Bí thư Tỉnh ủy: Không có giải pháp đồng bộ và đột phá rất dễ xảy ra nguy cơ “vỡ” chỉ tiêu

(Baonghean.vn) - Vấn đề này được đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đặt ra tại buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chiều 26/3.
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn

Cùng tham gia chủ trì buổi làm việc có đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; dự cuộc làm việc có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành liên quan.

Quý I thu ngân sách đạt 3.354 tỷ đồng

Về tình hình phát triển kinh tế quý I/2019, theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước tăng 7,0%. Thu ngân sách ước thực hiện 3.354 tỷ đồng, đạt 24,9% dự toán, tăng 14,5% so với cùng kỳ 2018, đạt 22% dự toán.

Về sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp: Diện tích gieo trồng cây hàng năm vụ đông xuân 2018-2019 ước đạt 226.092 ha, tằn 1,7% so với năm 2018. Diện tích trồng mới rừng tập trung ước đạt 4.466 ha; sản lượng gỗ khai thác ước đạt 150.507m3. Tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản ước đạt 43.370 tấn, tăng 8,91% so với cùng kỳ...

Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp ước tăng 7,51 so với cùng kỳ năm 2018; Lĩnh vực dịch vụ: Tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 15.127,88 tỷ đồng, tăng 12,27% so với cùng kỳ...

UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành tập trung triển khai quyết định giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019; tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm; phối hợp với các bộ, ngành, địa phương khởi công một số dự án quan trọng...

Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Độ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn
Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Độ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn

Tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019. Tính đến ngày 15/3/2019 tỉnh đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư) cho 22 dự án, tổng số vốn đăng ký 5.021,95 tỷ đồng, tăng 12,7% số vốn đăng ký so với cùng kỳ 2018.

Cần có sự đột phá trong phát triển kinh tế

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2019 của tỉnh được xác định là 9-9,5%. Nếu không có giải pháp đồng bộ và không có sự đột phá nào sẽ rất khó khăn để thực hiện các chỉ tiêu đã đề ra.

Trong khi đó, theo phân tích của Bí thư Tỉnh ủy, trong 5 năm qua nhiều dự án đầu tư không phát huy kết quả, một số công trình dự án nợ thuế hoặc nộp thuế thấp.

Chính vì vậy đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đề nghị cần đánh giá xem, tại sao các dự án này mới chỉ dừng lại ở việc tạo việc một ít việc làm cho người lao động, hỗ trợ rất nhỏ vào công tác an sinh xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, nếu căn cứ các số liệu trên báo cáo thì về cơ bản các chỉ tiêu đều cao hơn so với cùng kỳ 2018, nhưng hoàn toàn không có cơ sở để cho rằng tốc độ tăng trưởng cả năm sẽ đạt được chỉ tiêu đề ra, và rất dễ xảy ra nguy cơ “vỡ” chỉ tiêu.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phân tích rõ tại sao Nghệ An đứng thứ 10 các nước về quy mô kinh tế nhưng lại đứng thứ 17 về thu ngân sách.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu chỉ đạo buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn

Tại buổi làm việc, ngoài nêu một số cơ hội tạo dư địa tăng trưởng, các đại biểu cũng tham gia phân tích, làm rõ một số nguyên nhân khó khăn tác động đến tốc độ tăng trưởng kinh tế. Đó là những khó khăn liên quan đến đầu tư công, hoạt động xuất nhập khẩu của một số tập đoàn kinh tế, công ty sản xuất lớn; một số doanh nghiệp, nhà đầu tư đóng góp chưa tốt hoặc nợ thuế; ngân sách hỗ trợ của nhà nước 

Sau khi nghe các đại biểu phát biểu, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, nếu chỉ giữ mức độ tăng trưởng ở mức “bình bình” như hiện nay mà không có sự đột phá Nghệ An sẽ rất khó hoàn thành chỉ tiêu đề ra của năm 2019. Đồng chí khẳng định, hiện đang trong thời đoạn khó, nhiều công trình dở dang đều đặt ra yêu cầu giải quyết dứt điểm, vậy UBND tỉnh cần cân nhắc phải ưu tiên thực hiện mục tiêu nào, công trình, dự án nào.

Xác định điểm nghẽn để giải quyết

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, năm 2019 là thời điểm chuẩn bị kế hoạch đầu tư trung hạn cho 5 năm tới và chuẩn bị cho kế hoạch 10 năm tiếp theo. Vậy nên, UBND tỉnh cần xác định mục tiêu ưu tiên đầu tư, không đầu tư giàn trải, nhỏ giọt.

Theo nhận định của Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế phải dựa vào nguồn lực xã hội. Phân tích thêm về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nêu, hiện nay số lượng doanh nghiệp tỉnh tăng nhưng thu ngân sách lại có chiều hướng giảm.

Bí thư Tỉnh ủy: Không có giải pháp đồng bộ và đột phá rất dễ xảy ra nguy cơ “vỡ” chỉ tiêu ảnh 5
Ngành dệt may đang phát triển mạnh ở Nghệ An. Ảnh tư liệu Thu Huyền

Một trong những nguyên nhân là ở Nghệ An chủ yếu doanh nghiệp thực hiện đấu thầu dựa vào ngân sách Nhà nước, trong khi số doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất ít. Bên cạnh đó khối doanh nghiệp nội tỉnh cũng đang gặp nhiều khó khăn, nên cần có sự quan tâm hơn.

Công tác thu hút đầu tư đang thực hiện theo hai hướng: nội lực và ngoại lực. Vê nội lực là thu hút các doanh nghiệp lớn trong nước, ngoại lực là kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài. Để tăng hiệu quả kinh tế, hoạt động xúc tiến đầu tư cần quyết liệt hơn, cần thường xuyên kiểm tra giám sát nhằm hạn chế tối đa thời gian giải quyết thủ tục hành chính và triển khai xây dựng ngoài thực địa. Yêu cầu nhìn thấy các điểm nghẽn để giải quyết, Bí thư Tỉnh ủy mong lãnh đạo UBND tỉnh cần có giải pháp kịp thời, đồng bộ, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, tại cuộc làm việc, đồng chí Thái Thanh Quý cũng đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên UBND tỉnh, mục tiêu là thực hiện cho được kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra trong năm 2019.

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.