Các ngoại trưởng NATO thảo luận về việc hỗ trợ cho Ukraine

Theo Hải Đăng (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng của các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhóm họp trong hai ngày tại Thủ đô Bucharest của Romania để thảo luận về các hình thức và quy mô hỗ trợ sẽ được cung cấp cho Ukraine.

Trước cuộc họp, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhắc lại, NATO sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ của mình trước mối đe dọa từ cuộc xung đột hiện nay. Người đứng đầu NATO nhấn mạnh rằng, liên minh này không tham gia vào cuộc xung đột nhưng các quốc gia thành viên của khối đang cung cấp các sự hỗ trợ tối đa cho Ucraina để nước này có thể tự vệ trước Nga.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh, tất cả đều đang phải trả giá cho cuộc xung đột ở Ukraine. Ông Stoltenberg chia sẻ, Ukraine sẽ trở thành một thành viên và ông hy vọng các đồng minh sẽ nhắc lại lập trường đó. Tại cuộc họp lần này, các ngoại trưởng NATO sẽ bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine và công bố những phương án hỗ trợ mới để giúp Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng và ảnh hưởng nặng nề do các cuộc tấn công của Nga gây ra.

Các ngoại trưởng NATO thảo luận về việc hỗ trợ cho Ukraine ảnh 1
Ảnh: politico.eu

Tổng Thư ký NATO cho biết, các quan chức tổ chức này cũng sẽ thảo luận về cách mở rộng viện trợ phòng không cho Ukraine để ngăn chặn tốt hơn tất cả các cuộc tấn công từ trên không của Nga, bao gồm cả việc cung cấp phụ tùng thay thế để đảm bảo vũ khí mà Kiev có có thể sử dụng được.

Ngoài ra, các bộ trưởng cũng thảo luận về việc hỗ trợ bao gồm đạn dược, vật tư y tế và thiết bị gây nhiễu máy bay không người lái. Ngày 29/11, Mỹ cũng đã công bố một gói mới trị giá 44 triệu bảng Anh để mua các thiết bị như máy biến áp, cầu dao, phương tiện chống sét và các thiết bị khác để hỗ trợ Kiev về đảm bảo lưới điện.

Trong một diễn biến liên quan, các đại diện của thành viên NATO cũng xác nhận lại quyết định của Hội nghị Thượng đỉnh năm 2008 rằng Ukraine cuối cùng sẽ trở thành thành viên của liên minh quân sự. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại vẫn không có bước đi cụ thể hay thời gian thực sự để đưa Ukraine đến gần hơn với tư cách thành viên. Đại diện các nước cho rằng trọng tâm chính hiện nay là cung cấp các hỗ trợ về quân sự, nhân đạo, tài chính cho Ukraine./.

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.