Các chủ trang trại ở Nghệ An nói gì khi giá thịt lợn vẫn chưa giảm?

Xuân Hoàng - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Mặc dù Chính phủ đã chỉ đạo từ ngày 1/4 giá lợn hơi phải giảm xuống dưới 70.000 đồng/kg, nhưng đến nay giá lợn hơi ở Nghệ An vẫn ở mức gần 80.000 đồng/kg. Các chủ trại lợn cho rằng, nguyên nhân là do qua nhiều khâu trung gian và giá lợn giống quá cao.
Lợn thịt trên địa bàn Nghệ An đang ở mức cao, từ 78.000 - 80.000 đồng.kg. Ảnh: Xuân Hoàng
Lợn hơi trên địa bàn Nghệ An đang ở mức cao, từ 78.000 - 80.000 đồng.kg. Ảnh: Xuân Hoàng

Dưới đây là ý kiến của một số chủ trại lợn trên địa bàn Nghệ An xung quanh vấn đề giá lợn thịt chưa giảm khi bán ra thị trường.

Ông Lê Anh Tuấn - chủ trang trại chăn nuôi lợn ở xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn):
Các chủ trang trại ở Nghệ An nói gì khi giá thịt lợn vẫn chưa giảm? ảnh 2
Ảnh: Quang An

Cách đây 4 ngày (ngày 4/4), tôi đã xuất chuồng 2,6 tấn lợn hơi cho thương lái với giá 69.000 đồng/kg là theo giá chỉ đạo của Chính phủ. Nguyên nhân giá thịt lợn đến người giết mổ lợn tăng cao, theo tôi, do qua nhiều khâu trung gian. Như trên địa bàn xã Lĩnh Sơn khi có trại lợn xuất chuồng, thương lái trong xã đến bắt, sau đó mới bán sang cho thương lái khác, từ đó mới đến tay người giết mổ, từ người giết mổ bán thịt cho những người chuyên bán thịt lợn ngoài chợ. Như vậy, để miếng thịt lợn đến người tiêu dùng phải qua 4 khâu trung gian.

Ông Nguyễn Văn Vũ - chủ trang trại chăn nuôi lợn ở xã Diễn Thái (Diễn Châu):
Các chủ trang trại ở Nghệ An nói gì khi giá thịt lợn vẫn chưa giảm? ảnh 3
Ảnh: Xuân Hoàng

Từ đầu năm đến nay, chúng tôi xuất chuồng lợn hơi với giá 70.000 đến 74.000 đồng/kg. Nguyên nhân lợn hơi đang phải xuất chuồng với giá cao là do giá lợn giống cao. Hiện 1 con lợn giống trọng lượng 8 kg có giá 3 triệu đồng/con (trước đây chỉ 1 triệu đồng), cùng với đó giá thức ăn có tăng nhẹ sau Tết.

Do vậy, để lợn thịt giảm giá, theo tôi trước hết phải giảm giá lợn giống. Bất cập là hiện nay, các trại chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh chủ yếu bắt con giống ở các tỉnh khác, bởi trên địa bàn Nghệ An chưa đáp ứng đủ.

Anh Hoàng Quốc Hải - chủ trại lợn ở xã Tiền Phong (Quế Phong):

Các chủ trang trại ở Nghệ An nói gì khi giá thịt lợn vẫn chưa giảm? ảnh 4
Ảnh: Quang An

Là hộ đầu tư chăn nuôi lợn với quy mô hàng nghìn con lợn thịt/lứa, khi Chính phủ chỉ đạo hạ giá lợn hơi xuống dưới 70.000 đồng/kg là tôi hoàn toàn đồng ý. Bởi hiện nay dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến thu nhập của người dân, nếu thịt lợn vẫn bán với giá cao, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống con người. Hơn nữa, nếu giá lợn hơi kéo dài sự tăng giá, sợ rằng đến một thời điểm nào đó người dân tái đàn nhiều thì giá sẽ giảm sâu, người chăn nuôi sẽ chịu hậu quả.

Tuy nhiên, để giảm được giá lợn thịt xuất chuồng, Nhà nước cũng cần có điều chỉnh giảm giá đầu vào đối với chăn nuôi lợn, như con giống, thức ăn...

Bà Nguyễn Thị Hải - thương lái giết mổ lợn trên địa bàn xã Nam Thành (Yên Thành):

Các chủ trang trại ở Nghệ An nói gì khi giá thịt lợn vẫn chưa giảm? ảnh 5
Ảnh: Xuân Hoàng

Lợn dân nuôi nhỏ lẻ, được người tiêu dùng ưa chuộng, bởi chất lượng thịt thơm, ngon, nên chúng tôi hiện nay bắt tại chuồng với giá 78.000 - 80.000 đồng/kg, còn lợn trại có giá 76.000 đồng/kg. Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nhiều hộ dân chưa tái đàn, nên lượng lợn trong dân không nhiều.

Để giá lợn thịt giảm xuống mức bình thường, theo tôi trước hết lợn trại xuất chuồng phải giảm giá, bởi hiện nay phần lớn thịt lợn bán ngoài thị trường là lợn trang trại./.

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.
Bà Vân nhiều lần rơi nước mắt khi nghe con khai nhận hành vi phạm tội. Ảnh: An Quỳnh

Nỗi đau người mẹ có đứa con buôn ma tuý khi mới 16 tuổi

(Baonghean) - Chồng qua đời vì bạo bệnh, bà Lê Thị Vân (Quế Phong) nuôi 5 đứa con nhỏ. Ngày nghe tin Quyết bị bắt do tham gia một đường dây mua bán ma túy, bà ngất lịm. Ngày ra tòa, bà thương con, thương mình, không ngừng khóc, trong khi đứa con trai vẫn dửng dưng như người xa lạ...
Văn Hậu

Văn Hậu, Văn Thanh hội quân cùng Công An Hà Nội; Huyền thoại V.League chia tay Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão, bộ đôi tuyển thủ Văn Hậu, Văn Thanh đã đến hội quân đầu năm cùng CLB Công An Hà Nội (CAHN); Tiền đạo kỳ cựu Đỗ Merlo quyết định kết thúc sự nghiệp ở Việt Nam để trở về thi đấu tại quê nhà Argentina. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

(Baonghean.vn) - Ai cũng biết chất lượng của một nền bóng đá bắt nguồn từ chất lượng của giải vô địch quốc gia, của các câu lạc bộ hàng đầu tham gia các giải đấu khu vực và châu lục, chất lượng của các đội tuyển quốc gia trong hệ thống thi đấu của FIFA.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

(Baonghean.vn) - Ấm áp lễ mừng thọ đầu Xuân; Nông dân miền Tây xuống đồng gieo cấy vụ Xuân; Sôi động dịch vụ thuê xe du Xuân đầu năm… là những thông tin nổi bật ngày 25/1.