Bác sỹ Nghệ An hiến máu cứu sống sản phụ người Lào

(Baonghean.vn) - Tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) cho biết, với sự hỗ trợ chuyên môn và những giọt máu ân tình từ các bác sỹ Bệnh viện HNĐK Nghệ An được tăng cường hỗ trợ công tác chuyên môn tại đây, một sản phụ người Lào nguy kịch do bị đờ tử cung, băng huyết sau sinh đã được cứu sống.

12 giờ trưa ngày 18/7, sản phụ Keo (26 tuổi) chuyển tuyến cấp cứu từ Bệnh viện huyện lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) với chẩn đoán chuyển dạ sinh con lần 2 kéo dài, cổ tử cung của sản phụ đã mở hết hơn 4 giờ nhưng không thể sinh thường.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ cấp cứu. Bác sĩ Sản khoa Võ Tá Trung và bác sĩ Gây mê Trần Hữu Hiếu cùng với các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Xiêng Khoảng nhanh chóng tiến hành mổ lấy thai để cứu thai nhi. Bé sơ sinh 3,3 kg chào đời kịp thời, bảo toàn tính mạng sau khi được hồi sức ban đầu.

Sau ca sinh mổ, sản phụ Keo được chuyển về khoa theo dõi hậu phẫu. Đến 16 giờ chiều cùng ngày, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đờ tử cung, băng huyết.  Ê kíp bác sĩ Bệnh viện HNĐK Nghệ An lại khẩn trương chuyển sản phụ Keo quay lại bàn mổ, tiến hành cắt tử cung bán phần thấp cầm máu.

BS. Phan Sỹ Thái hiến máu cứu sản phụ Keo.
BS. Phan Sỹ Thái hiến máu cứu sản phụ Keo.

Dù đã được mổ cầm máu nhưng vì sản phụ mất máu nhiều gây ra tình trạng rối loạn đông máu, máu chảy khó cầm. Để đảm bảo sự sống cho sản phụ, cần được truyền máu gấp để bù lại lượng máu đã mất và làm đông máu. Tuy nhiên, Bệnh viện chỉ huy động được 1 đơn vị máu nhóm A trùng với nhóm máu của bệnh nhân.

Không ngại ngần suy tính, gần 22h, 3 bác sỹ Bệnh viện HNĐK Nghệ An tình nguyện hiến máu cứu người. Rất may mắn, bác sĩ Phan Sỹ Thái cùng nhóm máu với sản phụ Keo. 30 phút sau, đơn vị máu tươi quý giá của bác sỹ người Việt đã nhanh chóng kịp thời truyền bù, chảy trong cơ thể, góp phần cứu sống bệnh nhân Keo qua cơn nguy kịch./.

Hoàng Yến

Tin mới

Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.