Các địa phương quyết liệt giải tỏa hành lang giao thông đợt 2

(Baonghean.vn) - Sau khi sơ kết đợt 1, hiện nay các địa phương đang tiếp tục quyết liệt giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông đợt 2, góp phần trả lại đường thông, hè thoáng.

Tại Diễn Châu, theo thống kê toàn huyện có gần 5000 trường hợp vi phạm hành lang ATGT. Với nhiều giải pháp quyết liệt, trong đợt 1 đã có gần 2.800 trường hợp tự nguyện tháo dỡ, trên 1.330 trường hợp đã cưỡng chế giải tỏa.

xã Diễn Hồng quyết liệt ra quân giải tỏa hành lang giao thông. Ảnh Hồng Hạnh
Xã Diễn Hồng tháo dỡ biển quảng cáo vi phạm hành lang giao thông. Ảnh Hồng Hạnh

Tuy nhiên vẫn còn 870 trường hợp chưa thực hiện. Vì vậy, với phương châm giải quyết dứt điểm, không để tái lấn chiếm trở lại, trong đợt 2, huyện tập trung giải tỏa các công trình kiên cố, các hộ tái lấn chiếm, đặc biệt là 4 tuyến quốc lộ 1A, 7A,7B, 48. 

Từ đầu tháng 10 đến nay, đã có 5 đơn vị Diễn Thành, Diễn Thịnh, Diễn Phúc, thị trấn, Diễn Hồng ra quân quyết liệt. Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, ký cam kết, 5 đơn vị đã huy động lực lượng trên 200 cán bộ giải tỏa, cưỡng chế với gần 100 trường hợp vi phạm và 120 trường hợp tái lấn chiếm.

Trong tháng 11, các xã còn lại tiếp tục ra quân giải tỏa đợt 2 trên các tuyến đường tỉnh lộ, đường liên xã, quyết tâm giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông trên địa bàn.

                                              Hồng Hạnh

Đợt 2 ra quân giải tỏa hành lang ATGT được huyện Quỳnh Lưu tiến hành từ ngày 26/10 đến hết ngày 30/12/2017. Huyện sẽ triển khai ký chương trình phối hợp giữa huyện, với các xã thị trấn và các đơn vị quản lý đường bộ, BOT, với phương châm giải tỏa đến đâu cắm mốc, bàn giao cho các cơ quan chức năng để chống tái lấn chiếm, phấn đấu hoàn thành giải tỏa HLATGT trước ngày 30/12/2017. 

Quốc lộ 1A đoạn đi qua xã Quỳnh Hậu có chiều dài gần 2 km với hơn 125 hộ dân, trong đó khoảng 50% số hộ có ki ốt, cửa hàng kinh doanh buôn bán đặt biển quảng cáo, do đó, tình trạng chiếm dụng vỉa hè, đặt biển quảng cáo sai quy định diễn ra thường xuyên.

Trong đợt 1, Quỳnh Hậu đã làm tốt công tác tuyên truyền nên hầu hết người dân tự tháo gỡ công trình, tài sản trả lại hành lang cho đường bộ. Tuy nhiên vẫn có một số hộ vẫn cố tình chống đối và tái lấn chiếm nhiều lần.

Đợt 2 xã đã huy động lực lượng gần 100 người gồm cán bộ công chức xã, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, lực lượng công an quân sự, bí thư, xóm trưởng 12 xóm cùng máy móc, phương tiện kiên quyết xử lý vi phạm tái lấn chiếm, đảm bảo đường thông hè thoáng,  ATGT cho người dân đi lại.

Lực lượng chức năng các địa phương hỗ trợ chặt tỉa cây xanh và di chuyển các vật dụng đặt lấn chiếm hành lang ATGT. Ảnh Lê Nhung
Lực lượng chức năng các địa phương hỗ trợ chặt tỉa cây xanh lấn chiếm hành lang ATGT. Ảnh: Lê Nhung

Để đạt được kết quả cao nhất, huyện Quỳnh Lưu đã tăng cường chỉ đạo các địa phương tổ chức ra quân kiểm tra, xử phạt những hộ vi phạm. Trong đó lực lượng công an các xã đóng vai trò nòng cốt, trực tiếp xuống từng hộ kinh doanh buôn bán tuyên truyền vận động và nghiêm túc xử lý những hộ cố tình chây ỳ không dỡ bỏ biển quảng cáo. 

Thực hiện kế hoạch của huyện, 100% xã, thị trấn đã huy động lực lượng, phương tiện ra quân giải tỏa hành vi phạm. Một số xã đã có sự chuyển biến tích cực như Quỳnh Hậu, Sơn Hải, Quỳnh Giang…

Với những hộ cố tình vi phạm, lực lượng chức năng kiên quyết xứ lý, buộc phải tháo dỡ. Ảnh: Lê Nhung
Với những hộ cố tình vi phạm, lực lượng chức năng kiên quyết xứ lý, buộc phải tháo dỡ. Ảnh: Lê Nhung


Ông Nguyễn Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Đợt này huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để tập trung tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trở thành ý thức tự giác trong việc tự tháo dỡ và không vi phạm tái lấn chiếm hành lang ATGT. Chúng tôi sẽ tổng kiểm tra rà soát lại tất cả các trường hợp vi phạm đợt 1 đã rà soát rồi nhưng đang còn cố tình vi phạm thì xử lý dứt điểm. Thời gian tập trung lực lượng ra quân đồng bộ ttừ 5/9 đến 31/12/2017.”

Lê Nhung

Đợt 1, huyện Con Cuông có 80% hộ dân dọc 2 bên tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ ký cam kết không tái lấn chiếm hành lang giao thông. Tuy nhiên tổng số hộ vi phạm trên địa bàn có tới 1.382 hộ. Trong đó, vi phạm nhiều có các xã Lạng Khê có 102 hộ trường hợp vi phạm, thị trấn 130 trường hợp, xã Châu Khê có 72 trường hợp. Hầu hết các trường hợp xử lý liên quan đến biển quảng cáo, mái che, hàng hóa, cây cối che khuất tầm nhìn. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền phần đa các hộ tự nguyện tháo dỡ không phải cưỡng chế nhưng sau một thời gian lại tái lấn chiếm.

Vì thế, triển khai đợt ra quân lần 2, đồng chí Vi Văn Sơn - Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Ban chỉ đạo, đoàn liên ngành tập trung chỉ đạo quyết liệt xử lý dứt điểm các trường hợp lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông với phương châm làm đến đâu bàn giao cho chính quyển địa phương cấp xã thị trấn và cơ quan quản lý đường bộ quản lý đến đó, gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trong quản lý hành lang an toàn giao thông.

Trong 10 ngày đầu thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở vận động các hộ đã ký cam kết sau 10 ngày không tự giác tháo dỡ thì sẽ xử lý nghiêm bằng hình thức cưỡng chế đối với nhà, ki ốt nằm trong phạm vi giải tỏa, thu hồi các công trình, biển quảng cáo, vật liệu lấn chiếm. 

Phương pháp tiến hànhL lấy quốc lộ 7 đi qua địa bàn thị trấn làm điểm; chú trọng vận động tuyên truyền người dân tự giác tháo dỡ, giao nhiệm vụ cho từng ban ngành liên quan. Đặc biệt đối với đơn vị quản lý đường bộ (Công ty cổ phần 495, Công ty Trung Tín) cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu liên quan về quản lý hành lang an toàn giao thông cho UBND huyện, các xã thị trấn để làm cơ sở thực hiện giải tỏa. 

Đợt cao điểm cưỡng chế, xử lý vi phạm và giải tỏa lấn chiếm hành lang an toàn giao thông trên địa bàn toàn huyện Con Cuông diễn ra từ ngày 6/11 đến 20/12/2017.

Tường Vi

Tin mới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.