Ẩn họa từ việc biến lòng đường thành nơi phơi lúa

Q.A

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Việc tranh thủ thời tiết để phơi lúa trong vụ mùa là nhu cầu thiết yếu của người dân, tuy nhiên, việc lấn lòng đường, vỉa hè để phơi lúa, đặt các vật cản có thể gây mất an toàn giao thông, nguy hiểm cho người đi đường.
Thời điểm này, bà con nông dân tỉnh Nghệ An đang bước vào chính vụ thu hoạch lúa xuân, niềm vui được mùa rộn ràng khắp các vùng quê. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, người dân tập trung phơi phong lúa, rơm sau thu hoạch.
Mặc dù vậy, bên cạnh nhiều hộ gia đình phơi tại sân nhà thì có rất nhiều người mang lúa ra các tuyến Quốc lộ, đường liên huyện để phơi lúa, gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy hiểm cho người đi đường.
Tuyến QL 1A, đoạn từ xã Quỳnh Giang (Quỳnh Lưu) đến xã Diễn Trường (Diễn Châu) xuất hiện nhiều điểm phơi lúa tự phát. Ảnh: Q.A
Tuyến QL1A đoạn từ xã Quỳnh Giang (Quỳnh Lưu) đến xã Diễn Trường (Diễn Châu) xuất hiện nhiều điểm phơi lúa tự phát. Ảnh: Q.A

Theo ghi nhận của P.V, trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn từ xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu nối dài đến các xã Diễn Trường, Diễn Yên, Diễn Hồng (Diễn Châu) những ngày này bị nhiều hộ dân chiếm dụng thành nơi phơi lúa. Đây là tuyến đường huyết mạch có lượng xe cộ lưu thông lớn nên đã gây nhiều khó khăn cho người đi đường.

Anh Nguyễn Quang Lâm - tài xế xe khách Bắc - Nam cho biết: "Việc bà con đưa lúa, rơm ra Quốc lộ để phơi diễn ra nhiều năm nay rồi, mặc dù rất thông cảm với bà con nhưng cũng rất nguy hiểm cho cánh tài xế chúng tôi. Mỗi lần đi qua đều phải cẩn trọng, vừa điều khiển xe không đè lên lúa của bà con, vừa phải né các vật cản để tránh tai nạn. Nhiều hôm giờ tan tầm, tuyến đường tắc nghẽn vì phải tránh các điểm phơi lúa hoặc chờ bà con cào, dọn xong mới dám đi qua...".
Tuyến Quốc lộ N2, giao với QL1A đoạn thuộc xã Diễn An, huyện Diễn Châu bị chiếm trọn làm điểm phơi lúa. Ảnh: Q.A
Tuyến Quốc lộ N2, giao với QL1A đoạn thuộc xã Diễn An, huyện Diễn Châu bị chiếm trọn làm điểm phơi lúa. Ảnh: Q.A

Tại tuyến Quốc lộ N2, đoạn nối với Quốc lộ 1A cũng xảy ra tình trạng tương tự. Theo quan sát, 2 bên đường đều bị người dân trải bạt để phơi lúa, kéo dài hơn 1 cây số, chỉ để lại một lối đi nhỏ ở giữa. Điều đáng nói, đây là tuyến đường chuyên chở nguyên, vật liệu phục vụ cho thi công cao tốc Bắc - Nam, do đó, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho người tham gia giao thông cũng như chính bà con nông dân đang phơi lúa trên đường.

Ông Hoàng Công Trường - Chủ tịch UBND xã Diễn An cho biết: "Từ khi tuyến Quốc lộ N2 hình thành đã xuất hiện tình trạng bà con mang lúa ra phơi mỗi khi đến mùa vụ. Thực tế xã đã chỉ đạo tuyên truyền trên loa phát thanh, giao nhiệm vụ cho ban cán sự các xóm quán triệt bà con không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông để phơi lúa, tuy nhiên, một số vẫn không chấp hành. Địa phương cũng đã lập biên bản nhắc nhở một vài hộ dân, chưa xử phạt, vì đây cũng là vấn đề phải giải quyết hài hòa, hợp lý. Nếu tái phạm nhiều lần địa phương sẽ tiến hành xử phạt theo quy định".
Được biết, mỗi khi có đoàn xe chở nguyên liệu cho thi công cao tốc Bắc - Nam, xã Diễn An đều thông báo rộng rãi giờ xe chạy để bà con được biết để thu dọn lúa cũng như không để xảy ra các trường hợp tai nạn. 
Việc người dân đặt các vật cản như gạch, đá, gỗ...có thể gây tai nạn cho người đi đường. Ảnh: Q.A
Việc người dân đặt các vật cản như gạch, đá, gỗ, thân cây... có thể gây tai nạn cho người đi đường. Ảnh: Q.A

