Ekip các bác sĩ khoa Ngoại Chấn thương - PTTK thực hiện kỹ thuật Phẫu thuật thay khớp háng bán phần.

Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh: Nỗ lực hoàn thành 'nhiệm vụ kép'

(Baonghean.vn) - Đại dịch Covid-19 đang đặt gánh nặng lên ngành Y tế nước nhà khi các y, bác sĩ phải gồng mình “thực hiện nhiệm vụ kép”. Xác định là tuyến đầu chống dịch, Bệnh viện ĐKTP Vinh nỗ lực vượt khó để hoàn thành sứ mệnh cao quý khám chữa bệnh vừa góp sức mình trong công tác phòng, chống dịch trong cộng đồng.
Làm tròn sứ mệnh
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên địa bàn Nghệ An, thời gian qua, các y, bác sĩ phải thực hiện “nhiệm vụ kép” trong điều kiện vô cùng khó khăn. Thường xuyên tiếp nhận gần 2.000 bệnh nhân khám, chữa bệnh (KCB) mỗi ngày, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ cộng đồng rất cao, song Bệnh viện ĐKTP Vinh đã chủ động phương án để vừa hoàn thành sứ mệnh, vừa đảm bảo an toàn cho nhân viên, người bệnh và người nhà người bệnh. 
Bệnh viện thực hiện nghiêm ngặt quy định 5K, yêu cầu bệnh nhân và người nhà đeo khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế. Ảnh: Tư liệu Đức Anh
Bệnh viện thực hiện nghiêm ngặt quy định 5K, yêu cầu bệnh nhân và người nhà đeo khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế. Ảnh Tư liệu: Đức Anh
Ngay khi Nghệ An ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, bệnh viện đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm test nhanh virus SARS-CoV-2 cho tất cả bệnh nhân, người nhà, cùng với thực hiện nghiêm quy định “5K”.
Bệnh viện ứng dụng CNTT giảm thiểu thời gian chờ đợi, hạn chế tập trung đông người, đồng thời thường xuyên thực hiện khử khuẩn các khoa phòng, duy trì môi trường bệnh viện an toàn. Quy định người bệnh, người nhà không ra khỏi khuôn viên bệnh viện, mỗi người bệnh chỉ một người nhà chăm sóc trong quá trình KCB. 
Bệnh viện thực hiện phun khử khuẩn thường xuyên đảm bảo môi trường an toàn cho các khoa, phòng. Ảnh: PV
Bệnh viện thực hiện phun khử khuẩn thường xuyên đảm bảo môi trường an toàn cho các khoa, phòng. Ảnh: PV

Trong cuộc chiến chống dịch đầy cam go, các y, bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện (trong đó không ít nữ chiến sĩ áo trắng) đã hy sinh hạnh phúc riêng, trực chiến tại bệnh viện nhiều tuần liền. Họ vừa phải căng mình chống dịch, vừa nỗ lực hoàn thành sứ mệnh cao quý. Người thầy thuốc trở thành những người chiến sĩ quả cảm...

