Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh sẽ ban hành Nghị quyết về cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh có buổi làm việc với Đảng ủy, lãnh đạo Sở Nội vụ để bàn một số nội dung chuẩn bị xây dựng Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác cải cách hành chính trong các cơ quan cấp tỉnh.
  Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; đồng chí Lê Đình Lý – Giám đốc Sở Nội vụ; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; Đảng ủy, lãnh đạo Sở Nội vụ. Ảnh: Phạm BằngDự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; Đảng ủy, lãnh đạo Sở Nội vụ. Ảnh: Phạm Bằng

Giai đoạn 2015-2020, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chuyên môn, công tác cải cách hành chính khối các cơ quan cấp tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng.

Các cơ chế, chính sách được xây dựng, rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện phù hợp với thực tiễn đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tục hành chính (TTHC) trên các lĩnh vực quản lý được quan tâm cải cách. Việc công bố, công khai TTHC kịp thời, minh bạch hơn. Nhiều TTHC đã được đơn giản hóa, rút ngắn thời gian thực hiện, giảm chi phí giao dịch.

Ông Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ trình bày báo cáo công tác cải cách hành chính Khối các cơ quan tỉnh giai đoạn 2015-2020; định hướng mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cải cách hành chính Nhà nước trong Khối các cơ quan tỉnh giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ trình bày báo cáo công tác cải cách hành chính Khối các cơ quan tỉnh giai đoạn 2015-2020; định hướng mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cải cách hành chính Nhà nước trong Khối các cơ quan tỉnh giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Ảnh: Phạm Bằng

Tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị được sắp xếp theo hướng đơn giản, giảm đầu mối, nâng hiệu quả hoạt động. Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức từng bước được nâng lên thông qua việc thực hiện các giải pháp rà soát, xử lý bất cập trong tuyển dụng, bố trí, sử dụng gắn với việc đào tạo, bồi dưỡng, tinh giản biên chế.

Nhận thức, tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ có chuyển biến tích cực thông qua việc thực hiện các biện pháp giám sát, kiểm tra, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính. Việc ứng dụng CNTT được quan tâm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước và hỗ trợ tích cực cho công tác CCHC.

Tuy nhiên, việc rà soát, đơn giản hóa TTHC ở một số lĩnh vực kết quả còn thấp và vẫn còn nhiều thủ tục phức tạp. Tổ chức bộ máy vẫn chưa thực sự tinh giản, gọn nhẹ; hiệu quả quản lý chưa cao. Công tác kiểm tra, giám sát đối với những nhiệm vụ đã được phân cấp chưa thường xuyên, chưa đầy đủ.

Đồng chí Hoàng Văn Nhiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh cho ý kiến về công tác cải cách hành chính của tỉnh trong thời gian qua và những năm tiếp theo.. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Hoàng Văn Nhiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh nêu ý kiến về công tác cải cách hành chính của tỉnh trong thời gian qua và những năm tiếp theo. Ảnh: Phạm Bằng

Công tác quản lý công chức, viên chức ở một số cơ quan, đơn vị chưa chặt chẽ. Triển khai thực hiện cơ chế tự chủ của một số cơ quan, đơn vị chưa kịp thời, chưa hiệu quả. Việc ứng dụng công nghệ thông tin chưa thật sự đồng bộ, manh mún, nhiều ứng dụng hiệu quả thấp, chưa thật sự hỗ trợ tốt cho công tác CCHC.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Nội vụ đã chỉ ra nhiều nguyên nhân dẫn đến những hạn chế, yếu kém nêu trên. Đồng thời, nêu lên nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng các cơ quan nhà nước cấp tỉnh hoạt động hiệu lực, hiệu quả, cung cấp tốt dịch vụ cho người dân, doanh nghiệp. Xây dựng đội ngũ công chức, viên chức đáp ứng khả năng tham mưu và phục vụ nhân dân trong tình hình mới.

Đồng chí Chu Bá Long - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Chu Bá Long - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Trong giai đoạn 2021-2025, cải cách hành chính được xác định là một trong những giải pháp đột phá nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Trên cơ sở đó, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh sẽ ban hành Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác cải cách hành chính trong các cơ quan cấp tỉnh. 

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe và cho ý kiến về định hướng mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030; Dự thảo khung Đề cương Nghị quyết và Dự thảo Đề cương sơ bộ nội dung Nghị quyết.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, ngành Nội vụ cần tham mưu cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết hoặc nội dung về cải cách hành chính.  

Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Cho rằng đây là Nghị quyết "xương sống" của Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh sau Đại hội lần thứ XX, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh nhấn mạnh, đây là Nghị quyết gắn vai trò của Đảng đối với công tác CCHC. Vì thế, nội dung của Nghị quyết phải thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với CCHC, đặc biệt là trong các cơ quan hành chính Nhà nước và sự nghiệp công lập.

