Anh Sơn xây dựng 'nông thôn mới sạch đẹp'

(Baonghean.vn) - Để thực hiện tốt Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM gắn liền với môi trường nông thôn sáng- xanh- sạch- đẹp, cụm dân cư kiểu mẫu, huyện Anh Sơn phát động phong trào “Xanh, sạch, đẹp, sáng, thân thiện”...

Để thực hiện tốt Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM gắn liền với môi trường nông thôn sáng- xanh- sạch- đẹp, cụm dân cư kiểu mẫu, huyện Anh Sơn phát động phong trào “Xanh, sạch, đẹp, sáng, thân thiện” và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo bà con nhân dân.

bna_Diện mạo NTM của các địa phương trên địa bàn huyện Anh Sơn ngày càng khởi sắc. Ảnh: Thái Hiền
Diện mạo NTM của các địa phương trên địa bàn huyện Anh Sơn ngày càng khởi sắc. Ảnh: Thái Hiền

Cẩm Sơn là địa phương thứ 2 của huyện Anh Sơn đạt chuẩn NTM vào năm 2015. Đến nay sau 6 năm về đích, bộ mặt nông thôn mới nơi đây đã hoàn toàn thay đổi. Có dịp về xã Cẩm Sơn vào những ngày này, những con đường giao thông đã được bê tông hóa, đường làng ngõ xóm sạch đẹp, hệ thống kênh mương thủy lợi được kiên cố hóa, cơ sở hạ tầng, y tế, văn hóa, giáo dục được cải thiện, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao.

Hiện nay bà con nhân dân trong toàn xã đang thi đua hưởng ứng phong trào “Xanh, sạch, đẹp, sáng, thân thiện” và xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Trên tuyến đường liên thôn Hội Lâm, bà con nhân dân đang chăm sóc con đường hoa được trồng cách đây 1 tháng. Bà Nguyễn Thị Yến chia sẻ: Không chỉ gia đình tôi mà người dân trong thôn rất vui mừng phấn khởi khi xã về đích NTM. Con em có điều kiện học hành, đường làng ngõ xóm sạch đẹp, đời sống của người dân ngày càng nâng cao. Hưởng ứng phong trào, tự bản thân mỗi người dân trong thôn đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, giữ gìn cảnh quan môi trường, cùng nhau tạo cảnh sắc không gian xanh, sạch cho từng đường làng, ngõ xóm. Bên cạnh duy trì đều đặn việc thu gom rác hàng ngày đúng giờ, đúng nơi quy định.

Ông Hoàng Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn cho biêt: Năm 2010, khi bắt đầu triển khai thực hiện xây dựng NTM, Cẩm Sơn là địa phương còn nhiều khó khăn, bởi xã đang ở điểm xuất phát thấp, thu nhập của nhân dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, nhưng với sự đồng thuận cao trong quần chúng nhân dân nên các công trình xây dựng nhà văn hóa xóm, xây dựng đường giao thông nông thôn, tu sửa kênh mương nội đồng đã được bà con nhân dân hưởng ứng. Hiện nay để xây dựng xã đạt NTM nâng cao, bên cạnh hoàn thiện các tiêu chí, xã đã phát động phong trào “Xanh, sạch, đẹp, sáng, thân thiện”.

Tuyên truyền các hộ dân xây dựng tường rào, chỉnh trang nhà cửa khang trang, tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng các con đường hoa và cây cảnh trên các tuyến liên thôn. Ngoài ra, hàng tuần, hàng tháng tổ chức dọn vệ sinh, thu gom, xử lý, tập kết rác thải được bà con hưởng ứng nhiệt tình.

Đến nay toàn xã đã trồng được 10 con đường hoa với chiều dài hơn 8km; 1 con đường hoa Ban dài hơn 800m. Từ khi thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao gắn liền cảnh quan sáng xanh, sạch, đẹp, đến nay bộ mặt xã Cẩm Sơn ngày càng khởi sắc. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người đạt 44,7 triệu đồng, tăng 13,2 triệu đồng so với năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 6,79% năm 2015 xuống còn 1,77%.

Xã Tam Sơn địa phương vùng sâu vùng xa, nằm ở vùng thượng huyện, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng hiện nay xã đang tập trung mọi nguồn lực hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM và tích cực hưởng ứng phong trào “Xanh, sạch, đẹp, sáng, thân thiện”. Giờ đây về xã Tam Sơn không còn cảnh đường mưa lầy lội, nắng bụi mịt mù như trước mà thay vào đó là những con đường bê tông rộng rãi, những dãy nhà kiên cố, đường liên thôn, liên xóm sạch đẹp, khang trang, rợp bóng cờ hoa.

Ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND xã Tam Sơn cho biết: Xác định việc thực hiện phong trào thi đua “Xanh, sạch, đẹp, sáng, thân thiện”, là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng, xã đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Chỉ trong thời gian ngắn, xã Tam Sơn đã làm được nhiều việc rất ý nghĩa.

Cụ thể là: Cán bộ và nhân dân trồng được trên 2.500 gốc tre ven dọc tuyến sông Lam để chống xói mòn sạt lở và trồng 110 cây hoa ban dọc các tuyến đường. Bên cạnh đó địa phương đã xây dựng tuyến đường “Thắp sáng miền quê” để làm điểm nhấn vẻ đẹp cảnh quan toàn xã, vừa có điện cao áp, gắn với treo cờ Tổ quốc với chiều dài 7 km, trị giá 1,4 tỷ đồng, theo hình thức huy động xã hội hóa, Nhà nước và Nhân dân cùng làm, trong đó nhân dân đóng góp 50% kinh phí.

Đây cũng là địa phương duy nhất có đường điện cao áp lớn nhất trong toàn huyện do xã và nhân dân đóng góp xây dựng nên. Đặc biệt, hiện nay xã đang xây dựng công viên cây xanh gắn với du lịch sinh thái Bãi Đá. Công trình có diện tích gần 7 ha, quy hoạch bao gồm diện tích rừng phòng hộ ven Sông Lam, khu công viên cây xanh, bãi tắm vùng bãi đá của xã...

bna_Bà con nhân dân Anh Sơn hưởng ứng xây dựng nông thôn mới gắn liền cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp. Ảnh: Thái Hiền
Bà con nhân dân Anh Sơn hưởng ứng xây dựng nông thôn mới gắn liền cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp. Ảnh: Thái Hiền

Tính đến thời điểm này toàn huyện Anh Sơn có 12/20 xã đạt chuẩn NTM. Cùng với triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM cho các xã còn lạI, huyện Anh Sơn đã phát động phong trào thi đua “Xanh, sạch, đẹp, sáng, thân thiện” trên địa bàn huyện giai đoạn 2020- 2025, nhằm góp phần tích cực trong việc bảo vệ môi trường sống trong lành, làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm và làm cho diện mạo NTM của các địa phương ngày càng khởi sắc.

Ông Hoàng Quyền, Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn cho biết: Xây dựng nông thôn mới Anh Sơn  là phong trào đúng đắn được đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân trong huyện đồng thuận, tích cực hưởng ứng, qua đó đã tạo động lực xây dựng bộ mặt nông thôn mới ngày càng khởi sắc, nâng cao toàn diện đời sống nhân dân.

Mỗi cơ quan đơn vị, mỗi tổ chức, đoàn thể đều có cách làm triển khai riêng phù hợp với điều kiện thực tiễn, tiêu biểu như: phong trào ngày chủ nhật xanh của MTTQ phát động; phong trào trồng con đường hoa, mô hình ngôi nhà xanh, “biến rác thải phế liệu thành con giống”, “biến phế liệu thành thẻ bảo hiểm để hỗ trợ giúp người nghèo, hộ khó khăn của hội LHPN; phong trào trồng cây xanh (trồng cây tre, mét chống xói mòn sạt lở ven sông của hội nông dân huyện; Chương trình “Đổi phế liệu lấy khẩu trang”, “Đổi phế liệu lấy cây xanh”, “Thu gom phế liệu - Đổi cây hoa, cây xanh” của Đoàn thanh niên phát động...

Anh Sơn xây dựng 'nông thôn mới sạch đẹp' ảnh 3
Phong trào làm đường hoa sạch đẹp ở Anh Sơn. Ảnh: Thái Hiền

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 tất các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học; Nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố đạt tiêu chí “Xanh, sạch, đẹp, sáng, thân thiện”; Dọc theo hai bên trục Quốc lộ 7A, đường làng được trồng cây xanh, bóng mát hợp lý; từng bước khôi phục, nâng cấp các di tích lịch sử - văn hóa, cổng làng, giếng làng… Hệ thống thu gom, xử lý rác thải được thực hiện đúng quy định.

Tin mới

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.
[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Nghệ An đã đạt kết quả khá tích cực.
Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.