“Dù đang chăm con nhỏ nhưng thời gian này, chúng tôi làm việc không có ngày nghỉ, ở lại viện 24/24h vừa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người bệnh, vừa phải đảm bảo an toàn cho bản thân, các bệnh nhân và gia đình. Những lúc mệt mỏi, căng sữa, nhớ, thương con, tôi đành giữ riêng mình. Xác định nhiệm vụ là những chiến sĩ tuyến đầu, chúng tôi luôn nỗ lực và không ngừng chiến đấu hoàn thành sứ mệnh...” - bác sĩ Nguyễn Thị Trâm Anh - Khoa Y học cổ truyền-VLTL-PHCN chia sẻ.
Bệnh việntriển khai lấy mẫu xét nghiệm test nhanh virus Sars- Cov- 2 cho tất cả bệnh nhân. Ảnh: PV
Triển khai lấy mẫu xét nghiệm test nhanh virus SARS-CoV-2 cho tất cả bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh. Ảnh: P.V
Những chiến sĩ áo trắng mang tinh thần sẵn sàng chiến đấu của lực lượng tuyến đầu ấy luôn đoàn kết, nỗ lực hết mình, nhờ đó mà thời gian qua Bệnh viện ĐKTP Vinh luôn đảm bảo kịp thời tiếp nhận cấp cứu, điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Là nơi tiếp nhận ban đầu và điều trị các bệnh nhân nặng, bệnh lý phức tạp, Khoa Hồi sức tích cực chống độc, thời gian này, mỗi ngày vẫn duy trì tiếp nhận trung bình 60 bệnh nhân. Còn Khoa Ngoại Chấn thương - PTTK hàng ngày phẫu thuật thành công hàng chục ca bệnh. 
Ekip các bác sĩ khoa Ngoại Chấn thương - PTTK thực hiện kỹ thuật Phẫu thuật thay khớp háng bán phần. Ảnh: PV
Ê kíp các bác sĩ Khoa Ngoại Chấn thương - PTTK thực hiện kỹ thuật phẫu thuật thay khớp háng bán phần. Ảnh: PV
Th.S BS Nguyễn Văn Hiếu - Trưởng Khoa  Ngoại Chấn thương - PTTK chia sẻ: “Chúng tôi vẫn tiếp tục triển khai hiệu quả các kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị, mang lại sức khỏe cho người bệnh dù phải vừa chữa bệnh, vừa chống dịch. Chưa bao giờ dịch bệnh lại căng thẳng như thế này, đây là trải nghiệm chưa từng có của các y, bác sĩ vừa khó khăn nhưng hạnh phúc vì hoàn thành sứ mệnh của lực lượng tuyến đầu được nhân dân tin yêu. Điều đó tiếp thêm động lực cho chúng tôi tiếp tục vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ”.
Những thời điểm dịch bệnh diễn biến căng thẳng nhưng bệnh viện vẫn tiếp nhận điều trị hàng nghìn bệnh nhân mỗi ngày, từ tháng 7 đến nay thực hiện 839 ca phẫu thuật. Các kỹ thuật mới, kỹ thuật tiên tiến vẫn được triển khai đều đặn, đảm bảo nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân như: Phẫu thuật nội soi (PTNS) tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ; PTNS tán sỏi thận bằng ống soi mềm; PTNS cắt thận mất chức năng, cắt phân thùy phổi, khâu kén khí màng phổi... và nhiều ca bệnh phức tạp khác
 Góp sức trong “cuộc chiến chống dịch”
Cùng với nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, ngăn chặn nguy cơ lây lan trong cộng đồng, để hoàn thành sứ mệnh khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân. Đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện còn hăng hái, xung phong tham gia cuộc chiến chống dịch của địa phương và trên cả nước.
Khi dịch bệnh trên địa bàn thành phố Vinh có nguy cơ lan rộng ra cộng đồng, hơn 100 y, bác sĩ của bệnh viện đã được huy động tham gia vào lực lượng lấy mẫu xét nghiệm và 200 y, bác sĩ tham gia tiêm phòng Covid-19 cho người dân ở các phường,  xã trên địa bàn. 
Các y bác sĩ của bệnh viện tham gia tiêm phòng covid-19 cho người dân thành phố Vinh. Ảnh: PV
Các y, bác sĩ của bệnh viện tham gia tiêm phòng Covid-19 cho người dân thành phố Vinh. Ảnh: PV

Đại dịch Covid-19 bùng phát hết sức phức tạp tại một số tỉnh, thành miền Nam, là những chiến sĩ tuyến đầu, không quản ngại khó khăn, hiểm nguy, 12 y, bác sĩ của bệnh viện đã xung phong lên đường theo “mệnh lệnh trái tim”, tăng cường cho tâm dịch TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương và 3 y, bác sĩ tham gia điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Dã chiến số 1 (Hưng Nguyên).

Các y bác sĩ của Bệnh viện đã xung phong tăng cường cho tâm dịch Bình Dương. Ảnh: PV
Các y bác sĩ của Bệnh viện ĐKTP Vinh xung phong tăng cường cho tâm dịch Bình Dương. Ảnh: PV
Kỹ thuật viên Phan Thanh Cẩm bịn rịn chia tay vợ con trước khi lên đường vào TPHCM chống dịch. Ảnh: PV
Kỹ thuật viên Phan Thanh Cẩm (Bệnh viện ĐKTP Vinh) bịn rịn chia tay vợ con trước khi lên đường vào TP. HCM chống dịch. Ảnh: PV

Đảm bảo công tác khám, chữa bệnh và chống dịch được bệnh viện xác định là 2 nhiệm vụ đặc biệt quan trọng song hành, xuyên suốt, trong tình hình dịch diễn biến phức tạp.

“Sau khi chi viện lực lượng cho các địa phương ở tâm dịch và bệnh viện dã chiến tại địa phương, Ban Giám đốc bệnh viện chủ động triển khai việc phân chia từng kíp làm việc để phù hợp tình hình thực tế tại bệnh viện, đảm bảo duy trì công tác tiếp nhận và điều trị bệnh nhân. 
Đồng thời, thực hiện quan điểm phòng, chống dịch Covid-19 của UBND tỉnh là cao hơn một mức, sớm hơn một bước, bệnh viện tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, ứng dụng triệt để công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh, người nhà người bệnh; dự phòng các phương án, chuẩn bị trang thiết bị y tế, dự trữ hệ thống oxy, máy thở theo đúng quy định của Sở Y tế, sẵn sàng với tình huống dịch bệnh xấu nhất trên địa bàn”.

BSCKII. Phạm Văn Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).