Bất cập trong quản lý tuyến đê Tả Lam đoạn qua huyện Đô Lương

(Baonghean.vn) - Tuyến đê tả Lam đi qua địa bàn huyện Đô Lương có chiều dài 16,3 km, tuy nhiên trong nhiều năm qua, hành lang bảo vệ đê chưa được thực hiện nghiêm túc do nhiều khó khăn vướng mắc.

Đê tả Lam ở huyện Đô Lương đi qua địa bàn các xã: Tràng Sơn, Đông Sơn,Lưu Sơn, Đà Sơn, Trung Sơn, Thuận Sơn và thị Trấn. Trong số đó, Đà Sơn, Trung Sơn, Thuận Sơn là 3 xã có đê đi qua khá dài. Các xã còn lại tuy có tuyến đê đi qua ngắn hơn, nhưng nếu căn cứ theo Luật Đê điều lại là những địa phương vi phạm rất nhiều.

Tại xã Lưu Sơn, thị trấn nhiều khu dân cư nằm ngay trên hành lang bảo vệ đê. Theo Luật Đê điều, hành lang bảo vệ đê trong khu dân cư là 5m, ngoài khu dân cư phía sông 20m, phía đồng 25m. Tuy nhiên, có đến trên dưới 100 hộ dân có nhà ở và các công trình xây dựng trên hành lang bảo vệ đê.

Bất cập trong quản lý tuyến đê Tả Lam đoạn qua huyện Đô Lương ảnh 1

Nhà ở, đường điện, cây trồng dày sát trên hành lang đê ở thị Trấn Đô Lương. Ảnh: Nguyễn Long

Vậy tại sao lại có tình trạng này xảy ra? Qua tìm hiểu tại một số hộ dân và chính quyền địa phương cho biết, trước năm 1978, đê qua các địa phương này nằm ngoài khu vực dân cư. Năm 1978, trận lụt lớn đã làm vỡ đê. Sau đó đê được di chuyển vào khu vực dân cư như: thị Trấn, Lưu Sơn, Đông Sơn, Tràng Sơn, Thuận Sơn. Nhiều hộ dân đã hiến đất cho nhà nước để làm đê. Có nhiều hộ dân tuyến đê đi qua ngay giữa thửa đất gia đình đang ở, nên hiện nay nhà bên này đê và vườn lại ở bên kia đê.

Thực tế cho thấy, các hộ dân này đều có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bởi thửa đất của gia đình có từ thời xa xưa cho đến nay. Khi xây dựng tuyến đê, Luật Đê điều chưa được ban hành. Có một số hộ dân chia đất ở cho con trong một mảnh vườn để xây dựng nhà, theo Luật Đê điều thì vi phạm, tuy nhiên việc xử lý lại rất khó khăn, bởi đây là thửa đất của chính gia đình họ. Căn cứ theo Luật Đê điều thì phải di dời, nhưng rất phức tạp bởi liên quan đến đền bù và nhiều vấn đề khác. 

Ông Lê Đình Sáu - Hạt trưởng Hạt Quản lý đê Đô Lương cho biết, hiện nay tuyến đê ở Đô Lương và Thanh Chương mặt đê nhỏ, trung bình 3m nên rất cần được mở rộng. Tuy nhiên, muốn được nâng cấp đê thì theo quy định của Cục phòng chống thiên tai, những tuyến đê có mặt đê rộng từ 6m trở lên mới được nâng cấp.

Luật đê điều quy định rõ không được xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt.

Luật đê điều quy định rõ không được xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt. Ảnh: Nguyễn Long

"Để  việc bảo vệ hành lang đê được thực hiện tốt, chúng tôi rất mong muốn cơ quan cấp trên có nguồn kinh phí để thực hiện cắm mốc chỉ giới hành lang, di dời các hộ dân đang nằm trên hành lang đê và làm đường hành lang 2 bên để thuận lợi cho việc quản lý đê điều, kiểm tra tuyến hàng ngày... Đề nghị chính quyền địa phương các xã có đê quan tâm hơn nữa trong công tác phối hợp xử lý các vụ vi phạm khi mới phát sinh để hạn chế đe dọa đến an toàn đê" -  ông Sáu cho biết thêm,.

Thực trạng các hộ dân ở sát chân đê là một thực tế đã tồn tại 40 năm nay. Muốn thực hiện đúng theo Luật Đê điều năm 2006, để giải phóng hành lang đê nhằm phục vụ tốt công trình phòng chống lụt, tiêu thoát nước phải có đền bù thỏa đáng, bố trí khu tái định cư, nhà ở... đòi hỏi rất tốn kém về nguồn kinh phí. Do vậy rất cần sự quan tâm của các cấp có thẩm quyền trong việc xử lý vi phạm "do yếu tố lịch sử để lại", bảo vệ đê ở Đô Lương ./.

Tin mới

Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.