Không chỉ nông thôn mà ở thành phố Vinh vẫn xuất hiện tình trạng người dân chiếm dụng lòng đường, vỉa hè để thành sân phơi lúa. Theo thống kê, toàn thành phố có 1.600 ha lúa xuân, tập trung ở các xã vùng ngoại thành như Hưng Hòa, Hưng Lộc, Nghi Liên, Hưng Chính và một số phường như Hưng Dũng, Đông Vĩnh. Do quỹ đất eo hẹp, nhiều hộ gia đình đã lợp tôn ở sân nên bà con thường mang lúa ra phơi trên nhiều tuyến đường, đặt nhiều vật cản, gây nguy hiểm cho người đi đường. Hiện thành phố cũng đã chỉ đạo các phường, xã tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các hộ dân tuyệt đối không chiếm dụng lòng, lề đường để phơi lúa.

Việc phơi lúa trên các tuyến đường lớn nếu không quan sát sẽ rất dễ xẩy ra tai nạn. Ảnh: Q.A
Việc phơi lúa trên các tuyến đường lớn nếu không quan sát sẽ rất dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc. Ảnh: Q.A

Tình trạng các hộ dân biến đường thành nơi phơi lúa không phải là mới trong những năm qua nhưng luôn nóng vì thực tế đã xảy ra nhiều vụ tai nạn khi va chạm với các vật cản như gạch, đá, bảng biển, thân cây... Nghiêm trọng hơn, tại một số tuyến đường, bà con ngoài phơi lúa cũng phơi rơm rạ, dễ bắt lửa trong thời tiết nắng nóng, tiềm ẩn hỏa hoạn.

Mới đây nhất, vào ngày 15/5 vừa qua, trên tuyến Quốc lộ 46, đoạn qua xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương, xe ô tô Toyota Altis đã bị bốc cháy dữ dội sau khi đi qua đoạn đường phơi rơm rạ, gây thiệt hại nặng nề cho gia chủ. Các năm trước, tình trạng xe cháy vì bị cuốn rơm vào gầm cũng đã xuất hiện tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

Có thể thấy, việc phơi phong lúa, rơm sau khi thu hoạch là nhu cầu chính đáng của bà con nông dân. Tuy nhiên, người dân cần cân nhắc, tính toán địa điểm, thời gian phơi hợp lý để không ảnh hưởng đến giao thông, sự an toàn của người đi đường. 

Xe ô tô bị cháy tại xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương ngày 15/5 vừa qua khi đi qua đoạn đường rơm rạ. Ảnh tư liệu
Xe ô tô bị cháy tại xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương ngày 15/5 vừa qua khi đi qua đoạn đường rơm rạ. Ảnh tư liệu

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 12, Nghị định 46/2014 ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cá nhân, tổ chức có hành vi phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ có thể bị phạt tiền từ 100.000 đến 400.000 đồng; bị buộc phải thu dọn các vật cản, thu dọn những vật liệu, đồ vật chiếm dụng mặt đường và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Trường hợp vi phạm mà gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cản trở giao thông đường bộ theo quy định tại Khoản 1, 2, 3,  Điều 261, Bộ Luật Hình sự 2015, có khung hình phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc bị phạt tù từ 03 - 07 năm; trường hợp gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng thì khung hình phạt cao nhất đến 10 năm tù.

