Bí thư Tỉnh ủy: Xây dựng đội ngũ cán bộ TP. Vinh có đủ năng lực thực thi nhiệm vụ

(Baonghean.vn) - Tại cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, nhiều nhiệm vụ với thành phố Vinh, trong đó cần xây dựng được đội ngũ cán bộ tốt, có đủ năng lực thực thi được những ước mơ, hoài bão, nhiệm vụ đặt ra.

Sáng 26/12, tại phiên họp thường kỳ tháng 12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến về kết quả thực hiện các nội dung kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại phiên làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Vinh ngày 19/12/2019.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy: Xây dựng đội ngũ cán bộ TP. Vinh có đủ năng lực thực thi nhiệm vụ ảnh 1
Dự cuộc làm việc có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Vinh. Ảnh: Thành Duy

Xem xét các cơ chế ưu tiên, đặc thù cho thành phố Vinh

Sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Thông báo số 1517-TB/TU ngày 14/2/2019, TP. Vinh đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện với các giải pháp cụ thể; thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. 

Năm 2019, kinh tế thành phố Vinh tiếp tục tăng trưởng khá, dự ước đạt 9,15%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: Tỷ trọng nông nghiệp giảm còn 1,2% năm 2019; công nghiệp - xây dựng tăng từ 32,08% lên 32,5%; dịch vụ đạt 66,3%. Thu ngân sách ước đạt hơn 2.376 tỷ đồng. Giá trị tăng thêm bình quân đầu người đạt 92,9 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo ở mức 0,26%.

Đặc biệt, TP. Vinh đã phối hợp tổ chức thành công Hội nghị triển khai Thông báo số 55-TB/TW ngày 20/4/2019 của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Vinh để nghiên cứu, triển khai các giải pháp huy động nguồn lực phát triển thành phố Vinh thành trung tâm vùng Bắc Trung Bộ;... 

Tại cuộc làm việc, các đồng chí: Phan Đức Đồng - Bí thư Thành ủy Vinh và Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP. Vinh đã báo cáo, làm rõ thêm các vấn đề liên quan, trong đó thành phố Vinh đã học tập kinh nghiệm, tổ chức nhiều đoàn đi Quảng Ninh, Ninh Bình, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột, qua đó đúc rút được nhiều vấn đề trong trong phát triển kinh tế, cải cách hành chính, quản lý vốn WB… 

Bí thư Tỉnh ủy: Xây dựng đội ngũ cán bộ TP. Vinh có đủ năng lực thực thi nhiệm vụ ảnh 2
Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Các kiến nghị, đề xuất của TP. Vinh 

Đề nghị UBND tỉnh kiến nghị HĐND tỉnh xem xét thông qua các cơ chế ưu tiên, đặc thù để tăng nguồn lực cho thành phố; kiến nghị với Bộ Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên phân bổ kế hoạch đầu tư công để xây dựng các tuyến đường vành đai phía Đông của thành phố, đường Trần Hưng Đạo kéo dài, đường Nguyễn Viết Xuân, dự án phục hồi Văn Miếu Vinh… 

Đề nghị Sở Tài chính kiến nghị với Bộ Tài chính bổ sung thêm ngoài định mức phân bổ vốn sự nghiệp thị chính hàng năm cho thành phố 200 tỷ đồng và phối hợp với UBND thành phố trong việc đề xuất UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh, Bộ Tài chính, Ngân hàng Phát triển Việt Nam tạo điều kiện cho thành phố được vay vốn nguồn tín dụng ưu đãi, tạm ứng tồn ngân kho bạc để đầu tư xây dựng một sốdự án công trình quan trọng. 

TP. Vinh cũng kiến nghị tỉnh chỉ đạo thu hồi các dự án đầu tư chậm tiến độ, không thực hiện trên địa bàn; quan tâm chỉ đạo các sở, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch phân khu phường, xã

Bí thư Tỉnh ủy: Xây dựng đội ngũ cán bộ TP. Vinh có đủ năng lực thực thi nhiệm vụ ảnh 3
Toàn cảnh TP. Vinh, Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa TP. Vinh và các sở, ngành

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh tinh thần là cả tỉnh và thành phố đề phải hướng đến sự phát triển của địa phương đầu tàu của tỉnh.

Tuy nhiên, mặc dù có các nghị quyết, chỉ thị, song cơ chế phân cấp cho thành phố chưa rõ dẫn đến sự năng động của địa phương này còn hạn chế. Nguyên nhân theo Chủ tịch UBND tỉnh từ hai phía là các sở, ngành và thành phố. 

Do đó, đồng chí Thái Thanh Quý đề nghị, trên tinh thần vì sự phát triển của thành phố Vinh, các sở, ngành cần thực hiện theo nguyên tắc, nội dung có thể phân cấp được theo quy định của pháp luật thì cần phân cấp; những vấn đề chưa có trong quy định của pháp luật thì cho thí điểm. Ngược lại về phía thành phố Vinh cũng cần có tâm thế chủ động trong chuẩn bị về nhân lực để phân cấp thì thực hiện tốt.

