Bí thư Tỉnh ủy: Thành phố Vinh cần chiến lược phát triển với tầm nhìn dài hạn

(Baonghean.vn) - Đây là nội dung được đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh nêu ra tại buổi làm việc giữa BTV Tỉnh ủy với BTV Thành ủy Vinh sáng 19/12.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện Thông báo số 936-TB/TU ngày 01/3/2018 của BTV Tỉnh ủy làm việc với BTV Thành ủy Vinh. Ảnh: Đào Tuấn

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Ủy viên UBND tỉnh, trưởng các ban Đảng, lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Về phía thành phố Vinh có đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh; Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Trần Ngọc Tú - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Vinh; các đồng chí trong BTV Thành ủy, trưởng các phòng ban…

 21/22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt

Sau gần 1 năm thực hiện Thông báo số 936-TB/TU ngày 01/3/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, kết quả cho thấy năm 2018, 21/22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội của thành phố đạt và vượt kế hoạch đề ra. Kinh tế tăng trưởng khá, dự ước đạt 9,12%/KH 9-10%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 15.965 tỷ đồng, đạt 100,1% KH. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 84,6 triệu  đồng/người/năm.

Tổng thu ngân sách thành phố quản lý ước đạt 2.330 tỷ đồng, đạt 111% dự toán tỉnh giao. Huy động nguồn lực xây dựng hạ tầng kỹ thuật đạt 69,442 tỷ đồng/55-60 tỷ so với kế hoạch; Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,41%/0,52%.

Đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh báo cáo kết quả thực hiện Thông báo số 936 của BTV Tỉnh ủy. Ảnh: Đào Tuấn
Đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh báo cáo kết quả thực hiện Thông báo 936 của BTV Tỉnh ủy. Ảnh: Đào Tuấn

Thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An đến năm 2020, đến nay thành phố Vinh đã có bước phát triển đáng kể. Một số lĩnh vực đã hình thành nên yếu tố trung tâm vùng Bắc Trung Bộ. Trong đó có 5 lĩnh vực khả thi được chú trọng là: khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, y tế, công nghệ thông tin - truyền thông, du lịch.

Về công tác quản lý quy hoạch đô thị và đất đai, thành phố đã phối hợp với các đơn vị tư vấn, các Sở, ngành đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy hoạch phân khu các phường xã. Đến nay có 3 đồ án đã được thẩm định và đang trình UBND tỉnh phê duyệt (các phường Hồng Sơn, Cửa Nam, Lê Mao); 20 đồ án đã trình Sở Xây dựng; 02 đồ án đang hoàn thiện ở cấp thành phố. Dự kiến thời gian tới sẽ có 3 đồ án được phê duyệt, 10 đồ án được thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt.

Một góc đô thị Vinh
Một góc đô thị Vinh. Ảnh: TL

Về phát triển công nghiệp, thành phố đã thu hút được một số nhà đầu tư thực hiện dự án công nghiệp công nghệ cao như: Dự án sản xuất nước điện giải thế hệ mới phục vụ lĩnh vực y tế, xử lý môi trường; dự án sản xuất linh kiện điện tử; Dự án sản xuất gỗ công nghệ cao xuất khẩu; Dự án sản xuất thang máy... Phối hợp với sở, ngành có liên quan trong việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng; tiếp tục hoàn thiện hạ tầng các cụm công nghiệp trên địa bàn.

Các phong trào phát triển văn hóa, văn minh đô thị được duy trì và đẩy mạnh.  

Những tồn tại cần khắc phục

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đã đề cập đến một số tồn tại mà thành phố cần tập trung khắc phục. Đó là những vấn đề phức tạp phát sinh tại các khu chung cư; tình trạng các khu tập thể cũ chồng lấn với quy hoạch nhưng chưa được giải quyết kịp thời; việc lựa chọn công trình để thực hiện nguồn vốn đầu tư công; các vấn đề về trong giải phóng mặt bằng dự án đường Vinh – Cửa Lò.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nêu những tồn tại trong quản lý đất đai đô thị, công tác cải cách hành chính trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bảo vệ môi trường…

Ông Nguyễn Trường Giang - Phó Giám đốc Sở Xây dựng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Ông Nguyễn Trường Giang - Phó Giám đốc Sở Xây dựng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Liên quan đến đề nghị của thành phố chuyển hình thức đầu tư từ BT sang đầu tư công, đại diện Sở KH&ĐT cho rằng, thành phố hiện có 5 dự án đang được đầu tư theo hình thức BT, trong đó có 4 dự án xây dựng đường giao thông, trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư công rất khó khăn, giải pháp cho thành phố Vinh là chỉ ra quỹ đất, xin chủ trương khai thác, đấu giá tạo nguồn theo đúng quy trình. Hoặc sẽ đưa vào cân đối nguồn đầu tư công trong 5 năm tới.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Ghi nhận sự nỗ lực của thành phố Vinh trong thời gian qua nhưng các đại biểu cũng cho rằng, hiện nay công tác truy thu nợ đọng thuế của thành phố hiệu quả chưa cao, số nợ thuế gần 230 tỷ đồng, trong đó khoảng 180 tỷ đồng không có khả năng thu. Bên cạnh đó, vấn đề tín dụng đen, đòi nợ thuê, tệ nạn xã hội, tội phạm ma túy, khiếu kiện đông người, vi phạm ATGT… ở thành phố Vinh cũng diễn biến hết sức phức tạp cần có biện pháp mạnh để giải quyết.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Phát biểu tại hội nghị, cho rằng thành phố Vinh đã hình thành các yếu tố của trung tâm kinh tế - văn hóa vùng Bắc miền Trung, tuy nhiên đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh một số thực trạng thành phố Vinh cần phải tập trung tháo gỡ.

