Bất đồng giữa Tổng thống Ukraine và Bộ trưởng Ngoại giao Klimkin vì công hàm của Nga

Người đứng đầu phái đoàn Ukraine tại Hội đồng Nghị viện của Ủy hội Châu Âu (PACE), Vladimir Aryev, đưa ra đánh giá về xung đột giữa nhà lãnh đạo của đất nước Vladimir Zelensky và Bộ trưởng Ngoại giao Pavel Klimkin vì công hàm của Nga liên quan tới các thủy thủ bị giam giữ.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: Sputnik

“Chúng ta thấy lập trường của một chính khách dưới hình thức một bộ trưởng (ông Klimkin), người không cho phép vi phạm lợi ích nhà nước, và lập trường, tôi phải xin lỗi, của một kẻ vô học, người đã để xảy ra điều mà người đứng đầu chính sách ngoại giao Ukraine không thể làm được”, ông Aryev nói trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí "Thời đại mới".

Trước đó, ông Klimkin gọi bất đồng giữa mình và Zelensky vì thư trả lời của Bộ Ngoại giao Ukraine đáp lại Moscow về vấn đề các thủy thủ là “chuyện cảm xúc”.

Đồng thời, Zelensky kêu gọi kỷ luật Klimkin vì Bộ trưởng Ngoại giao đã không thông báo cho tổng thống về công hàm liên quan và không thống nhất với ông về câu trả lời.

Trước đó, vào ngày 26/6, Bộ Ngoại giao Nga đã gửi cho Kiev công hàm, ghi rõ những khả năng có thể được áp dụng trong khuôn khổ pháp luật Nga về việc giải phóng thủy thủ. Ông Klimkin từ chối xem xét các điều kiện đề xuất.