94% ngư dân Nghệ An chủ động lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá

(Baonghean.vn) - Mục tiêu đến cuối năm 2022, Việt Nam chấm dứt tình trạng tàu thuyền vi phạm vùng biển nước ngoài và thực hiện tốt các quy định của IUU, do vậy Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đề nghị các bộ ngành, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền đến bà con ngư dân.
Sáng nay 13/7, dưới chủ trì của đồng chí Lê Văn Thành - Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh thành có biển để đánh giá về kết quả thực hiện các khuyến nghị của EC về IUU.

Tại điểm cầu Nghệ An đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

94% ngư dân Nghệ An chủ động lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá ảnh 1
Toàn cảnh buổi họp đầu điiểm cầu Nghệ An. Ảnh: Xuân Hoàng

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT cho thấy, sau gần 04 năm triển khai thực hiện, phía EC đã đánh giá cao và ghi nhận sự cam kết, quyết tâm chính trị và nỗ lực của Việt Nam trong triển khai các giải pháp chống khai thác IUU. 

Việt Nam đã có nhiều tiến bộ và đang đi đúng hướng; ghi nhận và đánh giá cao thiện chí, tinh thần hợp tác, sự minh bạch và trung thực của Việt Nam trong việc cung cấp thông tin, trao đổi giữa hai bên về kết quả triển khai chống khai thác IUU.  

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng tàu cá, ngư dân Việt Nam vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài; việc ghi nhật ký của ngư dân trong quá trình đánh bắt trên biển còn nhiều tồn tại; nhiều cảng cá chưa đảm bảo vệ sinh môi trường...

Đối với Nghệ An, để khắc phục khuyến nghị của EC, tỉnh đã triển khai quyết liệt và đồng bộ, nhờ vậy ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân cũng như công tác quản lý hoạt động khai thác ngày càng được nâng lên, góp phần vào nhiệm vụ khắc phục cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU.

Tàu cá của ngư dân huyện Quỳnh Lưu ra khơi bám biển khai thác hải sản. Ảnh: Xuân Hoàng
Tàu cá của ngư dân huyện Quỳnh Lưu ra khơi bám biển khai thác hải sản. Ảnh: Xuân Hoàng

Ngư dân chủ động lắp thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ gần 94%; tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài ngày càng giảm; công tác theo dõi tàu cá qua hệ thống giám sát tàu cá tại Trạm bờ dần đi vào hoàn thiện.

Các đơn vị đã tích cực chủ động, phối hợp triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá trên vùng biển Nghệ An, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi khai thác IUU; việc giám sát tàu cá từng bước được cải thiện, công tác giám sát sản lượng bốc dỡ thủy sản tại các cảng cá đã có những chuyển biến tích cực...

Tuy vậy, đến nay Nghệ An vẫn còn 75 tàu cá (chiếm 6,19%) chưa lắp giám sát hành trình. Ngư dân không duy trì thiết bị giám sát 24/24h khi tham gia khai thác trên biển, vẫn còn tình trạng tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình khi ra biển, gây khó khăn trong việc giám sát hoạt động của tàu cá.
94% ngư dân Nghệ An chủ động lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá ảnh 3
Thu mua hải sản tại cảng cá trên địa bàn Nghệ An. Ảnh: Xuân Hoàng

Kết luận buổi họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đánh giá cao các bộ, ngành và các địa phương nỗ lực thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Vì vậy, sự chuyển biến của bà con ngư dân được nâng lên, số lượng tàu thuyền xâm phạm vùng biển nước ngoài giảm hẳn; việc quản lý, truy xuất nguồn gốc hải sản có tiến bộ; cơ sở hạ tầng cảng biển những năm qua có sự đầu tư đúng mức...

Tuy nhiên, số tàu xâm phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn cao, truy xuất nguồn gốc hải sản chưa đạt yêu cầu; cơ sở vật chất tại các cảng cá chưa đáp ứng yêu cầu. 

Với mục tiêu đến cuối năm 2022, Việt Nam chấm dứt tình trạng tàu thuyền vi phạm vùng biển nước ngoài và thực hiện tốt các quy định của IUU, Phó Thủ tướng Chinh phủ đề nghị các bộ ngành, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền đến bà con ngư dân. Cùng đó, hoàn thiện thể chế pháp luật để có khung pháp lý phù hợp, có cơ sở thực thi pháp luật tốt hơn.

Đối với 28 tỉnh, thành ven biển, quan tâm đầu tư đến các cảng cá; rà soát bộ máy cơ sở, vật chất, tăng cường kiểm tra các thủ tục tại các cảng cá.../.

Tin mới

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

(Baonghean.vn) - Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện; Sản lượng điện tiêu thụ tại Nghệ An tăng kỷ lục; Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh… là những thông tin nổi bật ngày 31/5