Bố trí kinh phí kịp thời thực hiện các dự án di dời dân khẩn cấp vùng miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 20/7, tham gia thảo luận tại Tổ đại biểu số 6 thuộc kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiều đại biểu huyện miền núi quan tâm, phản ánh những bất cập trong thực hiện dự án di dân khẩn cấp khỏi vùng sạt lở, tránh lũ ống, lũ quét. Đề nghị tỉnh sớm bố trí kinh phí để các địa phương thực hiện các dự án di dân khẩn cấp.

Tổ thảo luận số 6 gồm đại biểu HĐND tỉnh ở các đơn vị bầu cử: Quỳ Châu, Quế Phong, Quỳ Hợp. Ông Lang Văn Chiến – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quỳ Châu chủ trì buổi thảo luận.

a
Cùng dự có đại diện, lãnh đạo các sở, ban, ngành: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Thanh tra tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Bố trí kinh phí triển khai các dự án 

Phản ánh với HĐND tỉnh, đại biểu Lưu Văn Hùng (huyện Quế Phong) đề nghị: UBND tỉnh cần quan tâm bố trí kinh phí thực hiện đề án giao đất, giao rừng, tạo điều kiện cho các huyện, xã thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, đồng thời giúp người dân phát triển kinh tế.

Đại biểu Lưu Văn Hùng
Đại biểu Lưu Văn Hùng (huyện Quế Phong) đề nghị bố trí kinh phí kịp thời thực hiện các dự án di dân khẩn cấp. Ảnh: Thanh Lê

 “Đề nghị Tỉnh ủy quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện công tác bồi thường tái định cư Thủy điện Hủa Na, nhất là thực hiện đối trừ đất sau khi có giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Quan tâm bố trí kinh phí hàng năm cho việc duy tu, sửa chữa các công trình hậu tái định cư công trình Thủy điện Hủa Na – vấn đề này đã được đề cập nhiều nhưng đến nay chưa được giải quyết”- ông Hùng đề xuất.

Đại biểu Lưu Văn Hùng (huyện Quế Phong) phát biểu thảo luận

Đại biểu Hùng cho biết, hiện nay một vấn đề được các huyện miền núi cao đặc biệt quan tâm, nhất là trước mùa mưa bão sắp tới là di dân khỏi vùng sạt lở, tránh lũ ống, lũ quét. Đề nghị tỉnh cần bố trí kinh phí kịp thời để các địa phương thực hiện các dự án di dân khẩn cấp, tránh thiệt hại đáng tiếc xảy ra.

Đại biểu Lô Thị Kim Ngân bày tỏ băn khoăn
Đại biểu Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh bày tỏ băn khoăn các dự án triển khai dang dở ở vùng miền núi. Ảnh: Thanh Lê

Băn khoăn về phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi, bà Lô Thị Kim Ngân – Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh (đại biểu huyện Quế Phong) dẫn chứng: 9/13 dự án còn dang dở, kéo dài về định canh, định cư, bố trí dân cư ra khỏi vùng thiên tai, sạt lở nguy hiểm.

Một số công trình giao thông quan trọng bố trí chuyển tiếp vốn khó khăn ảnh hưởng đến tham gia giao thông, phát triển kinh tế, không phát huy được các dự án, chương trình của Trung ương đầu tư cho địa phương.

Bố trí kinh phí kịp thời thực hiện các dự án di dời dân khẩn cấp vùng miền núi Nghệ An ảnh 4
Khảo sát, kiểm tra nguy cơ sạt lở núi tại bản Văng Pao, xã Mường Típ khiến 63 hộ dân phải có phương án di dời khẩn cấp khi có mưa lũ lớn. Ảnh: Nguyễn Hải

Đại biểu Nguyễn Giang Hoài (đơn vị Quỳ Hợp) cho rằng, việc thực hiện các quy trình thủ tục giao đất, cho thuê đất vô cùng phức tạp. Tỉnh cần rà soát thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính.  

