Các doanh nghiệp tại KCN VSIP Nghệ An cần tuyển 4.000 lao động trong năm 2022

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Đây là thông tin được đại diện Công ty TNHH VSIP Nghệ An cho biết tại cuộc làm việc với Đoàn khảo sát của HĐND tỉnh về công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Sáng 10/5, đoàn công tác của HĐND tỉnh Nghệ An tiến hành khảo sát thu thập thông tin tại một số doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam phục vụ cho giám sát về công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của HĐND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn có lãnh đạo Ban Văn hóa - Xã hội và Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam.

Các doanh nghiệp tại KCN VSIP Nghệ An cần tuyển 4.000 lao động trong năm 2022 ảnh 1
Đoàn khảo sát làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Woosin Vina. Ảnh: Thành Duy

Đoàn đã tiến hành khảo sát tại một số doanh nghiệp thuộc Khu Công nghiệp (KCN) VSIP Nghệ An là Công ty TNHH Woosin Vina hoạt động bên lĩnh vực sản xuất, gia công hệ thống điện trên xe ô tô (hiện có 714 công nhân, người lao động đang làm việc) và Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An chuyên sản xuất các linh kiện điện tử (hiện có hơn 6.700 công nhân, người lao động đang làm việc).

Trao đổi với lãnh đạo các doanh nghiệp, đoàn khảo sát đã nắm bắt tình hình tuyển dụng, sử dụng lao động; việc ký kết, hợp tác của đơn vị, doanh nghiệp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tuyển dụng lao động; đánh giá về chất lượng, trình độ, kỹ năng nghề, ý thức tổ chức, tác phong công nghiệp của người lao động được tuyển dụng và quan điểm của đơn vị trong việc đào tạo nghề cho lao động tại các doanh nghiệp hiện nay; những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân; kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp. 

Các doanh nghiệp tại KCN VSIP Nghệ An cần tuyển 4.000 lao động trong năm 2022 ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Như Khôi cùng đoàn khảo sát tìm hiểu trực tiếp tại các phân xưởng sản xuất của Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Theo đó, các doanh nghiệp trên đều đánh giá lao động Nghệ An cần cù, chăm chỉ, chịu khó, nắm bắt công việc nhanh. Các doanh nghiệp cũng ký kết hợp đồng lao động theo đúng quy định. Mức thu nhập của công nhân tùy vào mỗi công ty song dao động từ 6,5 đến 10 triệu đồng/tháng. 

Tại cuộc khảo sát, đại diện Công ty TNHH VSIP Nghệ An - đơn vị kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp cho biết: hiện nay KCN VSIP Nghệ An đã thu hút được 34 dự án, trong đó 15 dự án FDI. Theo đó 22 dự án đã đi vào sản xuất, 4 dự án đang xây dựng nhà máy, 8 dự án đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan. 

Các doanh nghiệp tại KCN VSIP Nghệ An cần tuyển 4.000 lao động trong năm 2022 ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Như Khôi trao đổi với lãnh đạo Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An về một số giải pháp để nâng cao hiệu quả tuyển dụng lao động. Ảnh: Thành Duy

Tổng lao động làm việc trong KCN VSIP Nghệ An là 14.000 lao động. Qua khảo sát đối với khách hàng, VSIP Nghệ An cho biết, dự kiến cần khoảng 4.000 lao động trong năm 2022 liên quan đến các ngành nghề như: linh kiện ô tô, điện tử, may mặc;… trong độ tuổi từ 18 đến 40, trong đó  85%  - 90% là lao động phổ thông, cũng như chủ yếu là lao động nữ.

Tuy nhiên, theo ghi nhận tại cuộc khảo sát, hiện các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn như: tác phong làm việc trong môi trường công nghiệp của một số lao động chưa cao; tính ổn định, gắn bó của lao động với công việc thấp, “sẵn sàng đến và sẵn sàng đi”.

Các doanh nghiệp tại KCN VSIP Nghệ An cần tuyển 4.000 lao động trong năm 2022 ảnh 4
Hiện nay, Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An có khoảng 2.000 công nhân ở trong ký túc xá. Ảnh: Thành Duy

Cùng với đó, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động phổ thông đáp ứng được số lượng; mặt khác lao động có trình độ ngoại ngữ tiếng Trung, tiếng Hàn cũng đang thiếu. 

Đây là những vấn đề mà các doanh nghiệp kiến nghị với đoàn khảo sát để có giải pháp tháo gỡ, đồng thời mong muốn phát triển một số hạ tầng xã hội xung quanh KCN VSIP như chợ để tạo điều kiện thuận lợi cho đời sống công nhân sau giờ tan ca.

Qua làm việc, thay mặt đoàn khảo sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Nguyễn Như Khôi nhấn mạnh các ý kiến về các chính sách trong đào tạo, tuyển dụng, sử dụng nhân lực của doanh nghiệp sẽ giúp tỉnh tính toán công tác đào tạo nghề trong các cơ sở đào tạo để đáp ứng yêu cầu tuyển dụng. 

