Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh tiếp xúc cử tri huyện Yên Thành

(Baonghean.vn) - Sáng 26/11, các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Hoàng Thị Thu Trang - Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Yên Thành.
Sáng 26/11, các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Hoàng Thị Thu Trang – Cục trưởng Cục thi hành án tỉnh đã có cuộc tiếp xúc cử tri huyện Yên Thành.
Các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Hoàng Thị Thu Trang – Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Yên Thành. Ảnh: Mai Hoa

Bước vào chương trình tiếp xúc cử tri, đại biểu Hoàng Thị Thu Trang - Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh đã thông báo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Tiếp đó, nhiều cử tri đã thẳng thắn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng cũng như kiến nghị, đề xuất đối với các cấp có thẩm quyền Trung ương, tỉnh và huyện.

Cử tri Võ Văn Điệt (xã Phú Thành) và Nguyễn Văn Phúc (xã Hùng Thành) đều bày tỏ đồng tình cao với chủ trương sáp nhập xã, xóm nhằm giảm người hưởng lương và phụ cấp từ ngân sách. Tuy nhiên, cử tri cũng băn khoăn, hiện nay, mặc dù huyện và xã đều đã xây dựng đề án, kế hoạch sáp nhập, nhưng Trung ương chưa có hướng dẫn giải quyết các vấn đề liên quan đến cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ “hậu” sáp nhập cũng như chế độ tiền lương, phụ cấp cho đội ngũ gánh vác công việc khi diện tích, quy mô dân số xóm, xã sau sáp nhập đều tăng lên.

Đại biểu
Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang - Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh thông báo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Mai Hoa 

Cử tri Chu Minh Lý (xã Thọ Thành) phản ánh tình trạng “cò đất” trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất ở vùng nông thôn đang làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân có nhu cầu mua đất ở, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Cử tri này cũng nêu thực tế việc huy động nguồn lực ở địa phương đang rất khó khăn, chủ yếu là thông qua việc đấu giá quyền sử dụng đất, vì vậy, đề nghị tỉnh cần điều tiết, nâng tỷ lệ phần trăm trích lại cho địa phương. 

Cử tri
Cử tri Võ Văn Điệt (xã Phú Thành) kiến nghị cần có hướng dẫn thực hiện chính sách cán bộ sau sáp nhập xã, xóm. Ảnh: Mai Hoa

Nhiều cử tri cũng phản ánh, đề xuất nhiều vấn đề như: Việc thực thi pháp luật ở nhiều lĩnh vực chưa nghiêm; cải cách hành chính chưa hiệu quả, thủ tục còn rườm rà; về chủ trương huy động nguồn xã hội hóa trong nhân dân...

Có cử tri kiến nghị tỉnh cần có chính sách đầu tư cho huyện Yên Thành để phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa xuất khẩu.

Cử tri
Cử tri Nguyễn Văn Phúc (xã Hùng Thành) cho rằng, việc thực thi pháp luật ở một số lĩnh vực chưa nghiêm. Ảnh: Mai Hoa

Trước khi kết thúc cuộc tiếp xúc cử tri, đại biểu Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông tin một số kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2018.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội cũng khẳng định, các kiến nghị, phản ánh của cử tri sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu, tổng hợp đầy đủ và gửi đến các cấp có thẩm quyền nghiên cứu giải quyết và trả lời trong thời gian tới, đồng thời Bí thư Tỉnh ủy cũng làm rõ một số vấn đề cử tri quan tâm.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm rõ một số vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Về chủ trương sáp nhập xã, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Đắc Vinh chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ cơ sở, đồng thời khẳng định, chủ trương này được thực hiện trên cơ sở tiêu chí về diện tích, quy mô dân số đã được quy định cụ thể, tuy nhiên thực tiễn đang đặt ra những vấn đề khó khăn, cho nên Chính phủ đang tiếp tục nghiên cứu, tính toán và cân nhắc để xử lý.

Trước mắt, khi chưa có hướng dẫn của cấp trên, việc sáp nhập được thực hiện trên cơ sở vẫn giữ nguyên bộ máy; giữa 2 bí thư chi bộ được sáp nhập thì một người là bí thư, 1 người là phó bí thư; riêng xóm trưởng do nhân dân bầu thì Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ trao đổi với Sở Nội vụ để nghiên cứu thực hiện. Liên quan đến cơ chế tài chính, dự kiến sẽ thực hiện theo phương án khoán tổng nguồn ngân sách cho cấp xã, cấp xóm. Nếu xã, xóm bố trí, sử dụng nhiều cán bộ thì chia nhỏ nguồn, nếu bố trí ít thì thu nhập của đội ngũ cơ sở sẽ cải thiện và nâng cao hơn.

Đông đảo cử tri tham gia cuộc tiếp xúc với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri Yên Thành tham gia cuộc tiếp xúc với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Mai Hoa

Tiếp thu ý kiến phản ánh của cử tri Nguyễn Bá Đức (xã Đồng Thành) liên quan đến quy định của UBND tỉnh trong việc lấy ý kiến đồng thuận của nhân dân trước khi làm thủ tục cấp phép khai thác khoáng sản đang tạo khó khăn cho doanh nghiệp, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh cũng khẳng định rõ chủ trương của tỉnh không mong muốn mở rộng phạm vi hoạt động khai thác khoáng sản nếu không thật sự cần thiết. Bởi thực tiễn hoạt động khai thác khoáng sản đang phát sinh nhiều vấn đề như: ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng hệ thống giao thông, đời sống dân sinh. Việc ban hành một số quy định cũng nhằm hạn chế các tác động tiêu cực từ hoạt động khoáng sản.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Đắc Vinh cũng đã tiếp thu kiến nghị của cử tri là cần có sự thống nhất bằng cấp đào tạo chuyên khoa I và chuyên khoa II trong ngành Y tế, tương đương với đào tạo trên đại học và nghiên cứu sinh trong hoạt động đào tạo chung để khi thực hiện các chế độ chính sách phù hợp.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng tiếp thu ý kiến băn khoăn của cử tri về việc thực thi pháp luật nhiều nơi, nhiều chỗ chưa nghiêm; tình trạng “cò đất”; kiến nghị hỗ trợ đầu tư cho Yên Thành trở thành nơi sản xuất nông nghiệp hàng hóa xuất khẩu và nhiều vấn đề bất cập trong quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực...

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.