Về vấn đề quản lý quy hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho rằng, lâu nay nhiều dự án, công trình được xây dựng, hình thành trong điều kiện hạ tầng không đồng bộ, đường hẹp, giao thông bất cập nhưng thành phố vẫn thực hiện điều chỉnh và cho phép xây dựng. Điều này vừa tạo dư luận không tốt trong nhân dân vừa là nguyên nhân gây ngập úng khi có mưa.

Bí thư Tỉnh ủy: Thành phố Vinh cần chiến lược phát triển với tầm nhìn dài hạn ảnh 7
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý chỉ đạo một số nội dung thành phố Vinh cần quan tâm, giải quyết. Ảnh: Đào Tuấn

Đối với công tác quản lý trật tự xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh đồng tình với ý kiến cho rằng, đây là vấn đề nhạy cảm, dễ phát sinh phức tạp. Tuy nhiên nếu không có sự kiểm tra giám sát chặt chẽ dễ tạo ra dư luận không tốt trong nhân dân.

Giải pháp cải cách hành chính, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thành phố chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hành chính; sử dụng công nghệ cao để hỗ trợ cho hoạt động chỉ đạo điều hành và kiểm tra, giám sát hoạt động của cán bộ công chức.

Liên quan đến công tác thu hút đầu tư, đồng chí Thái Thanh Quý cho rằng, thành phố chưa thực sự trăn trở, chưa có cơ chế, chính sách đủ mạnh để đeo đuổi, mời gọi các nhà đầu tư, trong khi đó lĩnh vực tiềm năng trên địa bàn thành phố Vinh là nông nghiệp công nghệ cao, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin.

Đối với chủ trương xin chuyển hình thức đầu tư một số công trình từ BT sang đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý yêu cầu lãnh đạo thành phố cần nghiên cứu kỹ và căn cứ vào luật để tham mưu trình HĐND tỉnh xem xét.

Thành phố cần có tầm nhìn chiến lược và dài hạn

Đánh giá cao kết quả mà thành phố Vinh đạt được sau gần 1 năm thực hiện Thông báo 936 của BTV Tỉnh ủy, phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng, thành phố Vinh phải có tầm nhìn dài hạn. Đó là phải xác định chiến lược phát triển để tạo bước đột phá. Theo người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An, về kinh tế, thành phố Vinh cần so sánh với các đô thị xung quanh để biết mình đang ở đâu. Trên cơ sở đó để học hỏi, rút kinh nghiệm để xây dựng, phát triển thành phố.

Bí thư Tỉnh ủy: Thành phố Vinh cần chiến lược phát triển với tầm nhìn dài hạn ảnh 8
Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh,  thành phố cần có chiến lược và tầm nhìn dài hạn để phát triển. Ảnh: Đào Tuấn

Chỉ đạo hướng phát triển kinh tế, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, thành phố phải xác định và lựa chọn lĩnh vực dịch vụ là ngành mũi nhọn. Lĩnh vực này không chỉ đáp ứng yêu cầu của tỉnh và thành phố mà còn vươn ra các tỉnh trong khu vực. Các dịch vụ tài chính, ngân hàng, y tế, giáo dục… phải là đầu tàu thu hút tinh hoa các nơi hội tụ về thành phố Vinh. Bên cạnh dịch vụ, sẽ đẩy mạnh khai thác hoạt động du lịch, vì thành phố Vinh không chỉ là điểm đến trọng điểm của tỉnh mà còn của khu vực và cả nước.

Trong cơ cấu công nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh lưu ý thành phố cần phải chuyển dịch và thay đổi. Theo đó từng bước loại bỏ các cụm công nghiệp trong nội thành, thay thế bằng các dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường. Mục tiêu cao nhất theo Bí thư Tỉnh ủy là phải chuyển hướng phát triển công nghiệp để thay đổi cấu trúc xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã gợi mở nhiều vấn đề để thành phố Vinh giải quyết tồn tại, vướng mắc. Ảnh: Đào Tuấn
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã gợi mở nhiều vấn đề để thành phố Vinh giải quyết tồn tại, vướng mắc. Ảnh: Đào Tuấn

 Liên quan đến công tác quy hoạch Vinh – Cửa Lò, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, hiện đã có quy hoạch chung tương đối hoàn chỉnh, quy hoạch chi tiết cũng đang được triển khai. Vậy nên yêu cầu cao nhất đối với thành phố là phải đảm bảo quy hoạch, không tự điều chỉnh và không để quy hoạch bị tác động bởi các yếu tố khác.

Đồng tình với ý kiến của nhiều đại biểu nêu các vấn đề liên quan đến hạ tầng đô thị, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh bổ sung, hiện nay thành phố Vinh đang tồn tại nhiều vướng mắc trong quy hoạch xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, trong đó hệ thống thoát nước, hạ tầng lưới điện, nước máy sinh hoạt chưa đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân. Vì vậy thành phố một mặt phải đảm bảo nguyện vọng của người dân, mặt khác tạo điều kiện tốt nhất về hạ tầng cho các nhà đầu tư nhưng đồng thời phải trên tinh thần tiết kiệm.

Nhấn mạnh công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong giai đoạn hiện nay, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu thành phố chú trọng công tác vận động tuyên truyền, nâng cao giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ đảng viên, giải quyết tốt vấn đề đơn thư…

Bí thư Tỉnh ủy cũng khẳng định thành phố Vinh là đầu tàu về công tác giáo dục và đào tạo của tỉnh. Chính vì vậy, thành phố cần khắc phục khó khăn phát huy thành tích đã đạt được để tiếp tục phát triển toàn diện.

Tin mới

Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.