Bệnh viện ĐHYK Vinh: Triển khai Chương trình ‘Tháng Năm đo huyết áp' vì sức khỏe tim mạch cộng đồng

Bs Nguyễn Thị Mai Phương ((Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh))

(Baonghean.vn) - Chương trình nhằm giúp mọi cá nhân không phân biệt tuổi tác, giới tính, thành thị hay nông thôn sẽ được kiểm tra huyết áp và nhận được lời khuyên y tế cần thiết khi phát hiện bệnh lý tăng huyết áp.

Ngày 17/5 hàng năm đã được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là ngày Tăng huyết áp thế giới. Nhưng từ năm 2017 với sáng kiến của GS Neil Poulter - nguyên Chủ tịch Hội Tăng huyết áp thế giới (International Society of Hypertension viết tắt là ISH) kết hợp Liên đoàn Tăng huyết áp thế giới (World Health League viết tắt là WHL), đã đưa ra một chương trình hành động nhằm cảnh báo toàn cầu về nguy cơ tăng huyết áp và các biến chứng bằng việc phát động việc đo huyết áp rộng rãi cho người dân tại các quốc gia trên toàn thế giới trong tháng Năm gọi là Chương trình "Tháng Năm đo huyết áp" (May Measurement Month viết tắt là MMM).

a

PGS.TS Cao Trường Sinh - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh phát biểu, khai mạc chương trình. Ảnh: P.V

Chương trình được khởi đầu từ năm 2017 nhưng đến năm 2020 do dịch Covid-19 hoành hành trên toàn thế giới phải tạm hoãn cho đến năm 2021 lại được tiếp tục nhưng chỉ được thực hiện tại một số ít nước trên thế giới.

Là một thành viên của Hội Tăng huyết áp thế giới, Việt Nam đã tham gia chương trình từ những năm đầu tiên và ngay trong thời kỳ cao điểm của dịch bệnh 2020, 2021 vẫn duy trì thực hiện với sự đánh giá cao của Tổ chức Tăng huyết áp thế giới.

Năm 2022, trong hình hình dịch bệnh có xu hướng suy giảm và được khống chế Chương trình MMM đã được tiếp tục tổ chức với sự đăng ký tham gia của trên 80 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có nước ta.

Tại Nghệ An, Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh vinh dự là đơn vị tham gia cùng Hội Tăng huyết áp thế giới, Hội Tim mạch Việt Nam, Ban Tổ chức MMM Việt Nam triển khai tầm soát tăng huyết áp tại Nghệ An trong 3 năm liên tục kể từ năm 2017. Số lượng người dân đã được tầm soát, tư vấn điều trị khoảng 6.000 người trong 3 năm (2017-2019). Năm 2020, 2021 do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nên chương trình không được triển khai.

Để tiếp tục thực hiện Chương trình "Tháng Năm đo huyết áp", Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh đã chủ động phát động chương trình, triển khai tầm soát tăng huyết áp tại huyện Quế Phong vào ngày 8/5/2022. Tham dự buổi lễ có sự góp mặt của PGS.TS Cao Trường Sinh - Giám đốc Bệnh viện cùng với 40 nhân viên y tế, tình nguyện viên đã triển khai tầm soát tăng huyết áp cho 1.000 người dân tại 2 huyện Quế Phong và Quỳ Châu.

a
Đo huyết áp cho người dân. Ảnh: P.V

Theo PGS.TS Cao Trường Sinh - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh, việc tầm soát bệnh tật kịp thời không chỉ ở các bác sỹ trong bệnh viện mà còn nhờ sự can thiệp cộng đồng để tác động mạnh mẽ đến người dân để người dân cùng hiểu biết và được hưởng lợi, nên đây là hoạt động có ý nghĩa to lớn, nhất là được triển khai rộng rãi khắp tỉnh Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung.

a

Đội ngũ bác sỹ tình nguyện viên tham gia chương trình. Ảnh: P.V

Nhân Ngày Thế giới phòng, chống tăng huyết áp 17/5 và hưởng ứng Lễ phát động Chương trình “Tháng Năm đo huyết áp”, PGS.TS Cao Trường Sinh kêu gọi mọi người hãy quan tâm sức khỏe của mình bằng cách theo dõi huyết áp của mình./.

Tin mới

Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.