Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.

Một ngày trước khi học sinh chính thức tựu trường, từ ngày mồng 5 Tết, giáo viên của Trường PTDTBT THCS Keng Đu (Kỳ Sơn) đã trở lại trường và chia nhau vào từng bản để chúc Tết và vận động học sinh đi học đầy đủ. Trong sáng mồng 6, nhà trường đã tập trung toàn trường, gặp mặt học sinh và ổn định việc ăn, ở bán trú cho học sinh. Ngày hôm nay (mồng 9 âm lịch) cũng là ngày học đầu tiên của toàn trường, hơn 350 học sinh đã đi học đầy đủ. Toàn trường chỉ có 6 học sinh nghỉ học và đều có phép.

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết ảnh 1
Học sinh Trường PT DTBT THCS Keng Đu tập trung chào cờ trong ngày học đầu tiên sau Tết Nguyên đán. Ảnh: NTCC

Việc duy trì ổn định nề nếp học tập trước và sau Tết là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Ban Giám hiệu Trường PT DTBT THCS Keng Đu đặt ra và chú trọng thực hiện trong nhiều năm nay. Một tín hiệu vui, theo thầy giáo Nguyễn Hữu Luận – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đó là vài năm nay, tình trạng học sinh bỏ học sau Tết đã giảm đi nhiều, dù phần lớn học sinh của trường là người dân tộc Khơ mú.

Chia sẻ về điều này, thầy Luận nói thêm: Trước đây học sinh học một buổi và một buổi về nhà nên sau Tết nhiều học sinh ngại đi học hoặc có tâm lý thích nghỉ học để chơi Tết dài ngày. Tuy nhiên, từ năm 2012, nhà trường triển khai mô hình bán trú, các em được ăn, ở tại trường nên học sinh hào hứng trở lại trường, không còn tình trạng nghỉ học như các năm trước. Trước Tết, nhà trường cũng đã tổ chức bữa cơm tất niên, tuyên truyền nhắc nhở cả học sinh và cả phụ huynh để động viên các em đi học đầy đủ.

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết ảnh 2

Trong thời tiết giá lạnh, học sinh và giáo viên đều mặc ấm để đảm bảo sức khỏe. Ảnh: NTCC

Tại Trường PT DTBT Tiểu học và THCS Tây Sơn (Kỳ Sơn), nơi có 100% học sinh là người dân tộc Mông, trong buổi sáng nay, trên 95% học sinh đã đi học đầy đủ. Số còn lại nghỉ học với một vài lý do như trong bản có đám cưới, hoặc gia đình đang bận việc lễ nên các em đã xin phép nghỉ học.

Cô giáo Lã Thanh Huyền - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Sáng nay, lúc khoảng 4h sáng, thời tiết ở Tây Sơn rất lạnh, xuống đến 1 độ đến 6-7h thời tiết có ấm hơn nhưng vẫn ở mức 4 độ C. Mặc dù vậy, học sinh vẫn dậy sớm và đi học theo đúng lịch. Để giữ ấm cho học sinh, chúng tôi chuyển tiết chào cờ vào giữa buổi và thay vào đó tổ chức các hoạt động như dọn vệ sinh đầu giờ, tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp để học sinh được “khởi động”, tạo hứng khởi cho buổi học đầu tiên.

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết ảnh 3
Học sinh Trường PT DTBT Tiểu học và THCS Tây Sơn (Kỳ Sơn) tăng cường tổ chức cho học sinh vận động ngoài trời để chống thời tiết giá rétt. Ảnh: NTCC

Với đặc thù của một trường có 100% học sinh là người dân tộc Mông, cô giáo Lã Thanh Huyền nói rằng “ở đây học sinh có thể ăn Tết đến hết tháng Giêng và tình trạng học sinh bỏ học để ở nhà cưới chồng vẫn xảy ra”. Trên thực tế, dù đã hạn chế ít nhất tình trạng học sinh bỏ học, nhưng trước Tết tại Trường PT DTBT Tiểu học và THCS Tây Sơn vẫn có 2 học sinh nữ lớp 8 và lớp 9 bỏ học giữa chừng để lấy chồng. Do đó, trước và sau khi học sinh đi học trở lại, việc tuyên truyền phòng, chống tảo hôn vẫn được nhà trường thực hiện thường xuyên thông qua phụ huynh, các tổ chức, ban, ngành và huy động chính quyền cùng vào cuộc. Sau Tết, nhà trường cũng sớm ổn định công tác dạy và học, trong đó, với học sinh khối 6, 7, 8 sẽ tăng cường ôn luyện văn hóa để tham gia các cuộc thi giao lưu văn hóa cấp huyện. Trong khi đó, với học sinh khối 9 sẽ tập trung ôn thi vào lớp lớp 10.

Song song với việc dạy học, nhà trường tổ chức các hoạt động giáo dục đi kèm để học sinh hào hứng đến trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại trà.

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết ảnh 4
Sáng nay, thời tiết ở xã Thông Thụ và nhiều vùng khác trên địa bàn huyện Quế Phong xuống 6 độ C nhưng học sinh vẫn đi học đầy đủ. Ảnh: NTCC

Ở Trường PT DTBT THCS Thông Thụ (Quế Phong), hiện học sinh toàn trường cũng đã ổn định việc học tập dù sáng nay trên địa bàn nhiệt độ là 6 độ C và thời tiết rét lạnh hơn so với trước Tết rất nhiều. Theo thầy giáo Hoàng Ngọc Thanh – Hiệu trưởng nhà trường, dù trường nằm ở vùng khó khăn nhưng trong vài năm trở lại đây việc tuyên truyền học sinh đi học của nhà trường đã thuận lợi hơn vì tất cả các lớp đều có nhóm riêng để phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm cùng thông tin các hoạt động của lớp.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng sử dụng sổ liên lạc điện tử để liên lạc với phụ huynh, nhắc nhở những việc cần thực hiện sau khi học sinh đi học trở lại. Sau khi ổn định trường lớp, nhà trường cũng nhanh chóng ổn định việc dạy học, tập trung vào việc bồi dưỡng để chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, phụ đạo cho học sinh yếu kém và chuẩn bị cho học sinh cuối cấp tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết ảnh 5
Giờ học của học sinh Trường PT DTBT THCS Thông Thụ (Quế Phong). Ảnh: NTCC

Trong chương trình năm học của Nghệ An, tính từ sau Tết Nguyên đán các nhà trường sẽ bắt đầu học kỳ II của năm học 2022-2023.

Về việc tổ chức dạy học sau Tết Nguyên đán, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Các nhà trường hoạt động bình thường từ mùng 6 Tết. Tuy nhiên, đối với một số trường đặc thù, vùng cao biên giới, trường dân tộc nội trú, bán trú thì có thể chủ động sắp xếp kế hoạch dạy học linh hoạt, phù hợp theo thực tiễn, đảm bảo chương trình, kế hoạch năm học đề ra. Để sớm ổn định việc dạy học, trước Tết, sở cũng đã có văn bản để các nhà trường có các giải pháp ngăn chặn không để học sinh bỏ học sau Tết. Đồng thời, tăng cường các giải pháp huy động học sinh đến trường, duy trì tỷ lệ chuyên cần của học sinh.

Các nhà trường cũng cần rà soát các đối tượng học sinh có nguy cơ bỏ học, phân loại để có biện pháp phù hợp với từng học sinh.

Tin mới

Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.