Báo chí đồng hành với tỉnh thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

(Baonghean.vn) - Chiều 20/12, UBND tỉnh tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2016, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017.

Các đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đồng chủ trì buổi họp báo.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan cùng phóng viên các cơ quan báo chí trên địa bàn.

Các đồng chí chủ trì buổi họp báo.

Năm 2016 khép lại với 5 đặc điểm tác động lớn đến sự phát triển KT-XH của tỉnh nhà, ghi nhận 10 thành tựu nổi bật trong năm. Năm 2017, có 10 nhiệm vụ và giải pháp cơ bản để phát triển kinh tế, và đây là năm bản lề thực hiện các nghị quyết của Trung ương (chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế), thực hiện Nghị quyết 27 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 24 của Quốc hội…

Thảo luận về các nội dung báo cáo tại buổi họp báo, 7 ý kiến của các nhà báo thuộc các cơ quan báo chí trung ương và địa phương nêu các vấn đề: chính sách thu hút đầu tư của tỉnh; mối quan hệ giữa các khu công nghiệp với báo chí; một số dự án chậm tiến độ, chưa được cấp phép vẫn thi công; tỉnh cân đối được nguồn chi ngân sách; giải quyết chế độ cho người có công...

Ngoài ra, các cơ quan báo chí cũng nêu các băn khoăn về việc thực hiện mô hình trường học mới VNEN ở Nghệ An; mức thu nhập của công nhân các khu công nghiệp còn rất thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn; việc thực hiện Luật Báo chí 2016; 2 dự án thuộc nguồn đầu tư của WB có nguy cơ chậm tiến độ của TP. Vinh; xung quanh các ý kiến về giải thưởng Hồ Xuân Hương; vấn đề chăm lo Tết cho người nghèo; nợ đọng nông thôn mới; tình trạng tắc đường ở TP. Vinh…

Đồng chí Trần Duy Ngoãn - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Nghệ An mong muốn các cơ quan, ban ngành phối hợp, hỗ trợ thực hiện Luật Báo chí 2016.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ với tỉnh để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH và vì mục tiêu phát triển chung của tỉnh nhà.

Phát biểu tại cuộc họp báo, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh ghi nhận đóng góp lớn của các cơ quan báo chí cho sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Đồng chí cho biết năm 2016 có nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Sự cố môi trường biển 4 tỉnh miền Trung, thiên tai đã làm ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực, cũng như tâm tư của người dân. Chỉ tiêu tăng trưởng không đạt chỉ tiêu một phần là do sự suy giảm về du lịch và giá trị hải sản. Tuy nhiên với nỗ lực của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân tỉnh đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế xã hội. Lãnh đạo tỉnh tiếp thu và sẽ có điều chỉnh những vấn đề các cơ quan báo chí góp ý, phản ánh, như vấn đề tiếp xúc với báo chí của các cơ quan nhà nước, thu hồi các dự án chậm tiến độ, chất lượng phê duyệt các dự án đầu tư...

Về vấn đề cân đối thu chi, Đại hội Đảng bộ tỉnh đặt ra chỉ tiêu đến năm 2020 - thu ngân sách đạt 25.000 - 30.000 tỷ. Nếu hoàn thành được chỉ tiêu tỉnh sẽ tự cân đối được ngân sách và có đóng góp cho Trung ương. Năm 2016, thu ngân sách của tỉnh đạt 10.700 tỷ đồng, đã nằm trong tốp 12 tỉnh vượt mốc 10.000 tỷ. Để đạt được chỉ tiêu của đại hội tỉnh cần rất nỗ lực, nhưng cũng không thể nóng vội. Dự tính khoảng cuối 2018, sang năm 2019 sẽ có những đột biến về phát triển kinh tế xã hội và thu ngân sách. Đối với thu nhập của công nhân lao động, tỉnh sẽ cố gắng tạo điều kiện để doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tốt hơn, cải thiện mức lương cho người lao động. Tỉnh sẽ cố gắng bố trí ngân sách, kết hợp với vận động doanh nghiệp và xã hội hóa từng bước đầu tư các thiết chế văn hóa phục vụ công nhân.

Đối với vấn đề giáo dục theo mô hình VNEN, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đây là nỗ lực đổi mới phương pháp dạy và học của ngành giáo dục. Chúng ta cần bình tĩnh xem xét mục tiêu và lộ trình áp dụng VNEN, phân tích, đánh giá ưu điểm, nhược điểm của mô hình. Quan điểm của tỉnh là mô hình nào đảm bảo tốt hơn chất lượng học tập cho học sinh thì lựa chọn thực hiện. Trong quý 1 năm 2017, tỉnh sẽ chủ trì đánh giá tổng thể việc giảng dạy theo mô hình VNEN để có hướng chỉ đạo cụ thể, với mục tiêu cuối cùng là đảm bảo chất lượng dạy học.

Đối với vấn đề giải thưởng Hồ Xuân Hương, tỉnh sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp,nghiên cứu sửa đổi quy chế, lấy ý kiến của các cơ quan và các bên liên quan để nâng cao chất lượng giải thưởng, khắc phục các hạn chế. Với vấn đề quy định không được nhận quà biếu, tỉnh đã có văn bản đề nghị huyện không chúc tết tỉnh; đề nghị lãnh đạo tỉnh ưu tiên chúc tết đồng bào, chiến sỹ ở vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hạn chế thăm chúc tết ở trụ sở các địa phương. Về xây dựng nông thôn mới, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản, ưu tiên đầu tư cho phát triển sản xuất, nâng cao đời sống của người dân, phát triển giáo dục và y tế...

Giờ sinh hoạt tập thể của học sinh trường Tiểu học Thị trấn Thanh Chương.

Kết luận buổi họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường khẳng định lại năm 2016 có những thuận lợi và khó khăn đan xen làm ảnh hưởng đến sự phát triển KT-XH của tỉnh nhà, tuy nhiên cần ghi nhận những kết quả phát triển KT-XH trong năm 2016.

Đối với hoạt động của các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, đồng chí đánh giá cao những đóng góp quan trọng của các cơ quan báo chí trong việc phản ánh, tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh với nhiều bài viết đa dạng, phong phú trên nhiều lĩnh vực, tạo ra nhận thức và phong trào thi đua, đồng thuận trong các cấp, ngành.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường kết luận buổi họp báo, ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của các cơ quan báo chí trong việc phản ánh, tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh nhà với nhiều bài viết đa dạng, phong phú trên nhiều lĩnh vực.

Trong đó, phải kể đến hiệu quả của việc tuyên truyền bầu cử HĐND các cấp, các gương người tốt việc tốt, các mô hình kinh tế, công tác xúc tiến đầu tư,các kết quả nổi bật trong xây dựng NTM, phản ánh nhiều vụ việc hạn chế trong công tác quản lý của các cấp, ngành cũng như sự vào cuộc của các ban ngành chức năng giải quyết các tâm tư, kiến nghị của người dân; quảng bá bản sắc văn hóa, danh lam thắng cảnh của Nghệ An, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân…

Đối với phương hướng nhiệm vụ năm 2017, đồng chí đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền, phản ánh về kết quả kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh, kết quả đạt được của năm 2016 và nhiệm vụ năm 2017. Bên cạnh đó, báo chí cần tăng cường quảng bá hình ảnh tích cực, đổi mới của tỉnh; các hoạt động xã hội vì người nghèo, mừng Đảng mừng Xuân, các lễ hội, các hoạt động xúc tiến đầu tư; đẩy mạnh tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống dịch bệnh, phòng chống cháy nổ...

Cũng tại buổi họp báo, đại diện một số sở, ngành đã trả lời các nội dung các cơ quan báo chí phản ánh liên quan đến lĩnh vực phụ trách. 

Hoài Thu