tài chính tài trợ dự án nâng cấp sông Vinh

(Baonghean.vn) - Dự án nâng cấp, cải tạo sông Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một trong những quy hoạch hạ tầng đặc biệt quan trọng của thành phố Vinh. Dự án được bảo trợ nguồn vốn lên tới 178 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới - tổ chức đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều dự án “khủng”.