Các nhà khoa học hiến kế xây dựng nông thôn mới tại Nghệ An giai đoạn tới

(Baonghean.vn) - Sáng 24/12, Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội thảo khoa học xây dựng NTM phát triển bền vững những vấn đề lý luận và thực tiễn ở Nghệ An.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương; các nhà khoa học, nhà quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn... Phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Toàn ảnh hội thảo. Ảnh: Xuân Hoàng

Toàn ảnh hội thảo. Ảnh: Xuân Hoàng

Những khó khăn cần tháo gỡ

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Trong xây dựng NTM ở Nghệ An, thời gian qua mặc dù đạt thành tích cao, là tỉnh đứng thứ 5 cả nước về xây dựng NTM, nhưng vẫn còn một số khó khăn cần tháo gỡ; đó là: hệ thống giao thông ở nhiều địa phương chưa phát triển bền vững, chưa có giải pháp về xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông cũng cho rằng: Nguồn lực của các địa phương đầu tư vào xây dựng NTM chưa nhiều; nông nghiệp, nông thôn phát triển chưa bền vững, chưa khai thác hết thế mạnh…; đây là những câu hỏi lớn, cần có lời giải.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Xuân Hoàng

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Xuân Hoàng

Vì vậy, với những kinh nghiệm của các nhà khoa học, nhà quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, mong rằng hội thảo là điều kiện để các ngành, địa phương tiếp thu, đề cập vào địa phương mình một cách phù hợp trong giai đoạn tới.

Ông Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương cho rằng: Trong quá trình xây dựng NTM thời gian qua, còn có một số vấn đề đang đặt ra, đòi hỏi cần có những nghiên cứu, đánh giá để đề ra giải pháp cụ thể, đó là: Phải làm gì để khi xã đạt chuẩn NTM ngoài việc đảm bảo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, phải giữ được bản sắc của nông thôn truyền thống. Hướng đến NTM kiểu mẫu, vấn đề gì là cốt lõi?

Ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng Hội NN-PTNT Việt Nam tham luận tại hội nghị

Ông Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng  điều phối NTM Trung ương phát biểu ý kiến. Ảnh: Xuân Hoàng

Để xây dựng NTM giai đoạn 2 có hiệu quả, các địa phương cần chú trọng “chiều sâu, chất lượng, bền vững”. Đó là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn với phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị…

Đối với nguồn lực đầu tư, ông Nguyễn Minh Tiến đề nghị các địa phương tập trung vận dụng nguồn huy động từ các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp.

Ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng Hội NN-PTNT Việt Nam tham luận tại hội thảo. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng Hội Nông nghiệp và PTNT Việt Nam tham luận tại hội thảo. Ảnh: Xuân Hoàng

Quan tâm tiêu thụ nông sản

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe nhiều đề tài tham luận của các nhà khoa học, nhà quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và các ngành, địa phương có kinh nghiệm trong xây dựng NTM.

Ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng Hội Nông nghiệp và PTNT Việt Nam cho rằng: Nghệ An xây dựng NTM có nhiều thuận lợi: đất rộng, người đông, lực lượng lao động trẻ dồi dào, đội ngũ cán bộ các cấp rất tâm huyết với chương trình xây dựng NTM.

Tuy nhiên, Nghệ An cũng gặp nhiều thách thức: Đó là vùng nông thôn quá rộng, địa hình phức tạp, hạ tầng giao thông vẫn rất khó khăn. Vấn đề tiêu thụ nông sản cần tổ chức lại thị trường cho nông dân. Tình trạng môi trường văn hóa, môi trường an ninh vùng nông thôn cần được cải thiện. Lực lượng lao động trẻ xa quê tìm kiếm việc làm còn nhiều; vấn đề môi trường chưa được cải thiện…

Làm đường NTM ở huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

Làm đường nông thôn mới ở huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

Vì vậy, ông Hùng mong muốn Nghệ An cần thay cụm từ "Xây dựng ngành Nông nghiệp toàn diện" thành “Xây dựng ngành Nông nghiệp đa chức năng, hiện đại, nâng cao giá trị gia tăng, bền vững, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT, công nghệ tiên tiến để tăng năng suất, chất lượng gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh của nông sản hàng hóa”.

Tỉnh Nghệ An cần thực hiện một số giải pháp khác biệt xuất phát từ đặc điểm của địa phương, nên chăng phân tầng vùng nông thôn theo điều kiện của mỗi vùng: nông thôn vùng thành phố, thị xã; nông thôn vùng miền núi, trung du. Đối với nông thôn vùng đồng bằng ven biển xa đô thị, được phân làm 2 vùng: Đông Quốc lộ 1 và Tây Quốc lộ 1.

Nông thôn Nghệ An đổi mới nhờ Chương trình xây dựng NTM. Ảnh tư liệu

Nông thôn Nghệ An đổi mới nhờ Chương trình xây dựng NTM. Ảnh tư liệu

Đối với nguồn lực tài chính, ông Hồ Xuân Hùng cho rằng: Cần có chính sách cụ thể sát thực và đặc biệt lưu ý đến thủ tục hành chính, ý thức của đội ngũ công chức phục vụ doanh nghiệp để thu hút doanh nghiệp về đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp tại tỉnh, doanh nghiệp hiện có mở rộng quy mô đầu tư là có tiền cho xây dựng NTM.

Tạo phong trào tôn vinh con em sinh sống trên mọi miền Tổ quốc, nước ngoài tham gia thiết thực vào chương trình xây dựng NTM. Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương cần dân chủ, công khai, minh bạch trong sử dụng nguồn lực để người dân yên tâm ủng hộ.

Tại hội thảo, một số đề tài cũng được trình bày nhằm làm nổi bật hơn các vấn đề trong xây dựng NTM, kinh nghiệm xây dựng NTM ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng đã cảm ơn các nhà khoa học, nhà quản lý có nhiều đề xuất mang tính định hướng đầy tâm huyết, sát thực với thực tế của Nghệ An. Mong các cấp, ngành của địa phương tiếp thu, áp dụng một cách phù hợp để Chương trình xây dựng NTM của Nghệ An đi vào chiều sâu, thiết thực hơn trong giai đoạn tới./.

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.