Các chủ trang trại ở Nghệ An nói gì khi giá thịt lợn vẫn chưa giảm?

Xuân Hoàng - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Mặc dù Chính phủ đã chỉ đạo từ ngày 1/4 giá lợn hơi phải giảm xuống dưới 70.000 đồng/kg, nhưng đến nay giá lợn hơi ở Nghệ An vẫn ở mức gần 80.000 đồng/kg. Các chủ trại lợn cho rằng, nguyên nhân là do qua nhiều khâu trung gian và giá lợn giống quá cao.
Lợn thịt trên địa bàn Nghệ An đang ở mức cao, từ 78.000 - 80.000 đồng.kg. Ảnh: Xuân Hoàng
Lợn hơi trên địa bàn Nghệ An đang ở mức cao, từ 78.000 - 80.000 đồng.kg. Ảnh: Xuân Hoàng

Dưới đây là ý kiến của một số chủ trại lợn trên địa bàn Nghệ An xung quanh vấn đề giá lợn thịt chưa giảm khi bán ra thị trường.

Ông Lê Anh Tuấn - chủ trang trại chăn nuôi lợn ở xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn):
Các chủ trang trại ở Nghệ An nói gì khi giá thịt lợn vẫn chưa giảm? ảnh 2
Ảnh: Quang An

Cách đây 4 ngày (ngày 4/4), tôi đã xuất chuồng 2,6 tấn lợn hơi cho thương lái với giá 69.000 đồng/kg là theo giá chỉ đạo của Chính phủ. Nguyên nhân giá thịt lợn đến người giết mổ lợn tăng cao, theo tôi, do qua nhiều khâu trung gian. Như trên địa bàn xã Lĩnh Sơn khi có trại lợn xuất chuồng, thương lái trong xã đến bắt, sau đó mới bán sang cho thương lái khác, từ đó mới đến tay người giết mổ, từ người giết mổ bán thịt cho những người chuyên bán thịt lợn ngoài chợ. Như vậy, để miếng thịt lợn đến người tiêu dùng phải qua 4 khâu trung gian.

Ông Nguyễn Văn Vũ - chủ trang trại chăn nuôi lợn ở xã Diễn Thái (Diễn Châu):
Các chủ trang trại ở Nghệ An nói gì khi giá thịt lợn vẫn chưa giảm? ảnh 3
Ảnh: Xuân Hoàng

Từ đầu năm đến nay, chúng tôi xuất chuồng lợn hơi với giá 70.000 đến 74.000 đồng/kg. Nguyên nhân lợn hơi đang phải xuất chuồng với giá cao là do giá lợn giống cao. Hiện 1 con lợn giống trọng lượng 8 kg có giá 3 triệu đồng/con (trước đây chỉ 1 triệu đồng), cùng với đó giá thức ăn có tăng nhẹ sau Tết.

Do vậy, để lợn thịt giảm giá, theo tôi trước hết phải giảm giá lợn giống. Bất cập là hiện nay, các trại chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh chủ yếu bắt con giống ở các tỉnh khác, bởi trên địa bàn Nghệ An chưa đáp ứng đủ.

Anh Hoàng Quốc Hải - chủ trại lợn ở xã Tiền Phong (Quế Phong):

Các chủ trang trại ở Nghệ An nói gì khi giá thịt lợn vẫn chưa giảm? ảnh 4
Ảnh: Quang An

Là hộ đầu tư chăn nuôi lợn với quy mô hàng nghìn con lợn thịt/lứa, khi Chính phủ chỉ đạo hạ giá lợn hơi xuống dưới 70.000 đồng/kg là tôi hoàn toàn đồng ý. Bởi hiện nay dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến thu nhập của người dân, nếu thịt lợn vẫn bán với giá cao, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống con người. Hơn nữa, nếu giá lợn hơi kéo dài sự tăng giá, sợ rằng đến một thời điểm nào đó người dân tái đàn nhiều thì giá sẽ giảm sâu, người chăn nuôi sẽ chịu hậu quả.

Tuy nhiên, để giảm được giá lợn thịt xuất chuồng, Nhà nước cũng cần có điều chỉnh giảm giá đầu vào đối với chăn nuôi lợn, như con giống, thức ăn...

Bà Nguyễn Thị Hải - thương lái giết mổ lợn trên địa bàn xã Nam Thành (Yên Thành):

Các chủ trang trại ở Nghệ An nói gì khi giá thịt lợn vẫn chưa giảm? ảnh 5
Ảnh: Xuân Hoàng

Lợn dân nuôi nhỏ lẻ, được người tiêu dùng ưa chuộng, bởi chất lượng thịt thơm, ngon, nên chúng tôi hiện nay bắt tại chuồng với giá 78.000 - 80.000 đồng/kg, còn lợn trại có giá 76.000 đồng/kg. Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nhiều hộ dân chưa tái đàn, nên lượng lợn trong dân không nhiều.

Để giá lợn thịt giảm xuống mức bình thường, theo tôi trước hết lợn trại xuất chuồng phải giảm giá, bởi hiện nay phần lớn thịt lợn bán ngoài thị trường là lợn trang trại./.

Tin mới

Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.
Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương khủng

Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương khủng

(Baonghean.vn) - Dẫn dắt Bayern Munich, cựu huấn luyện viên Chelsea nhận lương ‘khủng'; Tuyển nữ Triều Tiên bị FIFA gạch tên, tuyển Việt Nam hưởng lợi; Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải tại Pau FC... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.