Các doanh nghiệp tại KCN VSIP Nghệ An cần tuyển 4.000 lao động trong năm 2022 ảnh 5
Đồng chí Chu Đức Thái - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh trao đổi với lao động đến ứng tuyển tại Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp, nhất là trong công tác tuyển dụng lao động, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng trao đổi, gợi mở với các doanh nghiệp một số giải pháp trong công tác kết nối, tuyển dụng lao động với các địa phương trong tỉnh như thông qua công tác truyền thông; tiếp cận, giới thiệu về điều kiện làm việc, thu nhập, ký túc xá công nhân tại cơ sở… để đẩy mạnh công tác tuyển dụng hơn nữa.

Các doanh nghiệp tại KCN VSIP Nghệ An cần tuyển 4.000 lao động trong năm 2022 ảnh 6
Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An trao đổi, chia sẻ những khó khăn trong tuyển dụng lao động cùng lãnh đạo Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Như Khôi cũng hy vọng cùng với sự phát triển gắn với các chính sách hợp lý của các doanh nghiệp và sự lan tỏa của người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp thì việc tuyển dụng lao động sẽ tích cực hơn.

Đánh giá rất cao các công ty đã chọn Nghệ An là địa điểm đầu tư, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chúc cho các công ty ngày càng phát triển, đồng hành, gắn bó lâu dài với sự phát triển của tỉnh; đồng thời khẳng định tỉnh sẽ luôn lắng nghe những ý kiến về chính sách của tỉnh đối với sự phát triển của doanh nghiệp nói chung và các công ty nói riêng.

Các đề xuất, kiến nghị được đoàn khảo sát ghi nhận và làm việc, trao đổi với các cơ quan chức năng liên quan. 

Tin mới

Nhiều ứng dụng công nghệ thông tin được áp dụng đem lại tiện ích cho người bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thành Cường

Nỗ lực chuyển đổi số ở huyện miền núi khó khăn

(Baonghean.vn) -  Trong thực hiện chuyển đổi số, là một huyện miền núi cao, Quỳ Châu đã và đang gặp không ít khó khăn cả trên 3 yếu tố “hạ tầng số, con người, cơ chế, chính sách”. Tuy nhiên, với mục tiêu vì sự phát triển bền vững, huyện đã và đang quyết tâm, từng bước thực hiện tốt nội dung này.
Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế  và các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới. Đồng tính không phải là bệnh, không thể "chữa", không cần "chữa".
Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

(Baonghean.vn) -  “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Bảy”, theo quan niệm của người Việt thì Rằm tháng Bảy là một dịp lễ trọng trong năm. Do đó, gia đình nào cũng sắm sửa chu đáo, tươm tất mâm cỗ, hoa quả để cúng gia tiên. Dịch vụ mâm cúng chay, mâm cúng mặn nở rộ, thu hút khách đặt hàng; các mặt hàng phục vụ Rằm tháng Bảy năm nay tăng giá so với năm trước…
Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

(Baonghean.vn) -  Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Việt Nam đối đầu Thái Lan ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.
Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 8/8, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

(Baonghean.vn) - Trước đây, cao su ở Nghệ An từng được mệnh danh là “vàng trắng”, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, thời gian qua, mủ cao su ở Nghệ An “lao dốc” rớt giá sâu , khiến cho nhiều nông dân và doanh nghiệp lao đao.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Nỗi đau chất độc da cam là rất nặng nề, kéo dài qua nhiều thế hệ. Dẫu đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ nhưng cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam và con cái họ vẫn hết sức khó khăn…
CP

Vòng 11 V.League 2022: Hà Nội FC khẳng định vị thế

(Baonghean.vn) -  Vòng đấu này chỉ có chủ nhà Hải Phòng, Nam Định được hưởng niềm vui chiến thắng. 6 trận đấu chỉ có 7 bàn thắng, duy nhất trên sân Vinh trận derby Bắc Trung Bộ giữa Sông Lam Nghệ An và Đông Á Thanh Hóa có tỷ số hòa 0-0.
Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

(Baonghean.vn) - Qua vòng thi cấp huyện, Hội Nông dân các huyện, thành, thị đã lựa chọn được các đội tuyển xuất sắc về tham gia Hội thi "Nhà nông đua tài" tỉnh Nghệ An lần thứ V. Tham gia hội thi “Nhà nông đua tài” cấp tỉnh năm nay có 21 đội thi, chia thành 4 cụm thi; chọn đội xuất sắc nhất của mỗi cụm vào vòng chung kết.
Ao làng Bút Lĩnh

Ao làng Bút Lĩnh

(Baonghean.vn) - Ngôi làng nhỏ nằm dưới chân Hòn Nghiên, mang dáng vẻ khiêm nhường và bình yên xưa cũ như bao làng quê Việt khác. Sẽ ít để ý đến làng nếu không phải là cư dân ở đó, ấy vậy mà, từ một sẻ chia hân hoan của người đồng môn về công trình được tôn tạo từ tâm đức của hàng trăm con em làng, tôi đã tìm đến Bút Lĩnh.