Bí thư Tỉnh ủy: Quỳ Châu cần tập trung cho công tác xóa đói, giảm nghèo và xây dựng NTM

Đào Tuấn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục chương trình công tác tại huyện Quỳ Châu, sáng 23/6, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Quỳ Châu. Nội dung tập trung đánh giá kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng năm 2018.
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Phan Đức Đồng - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe lãnh đạo huyện Quỳ Châu báo cáo tóm tắt tình hình 2,5 năm thực hiện Nghị quyết  Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXV, giai đoạn 2015 - 2020 và tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018.

Theo đó, trong nửa nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy đã xây dựng và ban hành được 33 chương trình, đề án, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXV; một số chương trình, đề án đã phát huy hiệu quả. Kinh tế có bước tăng trưởng khá, sản xuất, kinh doanh các ngành, lĩnh vực tiếp tục phát triển. Giá trị sản xuất tăng từ 1.313,2 tỷ đồng năm 2015 lên 1.713,2 tỷ đồng năm 2017. Riêng 6 tháng đầu năm 2018 đạt 974,8 tỷ đồng, bằng 51% KH năm, tăng 9,8% so với cùng kỳ; Tốc độ tăng trưởng bình quân năm 2016 - 2017 đạt 10,9%. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 16,2 triệu đồng năm 2015 lên 22,3 triệu đồng năm 2017.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện đã huy động trên 238 tỷ đồng từ các nguồn vốn và 5.248 ngày công lao động. Đến nay, toàn huyện có 7 xóm, bản đạt tiêu chí nông thôn mới; có 1 xã đạt 19 tiêu chí, 3 xã đạt từ 11-14 tiêu chí. Dự kiến đến hết năm 2018, tổng số xóm, bản đạt tiêu chí nông thôn mới tăng lên 13 bản, 1 xã... 

Đồng chí Đinh Viết Hồng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn
Đồng chí Đinh Viết Hồng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn

Để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXV, huyện Quỳ Châu đã đề xuất các vấn đề hiện đang còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Địa phương đề nghị có chính sách hỗ trợ khoanh nuôi bảo vệ rừng đối với 40.000 ha rừng tự nhiên đã giao cho dân theo Nghị  định 163 hiện không thuộc đối tượng được hưởng chính sách theo Nghị định 75 của Chính phủ. Điều này đang gây khó khăn rất lớn cho các hộ dân được nhận rừng, đồng thời tạo áp lực cho chính quyền và các lực lượng chức năng trong công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn.

Để giải quyết nhu cầu bức thiết về đất sản xuất cho nhân dân, tỉnh đã chỉ đạo cắt hơn 1.200 ha đất lâm nghiệp từ các nông, lâm trường giao cho nhân dân. Tuy vậy, cho đến nay mới có quyết định thu hồi 405 ha. Xuất phát từ việc huy động sức dân xây dựng NTM ở huyện miền núi gặp nhiều khó khăn nên mục tiêu đề ra đến năm 2020 có 3 xã và 49 thôn, bản về đích NTM của huyện khó thực hiện. Vì thế, địa phương đề nghị tăng phần điều tiết tiền sử dụng đất cho cấp huyện từ 25% lên 35% từ năm 2018 đến 2020 để huyện có nguồn kinh phí đầu tư các hạng mục về các tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018-2020.

Thi công hồ chứa nước bản Mồng. Ảnh: T.L
Thi công hồ chứa nước bản Mồng. Ảnh: T.L

Thực hiện dự án hồ chứa nước bản Mồng, huyện Quỳ Châu có 760 hộ dân thuộc diện phải di dời, 780 ha đất phải thu hồi. Tính đến nay, dự án đã triển khai gần 10 năm, song tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư rất chậm, hiện còn 90 hộ, 430 ha chưa được bồi thường. Ngay với các hộ đã được bồi thường vẫn chưa có đất để tái định cư.

Trên địa bàn có 39 thôn, bản chưa có điện lưới. Về vấn đề này, Quỳ Châu đề nghị nếu ngành Điện khó khăn về vốn thì cho cơ chế để huyện huy động nguồn lực để chủ động triển khai đầu tư xây dựng, đảm bảo lộ trình 100% thôn bản có điện lưới Quốc gia theo mục tiêu Nghị quyết Đảng bộ huyện đã đề ra.

