Ăn nhầm trứng cóc, 3 bố con ở Quỳ Châu phải nhập viện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -  Nhầm tưởng trứng cóc là trứng ếch nên đem về ăn, 3 bố con ở xã Châu Phong bị ngộ độc nặng.

Theo thông tin từ chính quyền xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm khiến 3 người phải nhập viện điều trị.

Bệnh nhân ngộ độc trứng cóc đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu. Ảnh: TTYT Quỳ Châu

Bệnh nhân ngộ độc trứng cóc đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu. Ảnh: TTYT Quỳ Châu

Theo đó, sáng 19/10, ông Lữ Văn Thái (47 tuổi) ra đồng, thấy một túi trứng màu vàng và lầm tưởng đó là trứng ếch nên đã mang về chế biến để cùng các con ăn sáng.

Sau khi ăn, đến khoảng 9h sáng cùng ngày, ông Thái và 2 con có hiện tượng đau bụng, nôn mửa. Người thân và hàng xóm đã đưa 3 bố con đến trạm y tế xã, rồi chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu để điều trị.

Được biết, cả 3 bố con ông Lữ Văn Thái thường trú tại xã Châu Hoàn, vừa mới chuyển về ở với họ hàng tại bản Lìm, xã Châu Phong, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn… Ở thời điểm tiếp nhận, cả 3 bố con đều có tình trạng đau đầu, chóng mặt, nôn mửa mạnh. Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu đã khẩn trương cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân.

Sáng 20/10, bác sĩ Lô Thanh Quý – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu cho biết: Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngộ độc nặng. Bệnh nhân Lữ Văn Thái có dấu hiệu suy thận cấp, hiện tại đã tỉnh nhưng vẫn đang nôn nhiều. Hai bệnh nhân còn lại cơ bản đã hồi phục nhưng vẫn cần điều trị, theo dõi thêm.

Cóc thuộc họ Bufonidae, phổ biến ở Việt Nam là loại Bufomelanosticus. Dưới da cóc xù xì có nhiều tuyến chứa nọc độc (bufotoxin) rất mạnh. Gan cóc, trứng cóc cũng chứa nhiều bufotoxin. Chất bufotoxin gây rối loạn nhịp tim, ức chế nhịp tim làm ngừng tim, ức chế hô hấp làm ngừng thở. Ngoài ra còn gây tổn thương thận, suy thận cấp, viêm ống thận cấp, rối loạn thần kinh gây ảo giác. Khi ăn phải chất độc của cóc, vài giờ sau nạn nhân thấy chóng mặt, đau ở đầu ngón tay, ngón chân, tiếp theo là ói dữ dội kéo dài, tiêu chảy, đau bụng, nhịp tim chậm lại, tụt huyết áp. Phần lớn tử vong do rối loạn dẫn truyền thần kinh tim không hồi phục.

Người dân cần phải cảnh giác không bắt cóc ăn, không dùng thịt cóc làm chất bổ dưỡng cho bé, vì có hại nhiều hơn có lợi, kiên quyết nói không với thịt cóc, thay thế thịt cóc bằng các loại thịt khác an toàn. Khi chẳng may bị ngộ độc thịt cóc, người dân nên loại bỏ chất độc ngay bằng cách: Nếu tay, chân, mắt, miệng dính nhựa da cóc thì nhanh chóng rửa vùng tiếp xúc nhiều lần bằng nước sạch. Nếu vùng da có cảm giác rát bỏng hoặc sưng phồng thì phải vào bệnh viện ngay; nếu ăn nhầm trứng, gan, da cóc thì phải nhanh chóng kích thích cho nạn nhân nôn ói càng sớm càng tốt, sau đó đưa vào bệnh viện ngay lập tức.

tin mới

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.