Bánh kẹo không nhãn mác, hết hạn sử dụng tràn lan dịp cận Tết

Xuân Hoàng - Quang An

(Baonghean.vn) - Khảo sát các quầy bán hàng tạp hóa trên địa bàn huyện miền núi cho thấy, bánh kẹo, nước giải khát, sữa... vi phạm nhãn hàng hóa, không niêm yết giá, quá hạn sử dụng... được bày bán tràn lan.
Người dan mua bán bánh kẹo tại chợ Mường Xén (Kỳ Sơn). Ảnh: Xuân Hoàng
Người dân mua bán bánh kẹo tại chợ Mường Xén (Kỳ Sơn). Ảnh: Xuân Hoàng

Những ngày cận tết là thời điểm mua sắm các mặt hàng tiêu dùng bánh kẹo, nước giải khát, sữa các loại tăng mạnh. Do vậy, các điểm kinh doanh, buôn bán hàng tạp hóa càng phong phú hàng hóa, lượng người mua hàng nhộn nhịp hơn.

Tuy nhiên, nhiều người dân không hiểu biết khi mua hàng, nên chủ ki ốt lợi dụng buôn bán nhiều mặt hàng bánh kẹo, nước giải khát... không rõ nguồn gốc, vi phạm nhãn hàng hóa, hết hạn sử dụng... 

Tại 1 quầy hàng tạp hóa ở bản Xiêng Thù, xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn), các mặt hàng phục vụ tết đã bày bán tràn ngập, lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, phát hiện nhiều mặt hàng bánh kẹo, sữa... quá hạn sử dụng, không niêm yết giá bán... Sau khi lập hồ sơ xử lý, cơ quan chức năng giải thích và tiêu hủy ngay tại chỗ.

Lực lượng Đội quản lý thị trường số 7, kiểm tra hàng hóa bán tại ky ốt trên địa bản bản Piêng Khu, xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn). Ảnh: Q.An
Lực lượng Đội quản lý thị trường số 7, kiểm tra hàng hóa bán tại kiốt trên địa bản bản Xiêng Thù, xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn). Ảnh: Q.An

Ông Nguyễn Minh Toàn - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 7, cho biết: Những ngày cuối năm, đơn vị phối hợp với các địa phương: Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương kiểm tra tất cả hàng hóa bánh kẹo, nước giải khát, sữa... tại các chợ và kinh doanh hàng tạp hóa. Đến ngày 22 tháng Chạp, cơ bản các kiốt trên địa bàn 3 huyện đã được kiểm tra.

Qua kiểm tra cho thấy, bà con thường vi phạm các lỗi: Không niêm yết giá bán, nhãn hàng hóa, hàng hết hạn sử dụng... Ngoài xử lý phạt hành chính, đơn vị còn giải thích cho người dân hiểu biết hơn khi mua bán hàng, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm. 
Nhiều bánh kẹo, sữa... hết hạn sử dụng nhưng chủ quán vẫn bày bán trong ki ốt.
Nhiều bánh kẹo, sữa... hết hạn sử dụng nhưng chủ quán vẫn bày bán trong ki ốt.

Từ ngày 9/1 đến 28/2/2020, UBND huyện Kỳ Sơn thành lập 2 đoàn kiểm tra về giải tỏa lấn chiếm hành lang ATGT; chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vệ sinh ATTP tại tất cả các ki ốt kinh doanh, buôn bán trên địa bàn huyện. 

Ông Nguyễn Thanh Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn

Theo ông Nguyễn Anh Đoài - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Kỳ Sơn, qua 2 ngày đoàn kiểm tra tại một số xã: Mường Lống, Huồi Tụ... phát hiện nhiều  mặt hàng không có hạn sử dụng, quá hạn sử dụng, không có giấy phép kinh doanh 1 số mặt hàng như rượu, thuốc lá.

Trên địa bàn huyện Quế Phong có nhiều chợ, là trung tâm buôn bán, kinh doanh của người dân. Trong đó, chợ Tri Lễ là trung tâm mua bán của các xã: Tri Lễ, Nậm Nhoóng, Châu Thôn... nên vào dịp cuối năm luôn nhộn nhịp người mua sắm tết.

Hàng hóa được tư thương vận chuyển lên chợ biên giới Tri Lễ. Ảnh: Xuân Hoàng
Hàng hóa được tư thương vận chuyển lên chợ biên giới Tri Lễ. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Lữ Văn Cương - Phó Chủ tịch UBND xã Tri Lễ cho biết, vào dịp cuối năm, đoàn liên ngành của huyện đi kiểm tra các mặt hàng phục vụ tết trong khu vực chợ. Trong quá trình kiểm tra, đoàn phát hiện nhiều mặt hàng quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc... Toàn bộ những mặt hàng vi phạm quy định, cơ quan chức năng tiêu hủy ngay tại chỗ.

Được biết, dịp cuối năm này, các địa phương, đặc biệt là huyện miền núi đã thành lập các đoàn kiểm tra về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; vệ sinh ATTP; hoạt động giết mổ gia súc trên địa bàn. Đây là hoạt động nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 2/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/7

(Baonghean.vn) - Chính phủ họp khẩn ứng phó với cơn bão đầu mùa; Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ tập trận trên đảo Ba Bình thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ ở cơ sở; Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Quỳnh Lưu; Các điểm thi khẩn trương chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp… là những nội đáng chú ý đăng tải trên Baonghean.vn ngày 2/7
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

(Baonghean.vn) - Ngày 2/7, thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; trước và sau kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, đã có buổi tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ thường kỳ tại Chi bộ xóm Hợp Thái, xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc.
Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

(Baonghean.vn) - Thành thạo về kỹ chiến thuật và bản lĩnh gan dạ là những gì người cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát  Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ thể hiện trên thực tế, cũng như ngay trong Hội thi Thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II - Cụm thi số 4, vòng loại năm 2022.
Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Vô lăng là một trong những bộ phận cần thiết thuộc hệ thống lái xe ô tô. Tuy nhiên, một số tài xế đã gặp phải trường hợp vô lăng rung lắc khi xe di chuyển ở tốc độ cao hoặc có thể bất cứ lúc nào khi nó đi về phía trước. Dưới đây là nguyên nhân cụ thể và tình trạng tay lái ô tô bất ổn định khi lăn bánh.
Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

 Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

(Baonghean.vn) - Năm 2021, dù khó khăn bộn bề vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, song xã Hoà Sơn (Đô Lương) cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp vẫn kêu gọi được gần 1,5 tỷ đồng giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn. Trong sự nỗ lực chung ấy có vai trò, đóng góp không nhỏ của chị Thái Thị Nam Hoa, người hàng chục năm nay đã miệt mài "gieo hạt giống" đoàn kết vì cộng đồng, được nhiều người dân yêu mến gọi với cái tên "chị Hoa Mặt trận".
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Phòng, chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 5: 'Không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn'

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chào tháng 7

Chào tháng Bảy!

(Baonghean.vn) - Ta cất lời chào tháng Bảy - khi nắng dát vàng lên ngọn cây trước ngõ, ánh lên dải màu dùng dằng như lời mời gọi chập chờn sang Thu mà cũng còn hoài niệm lắm sắc trời mùa Hạ.
Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13 -CT/TU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đây là chủ trương quan trọng nhằm nâng cao công tác Đảng và đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ hạt nhân chính trị ở cơ sở.
Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.