Bí thư huyện rẻo cao Nghệ An tiết kiệm tiền lương mua bò tặng hộ nghèo

(Baonghean.vn) - Cùng với việc tặng bò giống cho người dân, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn còn đề xuất cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân về kỹ thuật chăn nuôi, áp dụng các biện pháp khoa học để bò phát triển, sinh sản tốt.
Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn Vi Hòe (thứ hai bên phải) trao bò giống hỗ trợ gia đình bà Lương Thị Xai. Ảnh: Duy Thành

Ngày 1/10 vừa qua ông Vi Hòe - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kỳ Sơn đã đến thăm và trao 1 con bò giống sinh sản trị giá 10 triệu đồng hỗ trợ gia đình bà Lương Thị Xai (SN 1941), là hộ đồng bào Thái đặc biệt khó khăn tại bản Bà, xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn). Tiền mua bò tặng hộ nghèo được ông Vi Hòe tiết kiệm từ nguồn lương của bản thân.

Cùng với việc tặng bò giống cho gia đình bà Xai, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn còn đề xuất với cán bộ kỹ thuật của huyện hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, áp dụng các biện pháp khoa học để bò phát triển, sinh sản tốt, qua đó góp phần phát triển kinh tế gia đình, từng bước thoát nghèo.

Không riêng Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn, thời gian gần đây nhiều cán bộ, đảng viên huyện rẻo cao này của Nghệ An cũng tiết kiệm chi tiêu từ quỹ lương để đóng góp mua gia súc, gia cầm hỗ trợ hộ nghèo trên địa bàn.

Đây là sự cụ thể hóa Chỉ thị 17-CT/HU, ngày 8/9/2017 của BTV Huyện ủy về cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo. Đợt này, Đảng bộ huyện Kỳ Sơn tập trung vận động cán bộ, đảng viên các cơ quan, ban, ngành cấp huyện và các trường học giúp xã Hữu Kiệm giảm tỷ lệ hộ nghèo, hướng đến mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới vào quý I năm 2020. Tính đến thời điểm này đã có 15 tập thể, cá nhân nhận hỗ trợ, giúp đỡ 15 hộ nghèo trên địa bàn xã Hữu Kiệm với tổng số tiền 159 triệu đồng.

Xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Minh họa: Google Maps

Trước đó, trong đợt sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 17 của BTV Huyện ủy, cán bộ, đảng viên trong toàn huyện đã tiết kiệm chi tiêu từ tiền lương giúp đỡ 175 hộ đặc biệt khó khăn và 111 em học sinh nghèo neo đơn trên địa bàn bằng các giống vật nuôi như: bò, dê; ủng hộ ngày công, các đồ dùng thiết yếu, vật liệu xây dựng với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. 

Kỳ Sơn được biết đến là huyện rẻo cao của tỉnh Nghệ An. Huyện có 203,409 km đường biên giới, trong đó, có 91,983 km đường biên giới trên đất liền và 111,426 km đường biên giới trên sông, suối tiếp giáp với 4 huyện, thuộc 3 tỉnh của nước bạn Lào.

Toàn huyện có 21 xã, thị trấn; có 11 xã với 56 bản biên giới; Tổng diện tích đất tự nhiên là 209.484 ha, trong đó  chỉ có 1% đất bằng, 99% còn lại là đồi núi. Dân số toàn huyện là 78.830 người với 5 hệ dân tộc, gồm: Khơ mú 36,36%, Mông 33,42%; Thái 26,11%; Kinh và Hoa 4,09%. Tỷ lệ hộ nghèo lên đến 50,9%.