Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 1/2023

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 13/1, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp công dân phiên định kỳ tháng 1/2023.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 1/2023 ảnh 1

Toàn cảnh phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Dự phiên tiếp công dân có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Đức Cường - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Ngọc Kim Nam - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Hồ Lê Ngọc - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo các ban, sở, ngành và địa phương liên quan.

Ông Phan Trọng Nguyên, khối 8, phường Trung Đô, TP. Vinh kiến nghị hủy quy hoạch đối với khu vực 2 của Dự án xây dựng chợ Cầu Thông để gia đình sửa sang, làm lại nhà ổn định cuộc sống.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 1/2023 ảnh 2

Ông Phan Trọng Nguyên, khối 8, phường Trung Đô, thành phố Vinh phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Dự án xây dựng chợ Cầu Thông được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt ngày 8/3/2005 và được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng ngày 12/8/2010. Quy mô đất thực hiện dự án là 2.318,7m2, gồm 2 khu vực: Khu vực 1 có diện tích 1.855m2 và khu vực 2 có diện tích 467,3m2.

Hiện nay, khu vực 1 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư và công ty đã nộp tiền sử dụng đất; còn khu vực 2 (nơi có nhà và các tài sản trên đất khác của gia đình ông Phan Trọng Nguyên) chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, từ năm 2010 đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa triển khai dự án, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đời sống nhân dân, trong đó có gia đình ông Nguyên.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 1/2023 ảnh 3

Đồng chí Phạm Hồng Quang - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 1/2023 ảnh 4

Đồng chí Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Sở Xây dựng phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Tại phiên tiếp công dân, lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy và các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, UBND thành phố Vinh đều thống nhất đề nghị, tách khu vực 2 của dự án có diện tích 467,3m2 chưa hoàn thành đền bù, giải phóng mặt bằng ra khỏi phạm vi quy hoạch Dự án chợ Cầu Thông, giao UBND thành phố Vinh quản lý, đảm bảo quy hoạch và theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND thành phố Vinh ông Trần Ngọc Tú cho biết thêm: Hiện nay, thửa đất gia đình ông Phan Trọng Nguyên đang ở thuộc quy hoạch đất ở. Do đó, nếu thực hiện phương án này thì gia đình ông Nguyên đủ điều kiện, tiêu chuẩn giao đất đúng theo quy định.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 1/2023 ảnh 5

Đồng chí Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố Vinh phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Trên cơ sở phân tích quá trình chỉ đạo xử lý các nội dung liên quan đến dự án này của UBND tỉnh, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nêu quan điểm, nếu xác định phương án này thì cần xem xét thu hồi cả khu vực 1 và khu vực 2 của dự án. Bởi phần diện tích khu vực 1 còn lại nếu triển khai xây dựng chợ sẽ bị hạn chế, không đáp ứng được quy mô cũng như các điều kiện về môi trường.

Qua đó, đồng chí Lê Hồng Vinh đề nghị Hội đồng tiếp công dân giao UBND tỉnh chủ trì giao các sở, ngành liên quan rà soát lại toàn bộ dự án từ đầu, cũng như có phương án để hoàn trả kinh phí chủ đầu tư đã bỏ ra để đền bù giải phóng mặt bằng.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 1/2023 ảnh 6

Đồng chí Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 1/2023 ảnh 7

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Kết luận phiên tiếp công dân, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đồng tình với quan điểm các sở, ngành và giao Hội đồng tiếp công dân có thông báo về việc xử lý đối với kiến nghị của công dân. Theo đó, UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện đồng thời hai việc: Trước hết là điều chỉnh đưa 463,7m2 ra khỏi phạm vi quy hoạch Dự án chợ Cầu Thông; đồng thời cần xem xét có dừng toàn bộ dự án hay không?

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp công dân phiên định kỳ tháng 1/2023 ảnh 8

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kết luận phiên tiếp công dân. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Nội chính Tỉnh ủy tham mưu đưa dự án này diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh sẽ thành lập trong thời gian tới. Theo đó, Ban Nội chính Tỉnh ủy cần tập hợp đầy đủ hồ sơ chuyển các cơ quan chức năng xem xét làm rõ quá trình đầu tư của dự án; đặc biệt là chỉ rõ nguyên nhân vì sao dự án “treo” trong thời gian dài, làm rõ trách nhiệm, năng lực của chủ đầu tư, phần trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước…

Tin mới

lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.