Bất ngờ nữ sinh thủ khoa khối A muốn làm chiến sỹ

(Baonghean.vn) - Điểm xét tuyển khối A đạt 27,50, em Trần Phan Anh Tâm học sinh lớp 12A, Trường THPT Đặng Thúc Hứa (Thanh Chương) đã trở thành thủ khoa của trường. Với số điểm này, Tâm hy vọng sẽ trở thành học viên của trường quân đội.

Từ miền Nam trở về quê đúng vào dịp các trường công bố điểm thi, Tâm vui mừng khi biết mình đạt được kết quả cao. Tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A của Tâm là 27,50, trong đó điểm môn Toán: 9, Vật lý: 8,5, Hóa học: 9,75. Với số điểm này, Tâm trở thành học sinh có điểm thi xét tuyển theo khối cao nhất Trường THPT Đặng Thúc Hứa trong kỳ thi vừa rồi.

Tâm cho biết: “Hôm thi xong, đối chiếu đáp án của Bộ, em cũng đã ước lượng được số điểm bài thi, tuy nhiên, lúc nhận kết quả, em hơi ngạc nhiên một chút vì “điểm thật” cao hơn em nghĩ”.  Là một học sinh giỏi Hóa cấp tỉnh, kết quả môn Hóa 9,75 điểm khiến Tâm hài lòng. Tâm cũng là học sinh có điểm Hóa cao nhất trường.

Em Trần Phan Anh Tâm - nữ thủ khoa trường THPT Đặng Thúc Hứa
Em Trần Phan Anh Tâm - nữ thủ khoa Trường THPT Đặng Thúc Hứa.

Phương pháp học tập của Tâm dường như cũng không khác mấy so với những bạn học sinh giỏi ở các huyện. Để đạt được thành tích cao trong học tập, nhất là trong Kỳ thi THPT Quốc gia, theo Tâm, học sinh cần bám sách giáo khoa, nắm chắc kiến thức cơ bản, trên cơ sở đó, học nâng cao, mở rộng, tích cực làm bài tập khó, siêng luyện đề thi, mạnh dạn thi thử để lấy kinh nghiệm làm bài…

Với Tâm, 12 năm đèn sách là một quá trình miệt mài chăm chỉ, thức khuya dậy sớm, nhất là những năm THPT. “Con mọt sách” của lớp 12A đã sưu tầm, mua rất nhiều loại sách nâng cao, xếp thành từng chồng  trên bàn học để phục vụ cho việc học tập của mình. “Em thích mày mò học tập, nghiền ngẫm kiến thức trong sách hơn là học tập qua mạng. Nói thật là có máy tính ở trong phòng, nhưng em rất ít khi dùng” -  Tâm thành thật chia sẻ.

Tâm và bố mẹ
Tâm và bố mẹ.

Tâm là con út trong gia đình có 2 anh em, bố mẹ đều là giáo viên, anh trai vừa tốt nghiệp Học viện Hậu cần năm 2018. Bố Tâm công tác ở huyện kỳ Sơn, cách nhà mấy trăm km, mẹ cũng đi dạy ở xã khác, nên Tâm sớm có tinh thần tự lập.

Những năm học cấp 3, Tâm vừa học, vừa đảm đang cả công việc nội trợ. Anh Trần Văn Long - bố Tâm chia sẻ: “Bố mẹ làm việc mỗi người một nơi, hoàn cảnh gia đình hơi đặc biệt, nhưng may là cháu xác định tư tưởng tốt, luôn tự giác trong mọi công việc và học tập. Thời gian ôn thi, cháu thường học khuya tới 1h sáng, nhiều đêm bố mẹ phải nhắc mới chịu lên giường đi ngủ”.

Tâm bên góc học tập cá nhân
Tâm bên góc học tập của mình.

Sự nỗ lực học tập của Tâm đã được ghi nhận bởi nhiều thành tích. Suốt quá trình học phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12, em luôn đạt danh hiệu Học sinh giỏi toàn diện. Những năm THCS, Tâm là học sinh giỏi cấp huyện những môn như Toán, Vật Lý, Hóa học, Tiếng Anh. Năm học lớp 11, Tâm đã đạt giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn Hóa học. Trong 2 lần thi thử đại học ở Trường THPT Đặng Thúc Hứa và 1 lần ở Trường Đại học Vinh, Tâm đều là học sinh có điểm thi cao nhất.

Đặc biệt là trong Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Tâm đã trở thành thủ khoa của Trường THPT Đặng Thúc Hứa. Nói về thành tích của con gái, chị Phan Thị Sen - mẹ Tâm, người đã đồng hành, sát cánh cùng Tâm trong từng đêm học ôn, từng buổi đi thi, cho biết: “Sau bao nhiêu lo lắng, trăn trở, nay cháu nó đạt được điểm thi như vậy, gia đình vô cùng phấn khởi”.

Tâm (hàng đầu, thứ 4 từ trái sang) và tập thể lớp 12 A-1 trong 2 lớp học đạt thành tích cao của Trường THPT Đặng Thúc Hứa năm 2019. ảnh 4
Tâm (hàng đầu, thứ 4 từ trái sang) và tập thể lớp 12 A-1 trong 2 lớp học đạt thành tích cao của Trường THPT Đặng Thúc Hứa năm 2019.
Ước mơ từ lâu của nữ thủ khoa trường làng xinh tươi là trở thành chiến sỹ, tiếp nối bước chân của anh trai. Tuy nhiên, Tâm cũng cho biết, với số điểm này nếu không vào được Học viện Hậu cần như mong muốn, mà đỗ vào Đại học Dược Hà Nội em vẫn hài lòng, bởi “tương lai đang còn ở phía trước”.

Tâm là học sinh có đạo đức tốt, sống hòa đồng với bạn bè, được thầy cô yêu mến. Em có ý thức tốt trong học tập và có tinh thần cố gắng không ngừng nghỉ. Đặc biệt, Tâm có khả năng làm bài tập trắc nghiệm các môn Toán, Lý, Hóa rất nhanh. Chính vì thế, mặc dù điểm xét tuyển khối A của Tâm đạt 27,50 nhưng chắc chắn em vẫn còn tiếc nuối. Hy vọng với điểm thi này, Tâm sẽ trở thành tân học viên của Học viện  Hậu cần.

Thầy Bùi Hoàng Nam – giáo viên Chủ nhiệm lớp 12 A, Trường THPT Đặng Thúc Hứa

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.