Các nhà khoa học hiến kế xây dựng nông thôn mới tại Nghệ An giai đoạn tới

(Baonghean.vn) - Sáng 24/12, Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội thảo khoa học xây dựng NTM phát triển bền vững những vấn đề lý luận và thực tiễn ở Nghệ An.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương; các nhà khoa học, nhà quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn... Phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Toàn ảnh hội thảo. Ảnh: Xuân Hoàng

Toàn ảnh hội thảo. Ảnh: Xuân Hoàng

Những khó khăn cần tháo gỡ

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Trong xây dựng NTM ở Nghệ An, thời gian qua mặc dù đạt thành tích cao, là tỉnh đứng thứ 5 cả nước về xây dựng NTM, nhưng vẫn còn một số khó khăn cần tháo gỡ; đó là: hệ thống giao thông ở nhiều địa phương chưa phát triển bền vững, chưa có giải pháp về xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông cũng cho rằng: Nguồn lực của các địa phương đầu tư vào xây dựng NTM chưa nhiều; nông nghiệp, nông thôn phát triển chưa bền vững, chưa khai thác hết thế mạnh…; đây là những câu hỏi lớn, cần có lời giải.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Xuân Hoàng

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Xuân Hoàng

Vì vậy, với những kinh nghiệm của các nhà khoa học, nhà quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, mong rằng hội thảo là điều kiện để các ngành, địa phương tiếp thu, đề cập vào địa phương mình một cách phù hợp trong giai đoạn tới.

Ông Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương cho rằng: Trong quá trình xây dựng NTM thời gian qua, còn có một số vấn đề đang đặt ra, đòi hỏi cần có những nghiên cứu, đánh giá để đề ra giải pháp cụ thể, đó là: Phải làm gì để khi xã đạt chuẩn NTM ngoài việc đảm bảo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, phải giữ được bản sắc của nông thôn truyền thống. Hướng đến NTM kiểu mẫu, vấn đề gì là cốt lõi?

Ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng Hội NN-PTNT Việt Nam tham luận tại hội nghị

Ông Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng  điều phối NTM Trung ương phát biểu ý kiến. Ảnh: Xuân Hoàng

Để xây dựng NTM giai đoạn 2 có hiệu quả, các địa phương cần chú trọng “chiều sâu, chất lượng, bền vững”. Đó là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn với phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị…

Đối với nguồn lực đầu tư, ông Nguyễn Minh Tiến đề nghị các địa phương tập trung vận dụng nguồn huy động từ các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp.

Ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng Hội NN-PTNT Việt Nam tham luận tại hội thảo. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng Hội Nông nghiệp và PTNT Việt Nam tham luận tại hội thảo. Ảnh: Xuân Hoàng

Quan tâm tiêu thụ nông sản

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe nhiều đề tài tham luận của các nhà khoa học, nhà quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và các ngành, địa phương có kinh nghiệm trong xây dựng NTM.

Ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng Hội Nông nghiệp và PTNT Việt Nam cho rằng: Nghệ An xây dựng NTM có nhiều thuận lợi: đất rộng, người đông, lực lượng lao động trẻ dồi dào, đội ngũ cán bộ các cấp rất tâm huyết với chương trình xây dựng NTM.

Tuy nhiên, Nghệ An cũng gặp nhiều thách thức: Đó là vùng nông thôn quá rộng, địa hình phức tạp, hạ tầng giao thông vẫn rất khó khăn. Vấn đề tiêu thụ nông sản cần tổ chức lại thị trường cho nông dân. Tình trạng môi trường văn hóa, môi trường an ninh vùng nông thôn cần được cải thiện. Lực lượng lao động trẻ xa quê tìm kiếm việc làm còn nhiều; vấn đề môi trường chưa được cải thiện…

Làm đường NTM ở huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

Làm đường nông thôn mới ở huyện Yên Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

Vì vậy, ông Hùng mong muốn Nghệ An cần thay cụm từ "Xây dựng ngành Nông nghiệp toàn diện" thành “Xây dựng ngành Nông nghiệp đa chức năng, hiện đại, nâng cao giá trị gia tăng, bền vững, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT, công nghệ tiên tiến để tăng năng suất, chất lượng gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh của nông sản hàng hóa”.

Tỉnh Nghệ An cần thực hiện một số giải pháp khác biệt xuất phát từ đặc điểm của địa phương, nên chăng phân tầng vùng nông thôn theo điều kiện của mỗi vùng: nông thôn vùng thành phố, thị xã; nông thôn vùng miền núi, trung du. Đối với nông thôn vùng đồng bằng ven biển xa đô thị, được phân làm 2 vùng: Đông Quốc lộ 1 và Tây Quốc lộ 1.

Nông thôn Nghệ An đổi mới nhờ Chương trình xây dựng NTM. Ảnh tư liệu

Nông thôn Nghệ An đổi mới nhờ Chương trình xây dựng NTM. Ảnh tư liệu

Đối với nguồn lực tài chính, ông Hồ Xuân Hùng cho rằng: Cần có chính sách cụ thể sát thực và đặc biệt lưu ý đến thủ tục hành chính, ý thức của đội ngũ công chức phục vụ doanh nghiệp để thu hút doanh nghiệp về đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp tại tỉnh, doanh nghiệp hiện có mở rộng quy mô đầu tư là có tiền cho xây dựng NTM.

Tạo phong trào tôn vinh con em sinh sống trên mọi miền Tổ quốc, nước ngoài tham gia thiết thực vào chương trình xây dựng NTM. Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương cần dân chủ, công khai, minh bạch trong sử dụng nguồn lực để người dân yên tâm ủng hộ.

Tại hội thảo, một số đề tài cũng được trình bày nhằm làm nổi bật hơn các vấn đề trong xây dựng NTM, kinh nghiệm xây dựng NTM ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng đã cảm ơn các nhà khoa học, nhà quản lý có nhiều đề xuất mang tính định hướng đầy tâm huyết, sát thực với thực tế của Nghệ An. Mong các cấp, ngành của địa phương tiếp thu, áp dụng một cách phù hợp để Chương trình xây dựng NTM của Nghệ An đi vào chiều sâu, thiết thực hơn trong giai đoạn tới./.

Tin mới

Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội.