Australia sẽ ngăn đối thủ kiểm soát các lĩnh vực công nghệ trọng yếu với an ninh quốc gia

Hoàng Bách 17/11/2021 17:47

(Baonghean.vn) - Ngày 17/11, Thủ tướng Australia tuyên bố hơn 60 lĩnh vực công nghệ có vai trò trọng yếu đối với lợi ích quốc gia và cam kết rót hàng triệu đô la để ngăn các đối thủ chiến lược kiểm soát các ngành công nghiệp từ an ninh mạng đến dược phẩm.

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: Reuters

Trong vài tháng gần đây, Australia đã cam kết chi hàng tỷ đô để hiện đại hóa nền kinh tế, giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, thông qua thúc đẩy hoạt động sản xuất trong các ngành công nghiệp chẳng hạn như tài nguyên và khoáng sản quan trọng, cũng như ủng hộ công nghệ ít khí thải.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết, Australia đã xác định 63 công nghệ mà Canberra không thể cho phép các nước khác chi phối. Những công nghệ nào bao gồm không gian mạng, nghiên cứu cấu trúc gien và kháng sinh mới.

“Trong phần lớn trường hợp, việc có các thị trường hoạt động tốt, đa dạng có thể đáp ứng nhu cầu công nghệ của chúng tôi, nhưng trong một số trường hợp, như các công nghệ quan trọng, chúng tôi cần bảo đảm mình có thể tiếp cận và sử dụng các công nghệ đó một cách đáng tin cậy và an toàn, trong những thời điểm thăng trầm”, ông Morrison cho biết trong một bài phát biểu.

Ông khẳng định: “Sự đầu tư này sẽ giúp bảo đảm các cơ hội kinh tế trong tương lai cho các doanh nghiệp Australia, tạo việc làm tại địa phương và quan trọng là nó sẽ giúp bảo đảm an toàn cho người dân Australia”.

Dù ông Morrison đã nêu bật 63 công nghệ, song ban đầu Australia sẽ tập trung hỗ trợ 9 công nghệ. Trước tiên sẽ là công nghệ lượng tử, ông Morrison cam kết rót 100 triệu AUD, tương đương 73 triệu USD để thương mại hóa nghiên cứu lượng tử và tạo ra các kết nối với các thị trường và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông cho biết: “Australia đang làm việc với các nước có chung chí hướng, nhất là các nền dân chủ tự do, để bảo đảm các quy tắc và thông lệ về công nghệ trên toàn cầu phản ánh những giá trị đó - những giá trị dân chủ tự do”.

Hồi tháng 3, Australia tiết lộ sẽ lên danh sách các công nghệ quan trọng và mới nổi, có thể chịu các quy định hạn chế xoay quanh hợp tác nghiên cứu nước ngoài.

Công nghệ lượng tử, dựa trên nguyên lý vật lý cốt lõi, hiện vẫn còn sơ khai nhưng đã trở thành “con cưng” trong mắt các nhà đầu tư ôm tham vọng cách mạng hóa các ngành công nghiệp, từ chăm sóc sức khỏe tới tài chính, trí tuệ nhân tạo, dự báo thời tiết…

Một báo cáo của cơ quan khoa học quốc gia Australia CSIRO ban hành năm 2020 có tiêu đề “Ngành công nghệ lượng tử đang phát triển của Australia” cho biết, lĩnh vực này có thể tạo ra hơn 4 tỷ AUD và 16.000 việc làm vào năm 2040.

Thông báo nói trên đã nhận được sự hoan nghênh từ ngành công nghệ thông tin Australia. Ron Gauci- Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp Thông tin Australia phát biểu: “Công nghệ lượng tử có tiềm năng trở thành một ngành công nghiệp nhiều tỷ đô la giúp tạo ra hàng nghìn việc làm cho người dân Australia”.

Theo Theo Reuters
Copy Link
Australia sẽ ngăn đối thủ kiểm soát các lĩnh vực công nghệ trọng yếu với an ninh quốc gia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO