Bí quyết “canh” xe ô tô cho lái mới, tránh va chạm khi lưu thông ngày Tết

(Baonghean.vn) - Lái xe ô tô khác biệt rất lớn so với các phương tiện giao thông khác, đa phần phụ thuộc vào cảm giác của người lái và xe. Tuy nhiên, tài xế hoàn toàn có thể lý tính cảm giác này nếu nắm bắt được một số bí quyết dưới đây, giúp canh xe được tốt hơn, tránh tai nạn và giảm các va quẹt không đáng có.

1. Canh đầu xe

Đầu xe được xem là một trong những điểm mù của người lái, điều này gây khó khăn trong việc xác định vị trí và khoảng cách chính xác giữa xe của bạn và xe trước mặt, nhất là với lái mới.

Để có thể canh (dự đoán) khoảng cách tốt nhất với xe phía trước, lái xe nên tìm một chiếc xe đang đậu. Sau đó, điều khiển xe đến ngay sau chiếc xe đó từng chút một, rồi ra khỏi xe để ước lượng khoảng cách. Tới khi nào, xe còn cách xe phía trước khoảng 0,5 mét là được; đồng thời hãy ghi nhớ khoảng cách ấy để ước lượng khi di chuyển trên đường.

Thông thường chân trái của lái xe được thiết kế điểm tựa ngay phía trên bánh trước phía bên lái - đây cũng có thể xem là điểm đối chiếu, giúp lái xe căn khoảng cách tốt với xe phía trước.

2. Canh hông xe

Hông xe bên phải cũng là điểm khó với các lái mới hoặc những ai ít lái xe. Người lái thường chừa khoảng trống khá xa, do lo sợ va chạm với các phương tiện đi bên phải như xe máy, xe đạp…

Để xử lý điều này, có thể nhờ một người đứng ngay đèn pha bên phải của xe. Sau đó hãy ghi nhớ trong đầu khoảng cách này để có thể duy trì khoảng cách phù hợp với các phương tiện khác trên đường.

Mẹo này cũng có thể dùng trong các trường hợp cặp lề, giúp xe không bị cấn lề đường, gây hư lốp và la-zăng.

3. Canh đuôi xe khi đỗ song song hay vuông góc

Với các xe đời cũ, phiên bản tiêu chuẩn thấp chưa trang bị cảm biến lùi, camera lùi cần biết những cách canh xe giúp lùi xe được an toàn.

Trường hợp đỗ xe song song, cần ước lượng khu vực đỗ xe có vừa với chiều dài xe. Thông thường, khoảng trống lý tưởng để đỗ xe bằng chiều dài của xe cộng thêm nửa mét phía trước và sau. Như vậy, xe trước hay sau cũng có thể ra vào dễ dàng.

Khi đỗ xe vuông góc, cần thấy được đầu xe hay góc vuông của bãi đỗ qua gương chiếu hậu. Duy trì khoảng cách từ 20 - 30 cm đối với vật cản trong quá trình đánh lái vào chỗ đỗ. Khi đuôi xe đã song song với các xe đỗ trong bãi, chỉ cần lùi xe vào cho tới khi gương chiếu hậu ngang bằng với hai xe bên cạnh là được... Không nên lùi sâu hơn vì có thể va chạm ở phía sau.

4. Tránh xe ngược chiều

Nếu trên đường có sẵn vạch chia hướng di chuyển, hãy căn theo vạch chia để tránh xe ngược chiều, vừa đảm bảo tuân thủ đúng Luật, vừa giữ khoảng cách an toàn.

Trường hợp đường không có sẵn vạch chia, lái xe cần phải tưởng tượng ra tim đường ảo, sau đó đánh lái nhẹ sang bên phải sao cho đầu xe hướng vào trong, ước lượng khoảng trống vừa đủ cho xe di chuyển vào giữa. Theo các chuyên gia, khoảng trống tương đương hoặc hơn chiều ngang của xe ngược chiều là mức chuẩn để 2 xe có thể tránh nhau một cách an toàn.

5. Giữ làn khi lái xe trên đường có nhiều làn xe

Thông thường, với những lái mới sẽ có xu hướng di chuyển bám sát bên trái hoặc bên phải làn di chuyển. Nguyên nhân là muốn tránh va chạm với xe di chuyển trên làn bên phải, hoặc chừa khoảng trống quá lớn với dải phân cách. Tuy nhiên, những tình huống này đều có thể tạo ra những hiểu nhầm cho xe khác.

Bí quyết là chỉ cần quan sát qua cửa sổ bên lái, nếu thấy làn đường ngay mép dưới cửa sổ, đồng nghĩa xe đang đi chính giữa làn đường. 

6. Giữ khoảng cách với xe phía trước

Theo Luật, lái xe cần giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước khi di chuyển, khoảng cách này phải đảm bảo đủ xa để lái xe có thể kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ như xe phía trước phanh gấp hay gặp tai nạn.

Để ước lượng chính xác khoảng cách này, hãy áp dụng quy tắc 3 giây - bằng cách chọn một mốc xe phía trước vừa di chuyển tới (như cột điện, biển quảng cáo…), nếu sau 3 giây, xe của bạn cũng vừa đến điểm này là khoảng cách an toàn.

Ngoài ra, khi di chuyển ở tốc độ cao cần hạn chế việc bám đuôi xe phía trước. Thói quen này vừa hạn chế tầm nhìn, vừa nguy hiểm cho xe mình và những phương tiện khác.

Tổng hợp