Tham gia tại buổi làm việc, nhiều đại biểu ghi nhận những nỗ lực của huyện Quỳ Châu trong thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội qua nửa nhiệm kỳ đại hội cũng như 6 tháng đầu năm 2018. Cũng tại đây, các ngành đã giải đáp những nội dung mà địa phương nêu, đồng thời lưu ý một số vấn đề cần quan tâm giải quyết trong thời gian tới. Theo đó, lưu ý huyện quan tâm đến công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, quá trình giao đất, giao rừng phải đúng đối tượng. Các đại biểu cũng đề nghị huyện chú trọng vào công tác thu hút đầu tư, có cơ chế cụ thể khuyến khích phát triển kinh tế hộ, kinh tế trang trại. Trong xây dựng NTM, huyện cần có sự tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, không làm dàn trải mà nên tập trung đầu tư có trọng điểm để thành công.

Ông Thái Huy Vinh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn
Ông Thái Huy Vinh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn

Về lĩnh vực văn hóa, xã hội, các đại biểu cũng yêu cầu huyện Quỳ Châu chú trọng đến công tác bảo tồn các công trình, giá trị bản sắc dân tộc trên địa bàn, quan tâm phát triển các làng nghề truyền thống nhằm tạo thêm sinh kế, tăng thu nhập cho người dân.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, trọng tâm của huyện Quỳ Châu là tập trung vào công tác xóa đói, giảm nghèo đồng thời với xây dựng nông thôn mới. Huyện ủy, chính quyền và nhân dân địa phương cần xác định tiềm năng, lợi thế để có giải pháp phát triển kinh tế phù hợp.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu chỉ đạo buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu chỉ đạo buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn

Liên quan đến công trình hồ chứa nước bản Mồng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các ngành và địa phương quan tâm đến chính sách đối với các hộ dân bị thu hồi đất sản xuất và tái định cư. Bên cạnh đó, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cũng cho rằng, mặc dù diện tích đất sản xuất bị thu hẹp, nhưng về tương lai, với diện tích mặt nước lớn, hồ bản Mồng sẽ tạo điều kiện để người dân phát triển ngành thủy sản, chính quyền địa phương cần chủ động để hỗ trợ.

Liên quan đến công tác thu hồi đất tại các nông, lâm trường để giao cho dân, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu các ban, ngành, đơn vị liên quan cần đẩy nhanh việc thực hiện, tập trung rà soát các khu vực rừng sẽ được chia cắt giao cho dân để có bước đi kịp thời, thích hợp. Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các đơn vị chốt thời gian làm việc với các nông, lâm trường, những diện tích nào nằm trong quy hoạch chia cắt cho dân sẽ không được trồng mới nhằm tránh những phức tạp phát sinh về sau.

Tin mới

Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) -  Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.
Tắm đập Hồ Thành. Ảnh: Huy Thư

Hồ Thành - 'Cửa Lò của vùng 5 Nam'

(Baonghean.vn) - Với địa hình đẹp, thoáng đãng, nguồn nước trong, sạch, những ngày qua, đập thủy lợi Hồ Thành xã Nam Kim (Nam Đàn) đã thu hút khá đông người dân trong và ngoài huyện về đây tắm mát, giải nhiệt. 
SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

(Baonghean.vn) - Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua khiến cây chè đứng trước nguy cơ hạn nặng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cuối vụ. Để tưới nước “giải hạn” cho chè, nông dân phải bỏ tiền triệu mỗi ngày để mua dầu vận hành máy nổ bơm tưới…
Ảnh

Hành trình 'Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An'

(Baonghean.vn) -  “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An” là tour caravan do Sở Du lịch Nghệ An và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO phối hợp khảo sát và xây dựng. Đây là sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, tạo điều kiện cho du khách khám phá, trải nghiệm những điểm đến hấp dẫn ở miền Tây Nghệ An, vùng đất còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, chứa đựng bao điều bí ẩn và thú vị.