Báo Mỹ khuyên Ukraine đừng ảo tưởng về Crưm

PV 01/12/2022 07:23

Vladimir Zelensky và các đồng minh phương Tây nên ngừng kêu gọi đòi lại Crưm cho Kiev và bắt đầu quá trình đàm phán, Rod Dreher, biên tập viên cao cấp của The American Conservative viết.

"Bạn tôi tin rằng xung đột sẽ không kết thúc cho đến khi Nga hoàn toàn quay trở lại biên giới cũ và Ukraine lấy lại Crưm. Tôi nói với anh ấy rằng điều này hoàn toàn phi thực tế, rằng đây là công thức cho sự leo thang vĩnh viễn", tác giả viết.

Một góc đảo Crưm. Ảnh Sputnik / Alexey Malgavko

Theo ý kiến của ông, những lời kêu gọi của Kiev và Warsaw về việc chiếm bán đảo có thể được so sánh với mong muốn của người Mỹ tiến hành một cuộc chiến ở Iraq.

Ông kết luận: "Chúng ta không muốn nghe những người cảnh báo chống lại chiến tranh, bởi vì nỗi sợ hãi và lòng căm thù kẻ thù của chúng ta quá lớn. Và chúng ta đã tự cho phép mình dẫn đất nước của mình và Iraq đến thảm họa".

Thay vì ảo tưởng về việc giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ của Nga, Đảng Bảo thủ Mỹ gợi ý rằng Chính phủ Zelensky và châu Âu cần thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình, chứ không đợi đến khi "cuộc chiến này phá hủy châu Âu về kinh tế hoặc tệ hơn thế".

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng đường lối của Kiev và Vladimir Zelensky nhằm "lấy lại" Crưm sẽ thất bại.

Crưm trở thành một khu vực của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3 năm 2014, trong đó đại đa số cử tri của Cộng hòa Crưm và Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ việc gia nhập Nga.

Chính quyền Crưm đã tổ chức trưng cầu dân ý sau cuộc đảo chính ở Ukraine vào tháng 2/2014. Ukraine vẫn coi Crưm là lãnh thổ của mình, nhưng là vùng đang tạm thời bị chiếm đóng.

Ban lãnh đạo Nga nhiều lần tuyên bố rằng dân chúng Crưm đã biểu quyết lựa chọn thống nhất với Nga thông qua con đường dân chủ, hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Như Tổng thống Vladimir Putin nhận định, vấn đề Crưm đã “khép lại hoàn toàn”.

Theo sputniknews.vn
Copy Link
Báo Mỹ khuyên Ukraine đừng ảo tưởng về Crưm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO