Bồi hồi với những ký ức về 'con gái lớp Văn' trường Phan

(Baonghean.vn) - Ai cũng lưu giữ cho mình những ký ức riêng rất đẹp về tuổi học trò và rồi ký ức đó, cứ chộn rộn, chực trào lên mỗi khi mùa thi bắt đầu...

Đọc “Tụi con gái lớp văn” vừa được một cựu học sinh trường Phan chia sẻ trên trang Human of Phan của trường vừa thấy xuyến xao, lại vừa thấy chứa chan những điều ngọt ngào. Có rất nhiều điều để nói về lớp học đặc biệt này, bởi lớp có 30 thành viên “ngoài điểm chung là cùng yêu văn học, chúng tớ đều tự hào khi... cùng chung giới tính”…

Viết cho ngày chia tay
Viết cho ngày chia tay

Sự khác biệt, tất nhiên sẽ đi kèm theo những điều lý thú. Và rồi, ký ức cứ ùa về với biết bao nhiêu điều ngỗ nghịch của tuổi học trò. Quên sao được: “là những ngày đầu nhập học, bỡ ngỡ làm quen và cười ồ thích thú khi lớp chẳng có một mống con trai nào. Là những buổi lao động và mệt nhọc, cả lũ động viên nhau dọn cỏ, quét sân, kê bàn ghế. Là những sáng thứ 2 đầu tuần, trường yêu cầu nữ sinh mặc áo dài trắng. Lớp trưởng ra lệnh đóng tất cả các cửa, kéo kín rèm, và a lê hấp thay đồ tập thể…”.

Lớp thiếu con trai, ai cũng bảo thiệt thòi, “khổ ghê”. Nhưng với nữ sinh chuyên văn, họ cũng có cách riêng để hưởng thụ một mình. Vì sao ư ?. Con gái lớp Văn, chắc chắn là khéo tay. Thế nên “những buổi liên hoan lớp đứa nào cũng tranh trổ tài nấu nướng”. Lớp Văn, các thành viên trong lớp cũng tha hồ bí mật “đấu giá thần tượng”. Khi đó, lũ con gái tha hồ “chém gió”, tha hồ “mơ mộng”. Còn các nam sinh chẳng những nhìn “con gái lớp Văn nể sợ” mà còn thầm ước ao “biết đâu sẽ là tiêu điểm chính của buổi chấm điểm”.

Nữ sinh trường Phan
Nữ sinh trường Phan

Con trai lớp khác, có lẽ cũng ngại làm quen với con gái lớp văn bởi khi đã lỡ “trót” yêu sẽ phải chuẩn bị “một buổi ra mắt không hề xoàng xĩnh”. Hơn thế, còn phải chuẩn bị tinh thần “thép” vì “ những bí mật thầm kín của cả hai chắc chắn rồi cũng “được lưu truyền khắp lớp”. Cũng sẽ đau đầu lắm đây, vì mỗi khi giận dỗi sẽ gặp phải một “đội quân tư vấn tâm lý hùng hậu cộp mác con gái lớp Văn” vừa “văn hay” lại vừa “nhiều chữ”.

Ký ức còn đọng lại với những kỷ niệm đầy xúc động. Đó là một ngày trước khi cả lớp thi thử đại học lần cuối thì bất ngờ nhận được tin dữ vì sự ra đi bất ngờ của bố mẹ lớp trưởng. Khi ấy: "bận học và lo thi cử, nhưng cả lớp đã cố gắng phân công nhau đến nhà lớp trưởng, trò chuyện và giúp đỡ bạn ấy trong việc ghi chép bài vở. Lắm hôm, dễ đến cả 5, 6 đứa cùng đòi ngủ lại nhà lớp trưởng. Chẳng ai muốn bỏ rơi bạn bè trong những hoàn cảnh như thế mà!...Là đêm trước ngày bế giảng, ba mấy đứa con gái ngồi bên nhau, cùng hẹn ước sẽ đỗ đại học, sẽ gặp lại ở Hà Nội. Là lễ ra trường, tấm ảnh chụp chung, mặt ai cũng lấm lem nước mắt nhưng vẫn cố toe toét cười. Chưa xa đã nhớ…”.

Lễ chia tay của nữ sinh lớp 12 C2 trường Phan
Lễ chia tay của nữ sinh lớp 12 C2 trường Phan Bội Châu

Bao nhiêu năm rồi. Những ngày tháng 5 ký ức cũ ùa về gợi cho những thành viên của lớp chuyên Văn ngày ấy bao lưu luyến. Ký ức…cũng khiến cho những ai đã từng đi qua tuổi học trò thấy nhớ biết bao những ngày còn được cắp sách tới trường.

Thời gian ơi…Ai cho tôi một vé về lại trường xưa!

            Mỹ Hà

Tin mới

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.