Bà Merkel tiến gần hơn đến nhiệm kỳ Thủ tướng thứ tư liên tiếp

Tối 11/9 theo giờ địa phương, bà Angela Merkel - ứng viên Thủ tướng Đức nhiệm kỳ tới, đã có cuộc trả lời chất vấn trên truyền hình trước 150 người đại diện cho khoảng 60 triệu cử tri Đức tham gia bỏ phiếu bầu Quốc hội Liên bang vào ngày 24/9 tới.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/Getty Images)
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Thực chất, đây là chương trình truyền hình có tên Wahlarena (Sân khấu bầu cử) của kênh ARD, một phiên bản "Đức hóa" của các cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa các ứng viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Với thời lượng 75 phút, bà Merkel, ứng cử viên của đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) đã trả lời rất nhiều câu hỏi chất vấn. Các vấn đề được đề cập khá đa dạng, từ lương hưu, chăm sóc trẻ em, chăm sóc người tàn tật, bảo vệ môi trường, nông nghiệp, người tị nạn, phân biệt chủng tộc, vụ bê bối khí thải xe động cơ diesel, quân đội Đức hay quan hệ căng thẳng giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù có nhiều sự khác biệt về nội dung so với cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình hôm 3/9 với ứng viên Thủ tướng của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Martin Schulz song cũng như lần trước, bà Merkel gần như không đưa ra các ý tưởng thực sự mới, mang tính đột phá.

Ưu tiên của đương kim Thủ tướng Đức vẫn là tiếp tục thực hiện tốt những gì mà bà đã theo đuổi suốt 12 năm qua, với ba nhiệm kỳ đứng đầu chính phủ.

Chính sách kinh tế là điểm mạnh nhất của Thủ tướng Angela Merkel. Bất chấp việc thế giới trải qua rất nhiều biến động và khủng hoảng, kinh tế Đức vẫn tăng trưởng ấn tượng. Năm ngoái, thặng dư thương mại của Đức đạt mức cao kỷ lục và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất kể từ thời điểm nước Đức thống nhất. Nhờ kinh tế phát triển, nước Đức có điều kiện giải quyết tốt phúc lợi xã hội, nâng cao mức sống cho đa số người dân. Ngay cả việc tiếp nhận hơn một triệu người tị nạn trong hai năm qua, đi kèm là giải quyết nhà ở, sinh hoạt hàng ngày, giáo dục, y tế, việc làm... đó cũng không phải là vấn đề lớn đối với nước Đức.

Khi mà mọi thứ đều đang tốt đẹp, người dân Đức có vẻ cũng không muốn sự thay đổi sau cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang sắp tới. Nắm bắt được tâm lý đó, bà Merkel nhấn mạnh rằng cử tri Đức hãy tiếp tục tin tưởng và dành sự ủng hộ cho bà, cũng như liên đảng CDU/CSU, để nước Đức luôn mang đến một cuộc sống tốt đẹp cho tất cả người dân Đức như họ đang được tận hưởng.

Dự kiến, ngày 17/9, ông Martin Schulz - đối thủ của bà Merkel trong cuộc đua vào ghế Thủ tướng, sẽ tham gia Wahlarena để trả lời chất vấn của các cử tri. Kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây tại Đức đều cho thấy, tỷ lệ ủng hộ CDU/CSU đang vượt xa so với SPD, cũng như bà Merkel đang dẫn với khoảng cách lớn so với ông Schulz. Điều này đồng nghĩa với việc bà Merkel đang tiến rất gần đến nhiệm kỳ Thủ tướng Đức thứ tư liên tiếp./.

Theo Vietnamplus

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...