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh cũng đề nghị Đảng ủy, lãnh đạo Sở Nội vụ tiếp tục khắc phục các khó khăn; nâng cao vai trò là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh về CCHC để công tác này ngày càng tốt hơn. Về lộ trình xây dựng Nghị quyết, muộn nhất là đến tháng 6/2021, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh sẽ thông qua và ban hành. 

tin mới

Cảm xúc tháng Năm trên quê hương Bác Hồ

Cảm xúc tháng Năm trên quê hương Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Những ngày này người dân trên mọi miền Tổ quốc đã tìm về Kim Liên (Nam Đàn) – quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Về đây, tất cả đều dành tình yêu lớn lao đối với vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam, người đã hy sinh cả cuộc đời mình vì độc lập của dân tộc.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/5

(Baonghean.vn) - Khai mạc Hội nghị lần thứ chín, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Sẽ thành lập Khu bảo tồn biển Hòn Ngư - Đảo Mắt...

Nghệ An kiến nghị Quốc hội phân cấp cho tỉnh một số nội dung cùng với bổ sung nguồn lực đầu tư phát triển

Nghệ An kiến nghị Quốc hội phân cấp cho tỉnh một số nội dung cùng với bổ sung nguồn lực đầu tư phát triển

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, UBND tỉnh kiến nghị Trung ương phân cấp cho tỉnh một số nội dung cùng với bổ sung nguồn lực đầu tư phát triển; cho phép thành lập Ban quản lý khu công nghệ cao tỉnh, đầu tư các dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao...

Sửa một số quy định về phòng cháy, chữa cháy

Sửa một số quy định về phòng cháy, chữa cháy

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 50/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Nghị định số 83/2017/NĐ-CP.

Những con người thầm lặng ở Khu Di tích Kim Liên

Những con người thầm lặng ở Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Mỗi cán bộ, nhân viên của Khu Di tích Kim Liên, dù ở vai trò, vị trí nào, cũng có một niềm tự hào chung, đó là được làm việc tại quê Bác, hàng ngày được nhắc nhớ về Người, để nỗ lực, cố gắng không ngừng làm theo những điều Bác dạy.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/5

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân; 92/94 xã thuộc diện sáp nhập đã hoàn thành lấy ý kiến cử tri; Nhộn nhịp thu hoạch lúa xuân… là những thông tin nổi bật ngày 15/5.

Họp

UBND tỉnh Nghệ An họp và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung: Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao; đặt tên đường trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc; họp Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/5

(Baonghean.vn) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua hồ sơ dự thảo Nghị quyết về bổ sung cơ chế, chính sách đặc thù cho Nghệ An; Nhiều cơ quan, đơn vị, dự án trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa giải ngân vốn đầu tư công; Cưỡng chế thực hiện Quyết định thu hồi đất ở Hưng Tây, Hưng Nguyên...

Ra mắt cuốn sách 'Từ Việt Bắc về Hà Nội' - Tập 3 trong Bộ tiểu thuyết 5 tập 'Nước non vạn dặm' của tác giả Nguyễn Thế Kỷ

Ra mắt cuốn sách 'Từ Việt Bắc về Hà Nội' - Tập 3 trong Bộ tiểu thuyết 5 tập 'Nước non vạn dặm' của tác giả Nguyễn Thế Kỷ

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách “Từ Việt Bắc về Hà Nội” - Tập 3 trong Bộ tiểu thuyết 5 tập “Nước non vạn dặm”, nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tập sách của PGS.TS, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 13/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 13/5

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người; 37.044 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT… là những thông tin nổi bật ngày 13/5.

Thành phố Vinh đề xuất thí điểm thu phí dừng, đỗ xe ô tô trên lòng đường, vỉa hè và cơ chế đặc thù về thu, chi trong các trường học

Thành phố Vinh đề xuất thí điểm thu phí dừng, đỗ xe ô tô trên lòng đường, vỉa hè và cơ chế đặc thù về thu, chi trong các trường học

(Baonghean.vn) - Thông qua giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, UBND TP. Vinh đề xuất, kiến nghị tỉnh 5 nội dung liên quan đến một số cơ chế, chính sách, trong đó, cho phép thành phố thí điểm thu phí dừng, đỗ xe ô tô trên lòng đường, vỉa hè và thực hiện cơ chế đặc thù về thu chi trong các trường học.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người

(Baonghean.vn) - Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An luôn trân trọng những tình cảm đặc biệt thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với quê nhà, xem đó là tài sản vô giá của quê hương; từ đó quyết tâm xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng là quê hương của Người.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/5

(Baonghean.vn) - Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên; ĐBQH tỉnh Nghệ An tiếp xúc cử tri công nhân, lao động; Mở rộng không gian, nâng cấp tiêu chuẩn đô thị đối với 6 thị trấn... là những nội dung đăng tải hôm nay.