Bí thư Tỉnh ủy: Xây dựng đội ngũ cán bộ TP. Vinh có đủ năng lực thực thi nhiệm vụ ảnh 4
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh đó, người đứng đầu chính quyền tỉnh cũng chia sẻ cảm nhận là sự phối hợp, liên hệ giữa thành phố và các sở, ngành chưa nhuần nhuyễn, uyển chuyển, thậm chí có những vấn đề chưa gặp nhau, nhất là trong quản lý quy hoạch, kiến trúc, đặc biệt là đô thị, do đó cần khắc phục xây dựng thành phố phát triển.

Mặt khác, công tác quản lý đất các dự án, Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định, UBND tỉnh rất dứt khoát trong thu hồi các dự án chậm tiến độ, đồng thời đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư phải ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý dự án để có sự quản lý thực sự minh bạch.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng chia sẻ những băn khoăn của lãnh đạo thành phố Vinh về nguồn lực đầu tư, đặc biệt là nguồn lực đầu tư hạ tầng đô thị và việc thu hồi các dự án chậm tiến độ. Qua đó đề nghị cần phải có giải pháp tháo gỡ, đặc biệt đối với một số dự án BT mà thành phố đề xuất sang đầu tư công, theo đồng chí Nguyễn Xuân Sơn trong điều kiện nguồn lực hạn chế sẽ khó khăn, do đó cần suy nghĩ cơ sở pháp lý để thực hiện theo mô hình hợp tác công tác công tư. 

Bí thư Tỉnh ủy: Xây dựng đội ngũ cán bộ TP. Vinh có đủ năng lực thực thi nhiệm vụ ảnh 5
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đánh giá, thời gian qua thành phố Vinh đã có nhiều mô hình, cách làm mới. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu phát triển, thành phố cần lưu ý một số vấn đề. 

Trước hết, thành phố Vinh phải xây dựng đường lối phát triển thành phố Vinh sau năm 2020 gắn với Đại hội Đảng bộ theo niên hạn 5 năm nhiệm kỳ đại hội, 10 năm cho chu kỳ phát triển kinh tế - xã hội và tầm nhìn 25 năm theo chủ trương của Trung ương là đến năm 2045 - kỷ niệm 100 năm thành lập nước.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, thành phố Vinh cần xây dựng được đội ngũ cán bộ tốt, có đủ năng lực thực thi được những ước mơ, hoài bão, nhiệm vụ đặt ra. Muốn vậy, thành phố cần rà soát lại thực trạng đội ngũ cán bộ, rất chú ý cơ cấu 3 độ tuổi, nhất là chú ý đến độ tuổi trẻ để trước hết chuẩn bị cán bộ cho thành phố nhưng tầm nhìn xa là phải có những cán bộ trưởng thành cho tỉnh. 

Nhấn mạnh, điểm vướng mắc nhất hiện nay của thành phố Vinh là nguồn lực và rất hoan nghênh thành phố đã tham mưu và có các cách nhìn mới để đa dạng huy động nguồn lực, bước đầu đã có đường hướng, danh mục cụ thể.

Do đó, thành phố Vinh cần tích cực phối hợp và làm với Bộ KH&ĐT để tham mưu cho Chính phủ bố trí; bên cạnh đó những công trình, dự án khi đưa vào nghị quyết thì có chương trình thực hiện cụ thể cho các dự án.

Bí thư Tỉnh ủy: Xây dựng đội ngũ cán bộ TP. Vinh có đủ năng lực thực thi nhiệm vụ ảnh 6
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kết luận nội dung làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, để khai thác và phát huy tốt nguồn lực đất đai, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cần rà soát lại quỹ đất để có chiến lược cụ thể. Trong đó, ngay trong quý I/2020, cần tổng rà soát lại quỹ đất đai trên địa bàn thành phố báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Bên cạnh, thành phố phải thực hiện tốt công tác quản lý và thực hiện quy hoạch, nhất là chú ý đảm bảo diện tích công viên, cây xanh; tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng, đặc biệt phải quan tâm hạ tầng số.

Xu thế phân cấp là nên và cần thực hiện với quan điểm là những nội dung luật cho phép thì phân cấp và đã phân cấp thì thành phố cần thực hiện tốt, những nội luật không cho phép phân cấp thì thành phố và các sở, ngành phối hợp để thực hiện; những nội dung luật chưa có phép thì nghiên cứu thí điểm ở phạm vi hẹp…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh

Tin mới

VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Chỉ tính riêng xã Tam Đình đã có 2 nhà bị sạt lở và nhiều nhà có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, là gia đình ông Ngân Văn Hải (SN1961), ở bản Quang Phúc và gia đình ông Lữ Văn Sơn, bản Quang Thịnh phải tháo dỡ hoàn toàn, các lực lượng đang giúp gia đình ông Hải tháo dỡ nhà. Ảnh: Đình Tuân

Tương Dương: Các lực lượng giúp dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa to liên tục trên diện rộng tại địa bàn các xã, thị của huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, khiến một số địa phương như Tam Quang, Tam Đình, Tam Thái, Xá Lượng, Lượng Minh… có nhiều nhà bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao. Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt.