Bí thư Tỉnh ủy: Quỳ Châu cần tập trung cho công tác xóa đói, giảm nghèo và xây dựng NTM

Đào Tuấn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục chương trình công tác tại huyện Quỳ Châu, sáng 23/6, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Quỳ Châu. Nội dung tập trung đánh giá kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng năm 2018.
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Phan Đức Đồng - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe lãnh đạo huyện Quỳ Châu báo cáo tóm tắt tình hình 2,5 năm thực hiện Nghị quyết  Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXV, giai đoạn 2015 - 2020 và tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018.

Theo đó, trong nửa nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy đã xây dựng và ban hành được 33 chương trình, đề án, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXV; một số chương trình, đề án đã phát huy hiệu quả. Kinh tế có bước tăng trưởng khá, sản xuất, kinh doanh các ngành, lĩnh vực tiếp tục phát triển. Giá trị sản xuất tăng từ 1.313,2 tỷ đồng năm 2015 lên 1.713,2 tỷ đồng năm 2017. Riêng 6 tháng đầu năm 2018 đạt 974,8 tỷ đồng, bằng 51% KH năm, tăng 9,8% so với cùng kỳ; Tốc độ tăng trưởng bình quân năm 2016 - 2017 đạt 10,9%. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 16,2 triệu đồng năm 2015 lên 22,3 triệu đồng năm 2017.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện đã huy động trên 238 tỷ đồng từ các nguồn vốn và 5.248 ngày công lao động. Đến nay, toàn huyện có 7 xóm, bản đạt tiêu chí nông thôn mới; có 1 xã đạt 19 tiêu chí, 3 xã đạt từ 11-14 tiêu chí. Dự kiến đến hết năm 2018, tổng số xóm, bản đạt tiêu chí nông thôn mới tăng lên 13 bản, 1 xã... 

Đồng chí Đinh Viết Hồng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn
Đồng chí Đinh Viết Hồng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn

Để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXV, huyện Quỳ Châu đã đề xuất các vấn đề hiện đang còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Địa phương đề nghị có chính sách hỗ trợ khoanh nuôi bảo vệ rừng đối với 40.000 ha rừng tự nhiên đã giao cho dân theo Nghị  định 163 hiện không thuộc đối tượng được hưởng chính sách theo Nghị định 75 của Chính phủ. Điều này đang gây khó khăn rất lớn cho các hộ dân được nhận rừng, đồng thời tạo áp lực cho chính quyền và các lực lượng chức năng trong công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn.

Để giải quyết nhu cầu bức thiết về đất sản xuất cho nhân dân, tỉnh đã chỉ đạo cắt hơn 1.200 ha đất lâm nghiệp từ các nông, lâm trường giao cho nhân dân. Tuy vậy, cho đến nay mới có quyết định thu hồi 405 ha. Xuất phát từ việc huy động sức dân xây dựng NTM ở huyện miền núi gặp nhiều khó khăn nên mục tiêu đề ra đến năm 2020 có 3 xã và 49 thôn, bản về đích NTM của huyện khó thực hiện. Vì thế, địa phương đề nghị tăng phần điều tiết tiền sử dụng đất cho cấp huyện từ 25% lên 35% từ năm 2018 đến 2020 để huyện có nguồn kinh phí đầu tư các hạng mục về các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018-2020.

Thi công hồ chứa nước bản Mồng. Ảnh: T.L
Thi công hồ chứa nước bản Mồng. Ảnh: T.L

Thực hiện dự án hồ chứa nước bản Mồng, huyện Quỳ Châu có 760 hộ dân thuộc diện phải di dời, 780 ha đất phải thu hồi. Tính đến nay, dự án đã triển khai gần 10 năm, song tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư rất chậm, hiện còn 90 hộ, 430 ha chưa được bồi thường. Ngay với các hộ đã được bồi thường vẫn chưa có đất để tái định cư.

