Bàn giải pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động cho nông dân

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nghiên cứu cho thấy, sau ngành xây dựng và hầm mỏ, thì lao động nông nghiệp là 1 trong 3 ngành sản xuất tồn tại nhiều yếu tố nguy cơ có hại cho sức khoẻ nhất.

Sáng 10/6, Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học nghiên cứu, đề xuất một số giải pháp nâng cao an toàn, vệ sinh lao động trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi cho hội viên nông dân tại tỉnh Nghệ An.

Các đồng chí: Phạm Văn Đức - Phó trưởng Ban Xã hội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Nguyễn Quang Tùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đồng chủ trì hội thảo.

Bàn giải pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động cho nông dân ảnh 1

Các đại biểu tham gia hội thảo sáng 10/6. Ảnh: Phú Hương

Theo báo cáo chưa đầy đủ của Hội Nông dân các tỉnh, thành phố và tài liệu nghiên cứu của các chuyên gia, hàng năm, số nông dân bị tai nạn lao động trong sản xuất nông nghiệp lên tới gần 2.000 người; và khoảng ¾ số người bị tai nạn thương tích là lao động cho thu nhập chính của gia đình.

Bàn giải pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động cho nông dân ảnh 2

Đại diện Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thông tin về công tác an toàn, vệ sinh lao động trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Ảnh: Phú Hương

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trung bình mỗi năm, Việt Nam nhập khẩu chính ngạch trên dưới 100.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật (chưa kể qua đường tiểu ngạch) từ Trung Quốc. Nông dân thường xuyên phải tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại này nên nguy cơ mất vệ sinh lao động là rất cao.

Bên cạnh đó, người nông dân còn chịu ảnh hưởng độc hại từ bụi sản xuất, ô nhiễm môi trường chăn nuôi.

“Những con số này cho thấy tai nạn thương tích và bệnh nghề nghiệp trong sản xuất nông nghiệp đối với người nông dân hiện nay rất cần được quan tâm”, đồng chí Nguyễn Quang Tùng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh nêu rõ.

Bàn giải pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động cho nông dân ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Quang Tùng nhấn mạnh, vệ sinh, an toàn lao động cho nông dân là nội dung cần đặc biệt quan tâm. Ảnh: Phú Hương

Tại hội thảo, nhiều giải pháp được nêu ra và tập trung thảo luận như: Thiết lập hệ thống quản lý và nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác an toàn vệ sinh lao động trong nông nghiệp tại cơ sở; tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nông dân khi tham gia sản xuất nông nghiệp; tổ chức tập huấn, hướng dẫn nông dân sử dụng đúng thuốc bảo vệ thực vật; tuyên truyền, vận động hội viên nông dân hiểu và vận dụng các văn bản pháp quy để nâng cao ý thức đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong nông nghiệp.

Bàn giải pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động cho nông dân ảnh 4

Ông Nguyễn Hồ Lâm, đại diện lãnh đạo văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới phát biểu ý kiến tham luận. Ảnh: Phú Hương

Những ý kiến, thảo luận này sẽ là căn cứ để từ đó đề xuất, kiến nghị với cấp có thẩm quyền các phương hướng và giải pháp nhằm đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động cho nông dân như: Điều chỉnh, bổ sung các văn bản pháp quy phù hợp với xu thế phát triển nông nghiệp Việt Nam; nâng cao trách nhiệm các cấp ngành để tổ chức thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, ngăn chặn và giảm thiểu rủi ro cho nông dân trong sản xuất.

Bàn giải pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động cho nông dân ảnh 5

Tình trạng nông dân không mang bảo hộ lao động đầy đủ khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật diễn ra rất phổ biến. Ảnh: Phú Hương

Đặc biệt, trên cơ sở, đánh giá các rủi ro và những hạn chế, bất cập của pháp luật trong lĩnh vực này, đề xuất các giải pháp phù hợp, thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, hướng tới nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.

Tin mới

Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

(Baonghean.vn) - Công ty cổ phần đầu tư Phúc Thành Hưng là doanh nghiệp dự án đảm trách thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Dự án đoạn qua địa bàn Hưng Nguyên đến nay nhiều vị trí chưa rõ hình hài.
Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

(Baonghean.vn) -  Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới; Huấn luyện viên Troussier sắp đối đầu nhà cầm quân từng vang danh châu Âu... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.