Bí thư Tỉnh ủy: Tránh duy ý chí trong thực hiện hợp nhất một số cơ quan, đơn vị

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, việc thực hiện chủ trương thí điểm hợp nhất một số cơ quan của cấp ủy và cơ quan chuyên môn của chính quyền có chức năng, nhiệm vụ tương đồng ở cấp tỉnh, cấp huyện tránh duy ý chí, dồn ép để làm bằng được, để lấy thành tích.

Sáng 30/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp đánh giá 1 năm thực hiện Đề án số 09-ĐA/TU, ngày 18/4/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2018 - 2021 và những năm tiếp theo”.  

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì phiên họp. Tham gia cuộc họp có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ảnh: Mai Hoa

Toàn tỉnh tinh giản 6.989 biên chế

Đánh giá việc thực hiện Đề án số 09-ĐA/TU, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đều khẳng định, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc triển khai tích cực trên cơ sở các nội dung, yêu cầu và tiến độ của đề án.

Đến thời điểm này, cơ bản các cơ quan, đơn vị khối Đảng và đoàn thể đã hoàn thiện việc xây dựng đề án sắp xếp bộ máy, tinh giản đội ngũ ở cơ quan, đơn vị mình trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Tỉnh cũng đã hoàn thiện việc thực hiện chủ trương Trưởng ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện; đồng thời triển khai thực hiện hiệu quả việc thí điểm Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ tại 8 đơn vị cấp huyện.

Đồng chí Thái Thanh Quý – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Thành Cường
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Có 18/21 huyện, thành, thị xã đã tiến hành sáp nhập Đài Truyền thanh - truyền hình và Trung tâm Văn hóa - thể thao… Việc triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và khối, xóm, bản được triển khai đúng tinh thần và tiến độ, tạo được sự đồng thuận cao trong hệ thống chính trị và nhân dân.

Song song với việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị sự nghiệp cũng quan tâm tinh giản biên chế. Toàn tỉnh tinh giản được 6.989 biên chế; trong đó công chức là 263 người và viên chức là 6.726 người.

Tuy nhiên, vấn đề được nhiều đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ đặt ra tại cuộc họp là việc thực hiện sắp xếp gắn với chế độ chính sách cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, xóm sau sáp nhập.

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, khẳng định, công tác nhân sự chuẩn bị cho đại hội Hội Nông dân tỉnh khóa IX đảm bảo đúng quy trình, tiêu chuẩn theo quy định. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy nêu một số băn khoăn từ thực tiễn trong quá trình thực hiện đề án. Ảnh: Mai Hoa

Một số đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ cũng đặt ra băn khoăn liên quan đến mối quan hệ công tác chuyên môn ở những nơi thực hiện chủ trương thí điểm việc hợp nhất một số cơ quan của cấp ủy và cơ quan chuyên môn của chính quyền có chức năng, nhiệm vụ tương đồng ở cấp tỉnh, cấp huyện….; hoạt động của tổ chức Đảng, Công đoàn ở những nơi thực hiện mô hình Trưởng ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị và Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp huyện.

Tránh dồn ép trong thực hiện hợp nhất một số cơ quan, đơn vị

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phải tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt theo Đề án số 09-ĐA/TU đã ban hành. Các sở, ngành, đơn vị cấp huyện, cấp xã phải triển khai thực hiện theo đề án đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Định hướng cụ thể từng nội dung, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý việc sắp xếp, kiện toàn đội ngũ sau sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã và đơn vị sự nghiệp phải được thực hiện theo nguyên tắc tập trung dân chủ trên cơ sở năng lực, ý thức trách nhiệm và uy tín để lựa chọn cán bộ, công chức tiếp tục bố trí đảm nhận các chức vụ, công việc.

Đối với số cán bộ dôi dư còn lại cần nghiên cứu để thực hiện theo hướng; nếu cán bộ có năng lực tốt thì có thể điều động lên huyện, lên tỉnh; số còn lại thì sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, cho nghỉ hưu khi đến tuổi và cho thôi việc đối với những người không đạt trình độ hay quá trình công tác không hoàn thành nhiệm vụ hoặc bị kỷ luật…

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh, tránh duy ý chí và dồn ép trong hợp nhất các cơ quan, đơn vị có chức năng, nhiệm vụ tương đồng. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến việc sáp nhập khối, xóm, yêu cầu trước mắt là chỉ đạo kiện toàn chi bộ Đảng và ban quản lý xóm trước; còn sắp xếp, bố trí lại đội ngũ những người hoạt động không chuyên trách ở xóm sẽ được thực hiện theo lộ trình giảm dần.

Về việc thực hiện chủ trương thí điểm việc hợp nhất một số cơ quan của cấp ủy và cơ quan chuyên môn của chính quyền có chức năng, nhiệm vụ tương đồng ở cấp tỉnh, cấp huyện, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, đây là chủ trương thí điểm nên không đặt ra băn khoăn làm hay không làm, mà phải thực hiện để xem trong quá trình thí điểm giải quyết các vướng mắc, khó khăn như thế nào?

Lãnh đạo thành phố Vinh tặng hoa chức mừng Ban Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Vinh sau khi sáp nhập Trung tâm Văn hóa - Thể thao với Đài Truyền thanh - Truyền hình. Ảnh tư liệu Mai Hoa
Lãnh đạo thành phố Vinh tặng hoa chức mừng Ban Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thành phố Vinh sau khi sáp nhập Trung tâm Văn hóa - Thể thao với Đài Truyền thanh - Truyền hình. Ảnh tư liệu Mai Hoa

Nếu giải quyết được các khó khăn, vướng mắc và hiệu quả hoạt động tốt hơn thì sẽ nghiên cứu để nhân rộng; ngược lại quá trình thí điểm phát sinh quá nhiều bất cập không giải quyết được hoặc hiệu quả không cao hơn trước thì không thực hiện; chứ không phải duy ý chí, dồn ép làm bằng được, để lấy thành tích.  

Bí thư Tỉnh ủy cũng đồng tình chủ trương cho sáp nhập tổ chức Đảng và Công đoàn ở những nơi thực hiện mô hình Trưởng ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị và Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp huyện có điều kiện...

Tin mới

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

(Baonghean.vn) - Vì muốn đoàn tụ với bố mẹ dịp nghỉ hè, nhiều đứa trẻ ở vùng cao đã phải tự mình bắt xe khách vượt hàng nghìn km để vào miền Nam. Không thể cấm được, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ các em bằng cách đề nghị các nhà xe quan tâm và phát đồ ăn, nước uống miễn phí.