Các cường quốc phương Tây tiếc vì không xây dựng căn cứ hải quân NATO ở Crimea

Lan Hạ (Theo TASS, Reuters, AFP)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngày 28/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, các cường quốc phương Tây tiếc vì họ không có đủ thời gian xây dựng một căn cứ hải quân NATO ở bán đảo Crimea trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý năm 2014, khi người dân Crimea bày tỏ nguyện vọng trở thành một phần của Nga.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Getty ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Getty
Phát biểu sau hội đàm với người đồng cấp Thụy Sĩ Ignazio Cassis, ông Lavrov nói: “Tôi hiểu một số đồng nghiệp phương Tây hối tiếc sâu sắc vì đã không xây dựng căn cứ hải quân NATO ở Crimea, song không có gì cần phải làm. Đây là tiến trình lịch sử, là nguyện vọng của người dân Crimea”. Ngoại trưởng Nga khẳng định, Eo biển Kerch là một phần lãnh hải của Nga.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề nghị các nước thành viên NATO, trong đó có Đức, điều tàu hải quân tới Biển Azov nhằm hỗ trợ Kiev trong bất đồng hiện nay với Nga.

Trả lời nhật báo Bild của Đức, ông Poroshenko nêu rõ: "Đức là một trong những đồng minh thân cận nhất và chúng tôi hy vọng các nước trong NATO sẵn sàng bố trí các tàu hải quân tới Biển Azov để hỗ trợ Ukraine và cung cấp an ninh".

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định các lực lượng Nga đã đúng khi bắt giữ 3 tàu Ukraine hồi cuối tuần qua. Tuy nhiên, ông Poroshenko cáo buộc người đồng cấp Putin "chỉ mong muốn chiếm giữ vùng biển này. Ngôn ngữ duy nhất ông ấy hiểu là sự đoàn kết của thế giới phương Tây".

Phát biểu đúng vào dịp Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman sắp có chuyến thăm Berlin, ông Poroshenko nói: "Chúng tôi không thể chấp nhận chính sách này của Nga. Đầu tiên là Crimea, sau đó là miền Đông Ukraine và giờ ông ấy muốn cả Biển Azov. Đức cũng cần nên tự hỏi mình: Ông Putin sẽ làm gì tiếp theo nếu chúng ta không ngăn ông ấy"?

Tổng thống Poroshenko cũng ca ngợi Thủ tướng Đức Merkel là một người bạn vĩ đại của Ukraine. Nhà lãnh đạo Ukraine cũng kêu gọi Đức, nước nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Moskva, ngừng xây dựng đường ống khí đốt dưới biển vốn sẽ cho phép Nga cung cấp khí đốt trực tiếp tới Đức mà không qua ngả Ukraine.

Tuy nhiên, các quan chức Đức cho hay lập trường của họ đối với dự án này là không thay đổi và đánh giá việc siết chặt trừng phạt Moskva, theo yêu cầu của Mỹ và nhiều chính khách châu Âu là "hấp tấp"./.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.