Các ngoại trưởng NATO thảo luận về việc hỗ trợ cho Ukraine

Theo Hải Đăng (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng của các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhóm họp trong hai ngày tại Thủ đô Bucharest của Romania để thảo luận về các hình thức và quy mô hỗ trợ sẽ được cung cấp cho Ukraine.

Trước cuộc họp, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhắc lại, NATO sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ của mình trước mối đe dọa từ cuộc xung đột hiện nay. Người đứng đầu NATO nhấn mạnh rằng, liên minh này không tham gia vào cuộc xung đột nhưng các quốc gia thành viên của khối đang cung cấp các sự hỗ trợ tối đa cho Ucraina để nước này có thể tự vệ trước Nga.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh, tất cả đều đang phải trả giá cho cuộc xung đột ở Ukraine. Ông Stoltenberg chia sẻ, Ukraine sẽ trở thành một thành viên và ông hy vọng các đồng minh sẽ nhắc lại lập trường đó. Tại cuộc họp lần này, các ngoại trưởng NATO sẽ bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine và công bố những phương án hỗ trợ mới để giúp Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng và ảnh hưởng nặng nề do các cuộc tấn công của Nga gây ra.

Các ngoại trưởng NATO thảo luận về việc hỗ trợ cho Ukraine ảnh 1
Ảnh: politico.eu

Tổng Thư ký NATO cho biết, các quan chức tổ chức này cũng sẽ thảo luận về cách mở rộng viện trợ phòng không cho Ukraine để ngăn chặn tốt hơn tất cả các cuộc tấn công từ trên không của Nga, bao gồm cả việc cung cấp phụ tùng thay thế để đảm bảo vũ khí mà Kiev có có thể sử dụng được.

Ngoài ra, các bộ trưởng cũng thảo luận về việc hỗ trợ bao gồm đạn dược, vật tư y tế và thiết bị gây nhiễu máy bay không người lái. Ngày 29/11, Mỹ cũng đã công bố một gói mới trị giá 44 triệu bảng Anh để mua các thiết bị như máy biến áp, cầu dao, phương tiện chống sét và các thiết bị khác để hỗ trợ Kiev về đảm bảo lưới điện.

Trong một diễn biến liên quan, các đại diện của thành viên NATO cũng xác nhận lại quyết định của Hội nghị Thượng đỉnh năm 2008 rằng Ukraine cuối cùng sẽ trở thành thành viên của liên minh quân sự. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại vẫn không có bước đi cụ thể hay thời gian thực sự để đưa Ukraine đến gần hơn với tư cách thành viên. Đại diện các nước cho rằng trọng tâm chính hiện nay là cung cấp các hỗ trợ về quân sự, nhân đạo, tài chính cho Ukraine./.

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.