Trên địa bàn có 39 thôn, bản chưa có điện lưới. Về vấn đề này, Quỳ Châu đề nghị nếu ngành Điện khó khăn về vốn thì cho cơ chế để huyện huy động nguồn lực để chủ động triển khai đầu tư xây dựng, đảm bảo lộ trình 100% thôn bản có điện lưới Quốc gia theo mục tiêu Nghị quyết Đảng bộ huyện đã đề ra.

Tham gia tại buổi làm việc, nhiều đại biểu ghi nhận những nỗ lực của huyện Quỳ Châu trong thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội qua nửa nhiệm kỳ đại hội cũng như 6 tháng đầu năm 2018. Cũng tại đây, các ngành đã giải đáp những nội dung mà địa phương nêu, đồng thời lưu ý một số vấn đề cần quan tâm giải quyết trong thời gian tới. Theo đó, lưu ý huyện quan tâm đến công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, quá trình giao đất, giao rừng phải đúng đối tượng. Các đại biểu cũng đề nghị huyện chú trọng vào công tác thu hút đầu tư, có cơ chế cụ thể khuyến khích phát triển kinh tế hộ, kinh tế trang trại. Trong xây dựng NTM, huyện cần có sự tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, không làm dàn trải mà nên tập trung đầu tư có trọng điểm để thành công.

Ông Thái Huy Vinh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn
Ông Thái Huy Vinh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn

Về lĩnh vực văn hóa, xã hội, các đại biểu cũng yêu cầu huyện Quỳ Châu chú trọng đến công tác bảo tồn các công trình, giá trị bản sắc dân tộc trên địa bàn, quan tâm phát triển các làng nghề truyền thống nhằm tạo thêm sinh kế, tăng thu nhập cho người dân.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, trọng tâm của huyện Quỳ Châu là tập trung vào công tác xóa đói, giảm nghèo đồng thời với xây dựng nông thôn mới. Huyện ủy, chính quyền và nhân dân địa phương cần xác định tiềm năng, lợi thế để có giải pháp phát triển kinh tế phù hợp.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu chỉ đạo buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu chỉ đạo buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn

Liên quan đến công trình hồ chứa nước bản Mồng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các ngành và địa phương quan tâm đến chính sách đối với các hộ dân bị thu hồi đất sản xuất và tái định cư. Bên cạnh đó, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cũng cho rằng, mặc dù diện tích đất sản xuất bị thu hẹp, nhưng về tương lai, với diện tích mặt nước lớn, hồ bản Mồng sẽ tạo điều kiện để người dân phát triển ngành thủy sản, chính quyền địa phương cần chủ động để hỗ trợ.

Liên quan đến công tác thu hồi đất tại các nông, lâm trường để giao cho dân, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu các ban, ngành, đơn vị liên quan cần đẩy nhanh việc thực hiện, tập trung rà soát các khu vực rừng sẽ được chia cắt giao cho dân để có bước đi kịp thời, thích hợp. Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các đơn vị chốt thời gian làm việc với các nông, lâm trường, những diện tích nào nằm trong quy hoạch chia cắt cho dân sẽ không được trồng mới nhằm tránh những phức tạp phát sinh về sau.

Tin mới

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

(Baonghean.vn) - Hoạt động vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An lâu nay chủ yếu đang là hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sạn trên sông. Các hoạt động này dù đã được quản lý, kiểm tra chặt chẽ, thế nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trái phép gây sạt lở hai bên bờ sông.
Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

(Baonghean.vn) - Quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng về xây dựng lực lượng Công an nhân dân, là cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy về công tác tổ chức cán bộ, trong thời gian qua, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã thường xuyên quan tâm phối hợp với Đảng ủy Công an Nghệ An trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.
Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) -  Tương Dương là đơn vị cấp huyện có diện tích lớn nhất Việt Nam. Nơi này núi non hùng vĩ, hoang sơ, nhiều thắng cảnh tuyệt mỹ, địa bàn cư trú của 6 dân tộc thiểu số với những nét văn hoá đặc sắc. Phủ Tương thực sự là “thiên đường du lịch ” ở miền Tây xứ Nghệ.  
Ông Thắng