 “Hiện nay sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của miền Tây là bột đá và gỗ dăm. Tuy nhiên, các sản phẩm này hiện đang xuất khẩu qua Cảng Nghi Sơn (Thanh Hóa), theo đó các doanh nghiệp mở tờ khai ở Nghi Sơn và thuế xuất khẩu đóng ở Thanh Hóa. Đề nghị tỉnh cần khuyến khích doanh nghiệp khi xuất khẩu nên mở tờ khai ở Nghệ An, tăng nguồn thu từ thuế xuất khẩu cho tỉnh” - đại biểu Nguyễn Giang Hoài kiến nghị.

Đại biểu Nguyễn Giang Hoài (Quỳ Hợp)
Đại biểu Nguyễn Giang Hoài (Quỳ Hợp) phản ánh quy trình thực hiện thủ tục đất đai phức tạp, rườm rà. Ảnh: Thanh Lê

Liên quan đến vấn đề cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư, đại biểu Vương Quang Minh (Quỳ Châu) đề xuất, tỉnh nên công bố danh mục đầu tư đã hoàn thành, còn thiếu cái gì của doanh nghiệp nào, dự án nào tại kỳ họp giữa năm và cuối năm của HĐND tỉnh để tăng cường công tác giám sát.

Theo ông Minh, đối với các huyện miền núi, để kêu gọi dự án thu hút đầu tư rất khó khăn. Vì vậy, tỉnh cũng như các cấp, các ngành cần tạo điều kiện, hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Nhiều khó khăn phát sinh từ thực tiễn

Đại biểu Vương Quang Minh phản ánh tình trạng ô nhiễm các huyện miền núi. Đây là nơi đầu nguồn sông, suối nếu không đầu tư ưu tiên xử lý rác thải chảy ra sông, suối, chảy về miền xuôi thì tình trạng ô nhiễm môi trường càng phức tạp. Đề nghị tỉnh, các địa phương cần quan tâm vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường, nâng cao nhận thức cho người dân trong xử lý rác thải sinh hoạt.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Nguyễn Đình Minh ( đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Quỳ Hợp) phát biểu góp ý vào
Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Nguyễn Đình Minh (đại biểu huyện Quỳ Hợp) phát biểu góp ý vào dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Ý kiến thảo luận của các đại biểu Tổ 6 đề nghị tỉnh cần quan tâm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân vùng núi cao nhằm giảm áp lực dồn về tuyến trên. Băn khoăn về tình trạng sinh con thứ 3 đang có xu hướng gia tăng. Các đại biểu đề nghị các cấp, các ngành cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về chính sách kế hoạch hóa gia đình.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Võ Văn Ngọc tiếp thu giải trình ý kiến các đại biểu về quy trình thủ tục giao đất, cho thuê đất. Ảnh: Thanh Lê
Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Võ Văn Ngọc giải trình về quy trình thủ tục giao đất, cho thuê đất tại buổi thảo luận Ảnh: Thanh Lê

Các đại biểu phản ánh, chế độ, chính sách cho cán bộ Đoàn, Hội cần phù hợp hơn; cần có giải pháp khắc phục khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở các huyện miền núi; tình trạng thiếu hụt cán bộ người dân tộc thiểu số; chú trọng phát triển du lịch cộng đồng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng miền Tây xứ Nghệ... 

Ngoài ra, các đại biểu cũng đóng góp ý kiến vào dự thảo thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2020, góp ý điều hành của UBND tỉnh.

Đồng chí Lang Văn Chiến - Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu, tổ trưởng tổ 6 kết luận phiên thảo luận tổ. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Lang Văn Chiến - Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu, Tổ trưởng Tổ 6 kết luận phiên thảo luận tổ. Ảnh: Thanh Lê

Kết luận phiên thảo luận Tổ 6, đồng chí Lang Văn Chiến ghi nhận, đánh giá cao ý kiến thảo luận của các đại biểu. Các nhóm ý kiến, kiến nghị sẽ được đại diện các sở, ngành tiếp thu, giải trình và  tổng hợp thông qua tại phiên thảo luận tại hội trường vào sáng ngày mai (21/7).

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.