Tin mới

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Ảnh

Hành trình 'Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An'

(Baonghean.vn) -  “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An” là tour caravan do Sở Du lịch Nghệ An và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO phối hợp khảo sát và xây dựng. Đây là sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, tạo điều kiện cho du khách khám phá, trải nghiệm những điểm đến hấp dẫn ở miền Tây Nghệ An, vùng đất còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, chứa đựng bao điều bí ẩn và thú vị.
Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

(Baonghean.vn) -Sau 4 tháng Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, mọi sự vẫn chưa ngã ngũ. Nhiều chuyên gia cho rằng trong khi các mục tiêu mà Nga đặt ra vẫn chưa đạt được thì từ phía bên kia Washington đã cười thầm. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công An sẽ phân tích về vấn đề này.
Thông tin nổi bật ngày 26/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/6

(Baonghean.vn) - Khởi công tu bổ công trình Tượng đài Bác Hồ với tuổi trẻ; Hội hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng tăng nhưng sản lượng hải sản khai thác vẫn đạt cao; Trồng nho trên đất mỏ; Trải nghiệm chèo SUP tại biển Cửa Lò ; Cháy nhà tại thị trấn Yên Thành … là những nội thu hút sự quan tâm của dư luận được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/6.
Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An xác định việc tích cực khai thác nguồn lực là nhiệm vụ quan trọng nhất. Theo đó, đẩy mạnh thu hút tài trợ từ các dự án nhỏ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, quan hệ chặt chẽ với các đối tác Nhật Bản để vận động các khoản viện trợ nhân đạo phi Chính phủ.
Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

(Baonghean.vn) -  Ngày 26/6, theo hãng tin Reuters, các thành viên nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển (G7) đã công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga. Đồng thời, hội nghị thượng đỉnh G7 cũng chính thức khai mạc trong bối cảnh bị phủ bóng bởi chiến sự tại Ukraine, tình trạng thiếu năng lượng và khủng hoảng lương thực.
Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

(Baonghean.vn) - Ngày 25/6, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lễ biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Báo Nghệ An giới thiệu một số gương bí thư chi bộ xuất sắc.
Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

(Baonghean.vn) - Lễ hội uống nước nhớ nguồn được tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, nhằm tuyên truyền, giáo dục và phát huy truyền thống tốt đẹp đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta; bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, các gia đình có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sau khi nấu nướng, chế biến món ăn, mọi người trong nhà còn chung tay bàn soạn, bày biện mâm cơm một cách vui vẻ "người bưng bát, kẻ bê mâm". Ảnh: Huy Thư

Thân thương bữa cơm gia đình xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dù cuộc sống bộn bề, thay đổi, nhưng bữa cơm gia đình của người Việt nói chung, người Nghệ nói riêng vẫn được duy trì, tiếp nối.  Bữa cơm gia đình là nơi hội tụ, chia sẻ yêu thương và nuôi dưỡng tình cảm, nhân cách cho các thành viên trong gia đình.
Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII của Đảng xác định: Chuyển đổi số một trong những định hướng phát triển, nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá chiến lược. Nội dung này đã, đang được cấp uỷ các cấp ở Nghệ An tập trung triển khai với quyết tâm, quyết liệt trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.
Xây dựng gia đình 'Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ'

Xây dựng gia đình 'Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ'

(Baonghean.vn) - Mới đây Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ban hành Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Đây được xem là cẩm nang trong việc tuyên truyền xây dựng gia đình hạnh phúc trong xã hội hiện đại. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với ông Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao xung quanh việc tuyên truyền thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử này cũng như vai trò của các thành viên trong việc giữ lửa hạnh phúc gia đình.
Văn Trường

Cháy nhà dân tại thị trấn Yên Thành

(Baonghean.vn) - Khoảng 04h50 phút ngày 26/6, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh và huyện Yên Thành đã nỗ lực dập tắt đám cháy tại một nhà dân ở khối 3, thị trấn Yên Thành.
Nóng đến lạ

Nóng đến lạ

(Baonghean.vn) - Miền Trung vừa trải qua những ngày nắng nóng gay gắt nhất kể từ đầu năm. Người dân không chỉ cảm thấy nóng, rất nóng...Mà thậm chí còn phải nổi nóng với những sự việc mà lý do không bắt nguồn từ thời tiết. Nóng đến lạ, hay nóng từ những câu chuyện lạ, khiến nhiều người mang tâm trạng tan rất chậm. Cụ thể những câu chuyện nóng, lạ đó là gì. Xin mời qúy vị làm một cuộc hành trình nhìn lại những sự kiện nóng của Chuyên mục Điểm tuần của Báo Nghệ An.