Những cựu binh đi qua nỗi đau, tỏa sáng giữa cộng đồng

(Baonghean.vn) - Đi ra từ cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, cùng mang trên mình thương tật và gánh chịu “nỗi đau da cam”, các ông Nguyễn Đình Thắng và Phan Thanh Lơn lại gượng lên để làm trụ cột của gia đình và trở thành những tấm gương giàu nghị lực, vượt lên hoàn cảnh, tích cực đóng góp cho cộng đồng, xã hội.
Bàn thắng đầu tiên giúp Đình Bắc giải toả áp lực.

U19 Việt Nam sẽ gặp U19 Malaysia ở trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu trình làng Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Với ba trận toàn thắng, đoàn quân của ông Đinh Thế Nam sẽ gặp U19 Malaysia trong trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu có thể được bắt chính một trận đấu trong màu áo Hà Nội FC tại V.League 2022. Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Bão số 2 mạnh cấp 8, giật cấp 10

Bão số 2 mạnh cấp 8, giật cấp 10

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 4h sáng nay 10/8, bão số 2 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160km về phía Đông, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.
Gõ cửa ngày sang Thu

Gõ cửa ngày sang Thu

(Baonghean.vn) - Tháng Tám, mùa Thu mấp mé nơi đầu ngõ. Lũ trẻ kéo nhau ra vườn, chọn những quả còn sót lại, có đứa trèo tót lên cây, cười hể hả. Tận dụng những ngày thảnh thơi còn sót lại của mùa Hè, thoải mái vui chơi, leo trèo. Khám phá những khoảng không dịu mát ngày Thu sang.
Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định công tác tuyên truyền nói chung và tuyên truyền miệng nói riêng phải tiếp tục được thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất, giúp sự lãnh đạo của Đảng đạt kết quả và hiệu quả cao; đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của tỉnh, của ngành, địa phương, đơn vị.
Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

(Baonghean.vn) - Những ngày này, 7 điểm bản của trường Tiểu học Lượng Minh (huyện Tương Dương) đang huy động giáo viên và phụ huynh cùng góp tranh, tre, nứa để dựng nhà đọc sách cho học sinh trước thềm năm học mới. Đây là hoạt động có ý nghĩa để tạo không gian thoáng đãng cho các em nhằm nâng cao kiến thức.
Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

(Baonghean.vn) - Với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 17 đồng chí. Thiếu tá Nguyễn Đình Khánh được Đại hội tín nhiệm bầu chức danh Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2022-2027.
V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022 chứng kiến 2 tình huống đối lập nhau trong sử dụng nhân sự. Đó là đội bóng đất Thủ, Becamex Bình Dương ở phút 85 trong trận đấu gặp câu lạc bộ Viettel đã tung tiền đạo Huỳnh Kesly, 41 tuổi vào sân và giúp đội khách giữ được 3 điểm quý giá trước đội bóng áo lính đang dần tụt dốc trong những trận đấu gần đây.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 1: Ẩn họa những bến đò

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 1: Ẩn họa những bến đò

(Baonghean.vn) - Mặc dù có 15 tuyến sông, kênh với tổng chiều dài khoảng 1.159,6km, nhưng trên thực tế, hệ thống giao thông đường thủy nội địa ở Nghệ An chủ yếu phục vụ cho hoạt động khai thác cát, sạn, cùng một số bến đò ngang nằm rải rác tại các huyện. Hành khách qua sông trên đò ngang thì chủ quan không mặc áo phao; bến đò chở khách thì chưa có giấy phép vẫn hoạt động; cát, sạn thì khai thác tràn lan gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến dòng chảy... điều này đang gây nên tình trạng lộn xộn trên hệ thống đường thủy nội địa.