Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh: Không để các chỉ số PCI, PAPI của năm 2019 tụt so với năm 2018

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh lưu ý tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính. Theo đó, năm 2019 là "Năm cải cách hành chính" nên không để chỉ số PCI (Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh), PAPI (Chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam) tụt so với năm 2018.

Sáng 30/9, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 16 để nghe và cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng và nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm 2019.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh: Không để các chỉ số PCI, PAPI của năm 2019 tụt so với năm 2018 ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Tăng trưởng đạt 7,68%

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) 9 tháng đầu năm ước đạt 7,68% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó khu vực nông, lâm, thủy sản tăng 4,84%, khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 9,91% (riêng công nghiệp tăng 8,5%), khu vực dịch vụ tăng 7,5%, thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 7,84%.

Thu ngân sách ước thực hiện 11.129 tỷ đồng, đạt 82,5% dự toán, tăng 15% so với cùng kỳ. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh theo cập nhật đạt trên 70% thuộc tốp các địa phương cao của cả nước;…

Mặc dù tốc độ tăng trưởng GRDP khá cao song con số này vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018. Nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội còn ở mức cao. Các dự án trọng điểm tiến độ triển khai còn chậm.

Tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp. Một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng trưởng thấp và giảm so với cùng kỳ;…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh: Không để các chỉ số PCI, PAPI của năm 2019 tụt so với năm 2018 ảnh 2
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng và nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm 2019. Ảnh: Thành Duy

Năm 2019 là "Năm cải cách hành chính", tuy nhiên theo đánh giá, một số đơn vị cấp huyện triển khai đến đơn vị cấp xã chưa cụ thể, kết quả thực hiện chưa rõ nét. Hoạt động kiểm tra chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính nội bộ một số cơ quan, đơn vị chưa đầy đủ. Tinh thần trách nhiệm, thái độ, giao tiếp, ứng xử của cán bộ, công chức trong một số cơ quan, đơn vị chưa đúng mực…

Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị đánh giá cụ thể hơn về tiến độ thực hiện đầu tư công như: thuận lợi, khó khăn; nợ xây dựng cơ bản, nhất là trách nhiệm chủ đầu tư;  tình hình bố trí vốn đối ứng cho các công trình…

Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần đánh giá “sức khỏe” của doanh nghiệp để nắm đúng thực trạng chất lượng của doanh nghiệp; tình hình phát triển kinh tế du lịch; cấp phép dự án và quản lý khu chung cư…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh: Không để các chỉ số PCI, PAPI của năm 2019 tụt so với năm 2018 ảnh 3
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh trình bày một số nội dung nắm bắt dư luận trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa và Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Độ cũng đã trao đổi một số vấn đề về xử lý nợ xây dựng cơ bản.

Quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2019

Kết luận nội dung về kinh tế - xã hội, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đánh giá các khu vực đóng góp cho nền kinh tế có bước tăng trưởng tốt, ngoài trừ khu vực công nghiệp tăng trưởng chưa cao như kỳ vọng do tác động tình hình thương mại thế giới có ảnh hưởng đến sản xuất của sản phẩm tôn xuất khẩu…; các công trình mới tiến độ triển khai chưa được như kỳ vọng. 

“Để phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng 9 - 9,5% cả năm nay đang là thách thức vô cùng lớn, chúng ta phải rất quyết tâm” - đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, thu ngân sách năm nay cũng đảm bảo, cơ cấu thu tốt. Các khoản thu đều tăng, trừ thu ngân sách trừ khu vực doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Dự kiến sẽ đạt khoảng 15.500 tỷ đồng trong cả năm.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Thành Duy
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Nông nghiệp tiếp tục giữ vững tăng trưởng tốt, dịch vụ cũng có xu thế tăng trưởng khả quan. Tuy nhiên về lĩnh vực du lịch, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý cần thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch, thu hút các dự án có tính chất động lực, đặc biệt là tại địa bàn thị xã Cửa Lò.

Về hoạt động của các doanh nghiệp, hiện có 21.032 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, trong đó có 12.054 doanh nghiệp hoạt động (chiếm 57.31%).

Nhưng trong số hơn 12.000 doanh nghiệp chỉ có khoảng hơn 8.000 doanh nghiệp đóng thuế và 1% doanh nghiệp đóng thuế chiếm khoảng 80% tổng số thuế của các doanh nghiệp đóng.

Do đó, theo Bí thư Tỉnh ủy cần có đánh giá sâu hơn về tình hình của các doanh nghiệp để có giải pháp vì bức tranh của doanh nghiệp có tác động rất lớn đến nền kinh tế.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh: Không để các chỉ số PCI, PAPI của năm 2019 tụt so với năm 2018 ảnh 5
Cán bộ ngành Thuế trao đổi với người nộp thuế. Ảnh tư liệu PV

Lĩnh vực Văn hóa - xã hội nhìn chung đảm bảo được sự ổn định và phát triển tốt song lưu ý ngành Lao động Thương binh và Xã hội cần có giải pháp giải quyết tình trạng lao động bỏ trốn tại một số thị trường xuất khẩu lao động.

Một nội dung mà đồng chí Nguyễn Đắc Vinh hết sức lưu ý đó là công tác cải cách hành chính; qua đó đề nghị UBND tỉnh kiểm tra, thúc đẩy công tác này và có báo cáo thường xuyên.

“Đừng để năm 2019 có chủ đề là năm cải cách hành chính nhưng chỉ số PCI, PAPI tụt so với năm 2018” - Bí thư Tỉnh ủy lưu ý và cho rằng muốn được như vậy, một trong những mấu chốt là các ngành, các lĩnh vực, các cấp hết sức lưu ý giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp. 

Về nhiệm vụ trong 3 tháng cuối năm, đồng tình với các giải pháp UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tập trung kiểm soát chặt chẽ dịch tả lợn châu Phi; thực hiện chủ đề về doanh nghiệp, theo đó lãnh đạo UBND tỉnh không chỉ gặp gỡ định kỳ mà nên có thêm những động thái thiết thức, làm việc chuyên sâu, lắng nghe, giải quyết cho doanh nghiệp; chú ý xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh: Không để các chỉ số PCI, PAPI của năm 2019 tụt so với năm 2018 ảnh 6
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh kết luận nội dung về kinh tế - xã hội. Ảnh: Thành Duy 

Bên cạnh đó, việc thực hiện các nhiệm vụ trong 3 tháng cuối năm, chủ công thực hiện vẫn là chính quyền các cấp song đề nghị ủy viên cấp ủy, đặc biệt là các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách các ngành, lĩnh vực, địa bàn chung tay với hệ thống chính quyền, tập trung lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ cuối năm.

Các đồng chí cấp ủy viên là lãnh đạo cấp huyện, thành, thị tập trung chỉ đạo để mỗi địa phương do mình phụ trách hoàn thành nhiệm vụ nhằm đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.