Bí thư Tỉnh ủy: Tăng cường quản lý thu - chi, kiểm soát biên chế trong các cơ quan, đơn vị

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Đó là nhấn mạnh của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại hội nghị lần thứ 11, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020 sáng 28/6 để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm 2018.
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, nhấn mạnh: Làm công tác cán bộ phải thực tâm, công bằng
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Ảnh: Mai Hoa
Báo cáo trước Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại cho biết, tổng sản phẩm trong tỉnh 6 tháng đầu năm có mức tăng trưởng cao nhất so với cùng kỳ 6 năm trở lại đây, với mức tăng 7,39%.
Thu ngân sách đạt gần 6.200 tỷ đồng, đạt 48,8% dự toán và tăng 10,2% so với cùng kỳ. Nghệ An tiếp tục có nhiều giải pháp quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực; an ninh - quốc phong được bảo đảm.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại khẳng định, tình trạng phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản sau khi Luật Đầu tư công có hiệu lực vẫn còn. Ảnh: Mai Hoa

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng thẳng thắn nêu lên một số hạn chế, tồn tại. Đáng chú ý là việc chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn còn chậm; tháo gỡ khó khăn trong chế biến, bao tiêu sản phẩm nông nghiệp chưa đạt yêu cầu; xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất còn hạn chế. Tình trạng phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản sau khi Luật Đầu tư công có hiệu lực vẫn còn.

Trên cơ sở định hướng của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh, tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận nhiều vấn đề thực tiễn đang đặt ra. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng thông tin về kết quả xây dựng NTM toàn tỉnh với 181 xã, 3 đơn vị cấp huyện về đích NTM; đã có 46 thôn bản được công nhận đạt chuẩn thôn, bản NTM.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, để đẩy mạnh và nâng cao chất lượng xây dựng NTM, tỉnh đang chỉ đạo các địa phương xây dựng các vườn chuẩn NTM và sắp tới sẽ tổ chức cuộc thi vườn NTM đẹp từ cấp huyện đến cấp tỉnh; đẩy mạnh xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả. UBND tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương ưu tiên trả nợ xây dựng NTM với tổng số tiền là 182 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng chia sẻ một số giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng NTM. Ảnh: Mai Hoa

Giám đốc Sở LĐ,TB&XH Đoàn Hồng Vũ cho rằng, chỉ tiêu mỗi năm giảm 2 - 3% hộ nghèo; tuy nhiên hiện tại số hộ nghèo còn lại đều rất khó khăn, nếu không có giải pháp quyết liệt, đồng bộ thì nhiệm vụ này rất khó đạt.

Đồng chí Đoàn Hồng Vũ cũng đề nghị lãnh đạo các địa phương quan tâm có giải pháp hạn chế lao động cư trú bất hợp pháp tại các nước, nhất là Hàn Quốc, tránh ảnh hưởng công tác xuất khẩu lao động của tỉnh.

Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Thái Khắc Thư, cho rằng, công tác cải cách hành chính đã có chuyển biến tích cực, song vẫn chưa đáp ứng yêu cầu và cần quyết liệt hơn nữa.

Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh cũng thông tin, có một số doanh nghiệp có đăng ký ủng hộ chương trình Tết vì người nghèo nhưng không thực hiện.

Bí thư Thành ủy Vinh Võ Viết Thanh đề nghị các ngành cần tìm giải pháp giải quyết một số vướng mắc về cơ chế chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng một số dự án trên địa bàn.

Quan tâm xây dựng các mô hình kinh tế trong phong trào NTM. Ảnh tư liệu
Quan tâm xây dựng các mô hình kinh tế trong phong trào NTM. Ảnh tư liệu

Kết luận nội dung này, bên cạnh đánh giá cao những kết quả đạt được, đồng thời chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đề nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt các ngành, địa phương thực hiện đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018; đồng thời triển khai rà soát các quy hoạch để điều chỉnh, bổ sung phù hợp với Luật Quy hoạch có hiệu lực từ ngày 1/1/2019.

Bí thư Tỉnh ủy cũng có một số chỉ đạo cụ thể đối với lĩnh vực nông nghiệp, theo đó phải đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; khẩn trương giao đất, giao rừng cho người dân; đẩy mạnh xây dựng thôn, bản NTM ở các địa phương miền núi…

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh cần đổi mới cách thức gặp gỡ các doanh nghiệp để đảm bảo thiết thực, hiệu quả hơn; đồng thời, bên cạnh quan tâm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các doanh nghiệp lớn thì cũng cần quan tâm đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp này phát triển bình đẳng.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chỉ đạo tại hội nghị
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, không có việc thăng chức cho người đứng đầu UBND các huyện không quản lý chặt biên chế. Ảnh: Mai Hoa

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng lưu ý, ngành Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương vào cuộc thanh tra, rà soát và tăng cường giám sát thu - chi trong các trường học; tăng cường quản lý biên chế, hợp đồng lao động trong cơ quan đơn vị, các trường học. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, không có việc thăng chức cho người đứng đầu UBND các huyện không quản lý chặt biên chế.

Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ đạo các ngành, các địa phương cần đặc biệt chú trọng giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân. Mặt khác, bên cạnh quan tâm công tác giảm nghèo thì cần chú trọng hỗ trợ và trợ cấp cho các gia đình không có khả năng lao động và các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Khẳng định những bước chuyển trong công tác cải cách hành chính ở 7 ngành, cơ quan, đơn vị điểm, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các ngành, các địa phương cần xác định đây là nhiệm vụ chính trị của mình để tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn, đảm bảo phục vụ tốt cho người dân, doanh nghiệp…

Hội nghị lần thứ 11, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cũng đã cho ý kiến về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 22/NQ-TW, ngày 2/2/2008 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa X) về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; Tổng kết thực hiện Chỉ thị số 36/CT-TW, ngày 30/5/2014 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. 

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…