Bảo tàng của NATO kể về câu chuyện Mỹ thất bại ở Lào

Theo PV - vn.sputniknews.com

0:00 / 0:00
0:00
Dự án truyền thông của Bảo tàng NATO đã trình bày tư liệu mới "Hàng triệu quả bom của Mỹ trên đất nước Triệu Voi", trong đó các chuyên gia của dự án phân tích sự can thiệp của Mỹ vào cuộc nội chiến ở Lào.

“Song song với Chiến tranh Việt Nam, Hoa Kỳ đã tham gia vào cuộc nội chiến ở Lào từ năm 1955, cố gắng ngăn cản đất nước rơi vào vòng ảnh hưởng của Bắc Việt Nam, Liên Xô hay Trung Quốc “cộng sản”. Đầu tiên Hoa Kỳ đảm nhiệm việc hỗ trợ tài chính hoàn toàn cho các lực lượng vũ trang hoàng gia, sau đó còn đi xa hơn và tạo ra một đội quân bí mật chính thức từ người H'Mông - đại diện của người Miêu, những người từng di cư đến Lào từ Nam Trung Quốc”, - văn bản viết.

Bảo tàng của NATO kể về câu chuyện Mỹ thất bại ở Lào ảnh 1

Hình minh họa.

Các tác giả của dự án cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ đã làm ngơ hiệp định Geneva năm 1962, và kể từ năm 1964 bắt đầu ném bom Lào mà không tuyên chiến. Trong vòng hơn 9 năm tích cực can thiệp vào cuộc xung đột, Mỹ đã thả 2,76 triệu tấn bom xuống đất nước này.

Tổng cộng, hơn 200 nghìn người đã chết trong cuộc xung đột ở Lào, tức là cứ 10 người thì một người thiệt mạng trong tổng số 2,4 triệu người. Gần một phần ba dân số, 750 nghìn người, đã buộc phải rời bỏ nhà cửa hoặc thậm chí trở thành người tị nạn. Vài triệu đơn vị đầu đạn chưa nổ vẫn đang nằm lại trên lãnh thổ đất nước.

Hoa Kỳ tiếp tục cuộc chiến ở Lào với các lực lượng của người Hmông và lính đánh thuê từ Thái Lan ngay cả sau khi quân đội chính phủ thất bại”, dự thảo mới lưu ý.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mọi nỗ lực của họ đều vô ích: tổ chức yêu nước cách mạng Pathet Lào, với sự hỗ trợ của Bắc Việt, cuối cùng đã đánh bại quân đội hoàng gia, quân đội bí mật và lính đánh thuê khỏi Thái Lan. Ngoài ra, người Mỹ buộc phải đưa ra khỏi Lào hơn 50 nghìn người Hmông - những chiến binh thuộc đội quân bí mật của họ, con cháu của họ cho tới giờ vẫn đang sinh sống ở Hoa Kỳ.

Vào tháng 4, một nhóm các nhà sử học độc lập đã mở một cổng thông tin, nơi sẽ đăng tải thông tin về lịch sử xác thực của các cuộc xung đột quân sự của NATO. Nhân kỷ niệm 73 năm thành lập Liên minh Bắc Đại Tây Dương, một nhóm các nhà sử học, nhà khoa học và chuyên gia độc lập đã khởi động dự án truyền thông Bảo tàng NATO. Nguồn tài liệu này nhằm mục đích cho công chúng biết lịch sử đầy đủ nhất về các cuộc can thiệp quân sự của Hoa Kỳ với sự tham gia của các thành viên NATO, dựa trên các tài liệu lịch sử, sự kiện và lời kể của nhân chứng.

Tin mới

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

(Baonghean.vn) -  Phát biểu tại Hội nghị biểu dương, đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh yêu cầu đối với các tổ chức Đảng, chi bộ trong doanh nghiệp trong tổ chức sinh hoạt chi bộ phải đảm bảo phù hợp với điều kiện của từng doanh nghiệp cụ thể, tránh rập khuôn, máy móc, lối mòn.
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Tổ chức Đảng trong doanh nghiệp có những đặc thù riêng và yêu cầu sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp cũng đòi hỏi phải linh hoạt, sáng tạo để đảm bảo chất lượng. Thời gian qua, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt góp phần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của chi bộ trong doanh nghiệp.
Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

(Baonghean.vn) -  Ông có một công việc gần như là “độc quyền” ở TP. Vinh. Những bà nội trợ ai cũng quen mặt ông dù không nhiều người biết tên ông. Hỏi thì ông khoát tay: “Cứ gọi tôi là ông mài dao cho dễ nhớ”.
Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

(Baonghean.vn) -  Tại Lục Dạ - một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Con Cuông, với những biện pháp nắm bắt thông tin dư luận ngay tại các thôn bản, cùng với sự vào cuộc kịp thời của cấp uỷ, chính quyền, những vụ việc vi phạm về an ninh trật tự được giải quyết nhanh chóng. Sự quan tâm, sâu sát đã giúp giữ cho thôn bản Lục Dạ bình yên, người dân an tâm sinh sống, lao động sản xuất.
Sự sáng tạo

Sự sáng tạo

(Baonghean.vn) - Thông minh và cần cù là những thành tố góp phần tạo nên sự hoàn hảo của cuộc sống. Thật tệ nếu thiếu vắng sự cần cù nhưng sẽ là thảm họa nếu sự sáng tạo bị tuyệt chủng.
Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (thành phố Vinh), Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ phát động triển khai Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc”.
Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn.
Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

(Baonghean.vn) -  Tại Kỳ họp thứ 6 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.
Thông tin nổi bật ngày 24/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/6

(Baonghean.vn) -  HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 6; Khai mạc Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”;  UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 6/2022; Nhà thầu và người dân lao đao trong "bão" giá vật liệu xây dựng... là những thông tin nổi bật ngày 24/6.
Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đổi mới giáo dục là vấn đề rất lớn, trong đó đổi mới chương trình, sách giáo khoa là nhiệm vụ nhận được sự quan tâm cao của người dân. Bộ Giáo dục - Đào tạo phải có biện pháp tuyên truyền, tham khảo, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân vì sách giáo khoa là vấn đề liên quan trực tiếp đến đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh.
HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua 3 Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.