Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh sẽ ban hành Nghị quyết về cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh có buổi làm việc với Đảng ủy, lãnh đạo Sở Nội vụ để bàn một số nội dung chuẩn bị xây dựng Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác cải cách hành chính trong các cơ quan cấp tỉnh.
 Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; đồng chí Lê Đình Lý – Giám đốc Sở Nội vụ; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; Đảng ủy, lãnh đạo Sở Nội vụ. Ảnh: Phạm BằngDự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; Đảng ủy, lãnh đạo Sở Nội vụ. Ảnh: Phạm Bằng

Giai đoạn 2015-2020, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chuyên môn, công tác cải cách hành chính khối các cơ quan cấp tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng.

Các cơ chế, chính sách được xây dựng, rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện phù hợp với thực tiễn đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tục hành chính (TTHC) trên các lĩnh vực quản lý được quan tâm cải cách. Việc công bố, công khai TTHC kịp thời, minh bạch hơn. Nhiều TTHC đã được đơn giản hóa, rút ngắn thời gian thực hiện, giảm chi phí giao dịch.

Ông Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ trình bày báo cáo công tác cải cách hành chính Khối các cơ quan tỉnh giai đoạn 2015-2020; định hướng mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cải cách hành chính Nhà nước trong Khối các cơ quan tỉnh giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ trình bày báo cáo công tác cải cách hành chính Khối các cơ quan tỉnh giai đoạn 2015-2020; định hướng mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cải cách hành chính Nhà nước trong Khối các cơ quan tỉnh giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Ảnh: Phạm Bằng

Tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị được sắp xếp theo hướng đơn giản, giảm đầu mối, nâng hiệu quả hoạt động. Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức từng bước được nâng lên thông qua việc thực hiện các giải pháp rà soát, xử lý bất cập trong tuyển dụng, bố trí, sử dụng gắn với việc đào tạo, bồi dưỡng, tinh giản biên chế.

Nhận thức, tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ có chuyển biến tích cực thông qua việc thực hiện các biện pháp giám sát, kiểm tra, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính. Việc ứng dụng CNTT được quan tâm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước và hỗ trợ tích cực cho công tác CCHC.

Tuy nhiên, việc rà soát, đơn giản hóa TTHC ở một số lĩnh vực kết quả còn thấp và vẫn còn nhiều thủ tục phức tạp. Tổ chức bộ máy vẫn chưa thực sự tinh giản, gọn nhẹ; hiệu quả quản lý chưa cao. Công tác kiểm tra, giám sát đối với những nhiệm vụ đã được phân cấp chưa thường xuyên, chưa đầy đủ.

Đồng chí Hoàng Văn Nhiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh cho ý kiến về công tác cải cách hành chính của tỉnh trong thời gian qua và những năm tiếp theo.. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Hoàng Văn Nhiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh nêu ý kiến về công tác cải cách hành chính của tỉnh trong thời gian qua và những năm tiếp theo. Ảnh: Phạm Bằng

Công tác quản lý công chức, viên chức ở một số cơ quan, đơn vị chưa chặt chẽ. Triển khai thực hiện cơ chế tự chủ của một số cơ quan, đơn vị chưa kịp thời, chưa hiệu quả. Việc ứng dụng công nghệ thông tin chưa thật sự đồng bộ, manh mún, nhiều ứng dụng hiệu quả thấp, chưa thật sự hỗ trợ tốt cho công tác CCHC.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Nội vụ đã chỉ ra nhiều nguyên nhân dẫn đến những hạn chế, yếu kém nêu trên. Đồng thời, nêu lên nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng các cơ quan nhà nước cấp tỉnh hoạt động hiệu lực, hiệu quả, cung cấp tốt dịch vụ cho người dân, doanh nghiệp. Xây dựng đội ngũ công chức, viên chức đáp ứng khả năng tham mưu và phục vụ nhân dân trong tình hình mới.

Đồng chí Chu Bá Long - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Chu Bá Long - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Trong giai đoạn 2021-2025, cải cách hành chính được xác định là một trong những giải pháp đột phá nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Trên cơ sở đó, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh sẽ ban hành Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác cải cách hành chính trong các cơ quan cấp tỉnh. 

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe và cho ý kiến về định hướng mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030; Dự thảo khung Đề cương Nghị quyết và Dự thảo Đề cương sơ bộ nội dung Nghị quyết.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, ngành Nội vụ cần tham mưu cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết hoặc nội dung về cải cách hành chính.  

Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Cho rằng đây là Nghị quyết "xương sống" của Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh sau Đại hội lần thứ XX, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh nhấn mạnh, đây là Nghị quyết gắn vai trò của Đảng đối với công tác CCHC. Vì thế, nội dung của Nghị quyết phải thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với CCHC, đặc biệt là trong các cơ quan hành chính Nhà nước và sự nghiệp công lập.

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh cũng đề nghị Đảng ủy, lãnh đạo Sở Nội vụ tiếp tục khắc phục các khó khăn; nâng cao vai trò là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh về CCHC để công tác này ngày càng tốt hơn. Về lộ trình xây dựng Nghị quyết, muộn nhất là đến tháng 6/2021, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh sẽ thông qua và ban hành. 

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.