Cần có chính sách đồng bộ hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ, các đại biểu HĐND tỉnh đã nêu lên nhiều giải pháp và đề nghị tỉnh cần có chính sách đồng bộ để hỗ trợ những người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, chiều 7/12, các đại biểu HĐND tỉnh tiến hành phiên thảo luận tổ.

Tổ số 4 gồm các đại biểu HĐND tỉnh được bầu tại các đơn vị: Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn. Ông Vi Văn Hòe - Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn làm Tổ trưởng điều hành thảo luận.

Tham gia thảo luận tại Tổ số 4 có các ông: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Quốc hội. Ảnh: Thành Cường ảnh 1
Tham gia thảo luận tại Tổ số 4 có các ông: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Quốc hội. Ảnh: Thành Cường

ĐÁNH GIÁ CAO KẾT QUẢ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cơ bản đồng tình với báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2021, kế hoạch năm 2022. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng kết quả phát triển KT-XH đạt được rất tích cực, thể hiện sự nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò điều hành linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh, tạo niềm tin trong nhân dân.

Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định một số biện pháp tăng cường giải tỏa vi phạm hành lang ATTG, ông Lưu Văn Hùng - Phó Chủ tịch HĐND huyện Quế Phong cho rằng, trong thời gian qua, huyện Quế Phong đã thực hiện quyết liệt công tác này. Nhưng để làm tốt hơn nữa, tỉnh cần hỗ trợ kinh phí cho các huyện miền núi trong việc giải tỏa những hộ dân không vi phạm nhưng có công trình trong hành lang ATGT, đảm bảo tính đồng bộ. Cùng đó, quan tâm giải tỏa vi phạm hạ tầng thông tin, hạ tầng lưới điện.

Ông Lưu Văn Hùng - Phó Chủ tịch HĐND huyện Quế Phong phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường ảnh 2
Ông Lưu Văn Hùng - Phó Chủ tịch HĐND huyện Quế Phong phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường

Đại biểu huyện Quế Phong cũng đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách Nhà nước tập trung cho ngân sách cấp huyện; nâng cấp, bảo dưỡng tuyến Quốc lộ 48 đoạn từ huyện Quỳ Châu lên huyện Quế Phong; đầu tư đưa điện lưới về các thôn, bản chưa có điện; giải quyết dứt điểm những tồn tại trong công tác đền bù GPMB, tái định cư ở Dự án Thủy điện Hủa Na.

Ông Vương Quang Minh - Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu cũng đánh giá cao tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh năm 2021 (6,2%) trong điều kiện khó khăn do dịch gây ra. Bên cạnh đó, kim ngạch xuất khẩu đạt cao, là điểm sáng trong bối cảnh chuỗi cung ứng hàng hóa bị gián đoạn do dịch Covid-19. Qua đó, cho thấy sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, sự điều hành linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh.

Ông Vương Quang Minh - Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường ảnh 3
Ông Vương Quang Minh - Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường

Về công tác bảo vệ khoáng sản, ông Vương Quang Minh cho rằng, tỉnh cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện, ngăn chặn các mỏ hết thời gian khai thác nhưng vẫn hoạt động. Qua đó, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thất thoát tài nguyên, thất thu thuế cho Nhà nước. Về chương trình xây dựng nông thôn mới, đề nghị đẩy nhanh việc hỗ trợ xi măng cho các địa phương.

Còn đại biểu Lục Thị Liên (đơn vị huyện Con Cuông) nêu lên việc mới đây, Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết số 36 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An. Vì vậy, UBND tỉnh cần xác định mục tiêu phát triển tổng thể từ năm 2021, xây dựng các kế hoạch, giải pháp rõ ràng. Trong đó, triển khai xây dựng 3 vùng kinh tế trọng điểm đã được chỉ rõ trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, đặc biệt là vùng kinh tế miền Tây Nghệ An.

CẦN CÓ CHÍNH SÁCH ĐỒNG BỘ HỖ TRỢ NGƯỜI LAO ĐỘNG

Đề cập đến chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông  Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho rằng, ở các huyện miền núi, mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với người dân rất nặng nề. Trong thời gian qua, tỉnh và các địa phương đã có trách nhiệm triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân. Đối với việc hỗ trợ người lao động trở về từ các tỉnh, thành phía Nam, nhiều địa phương đã thực hiện rất tích cực, bước đầu giải quyết được nhiều việc làm cho người lao động.

Ông Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường ảnh 4
Ông Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường

Tuy nhiên, đây là vấn đề lớn, không thể giải quyết trong thời gian ngắn, đại biểu Kha Văn Tám đề nghị thực hiện tốt 3 giải pháp: Hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động; tăng cường kết nối với doanh nghiệp trong giải quyết việc làm; Tạo điều kiện cho người dân vay vốn để sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, các cấp, ngành cần đẩy mạnh thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Cùng quan tâm nội dung này, ông Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương cho rằng, tỉnh nên có gói hỗ trợ người lao động tại các huyện miền núi thông qua hỗ trợ cây trồng, vật nuôi, nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế địa phương, đảm bảo an sinh xã hội; tăng cường đầu tư ứng dụng KHKT, KHCN tại các huyện miền núi để nâng cao giá trị sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường ảnh 5
Ông Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường

Về lâu dài, theo đại biểu Hải, cần nghiên cứu vì sao người lao động ở huyện miền núi chưa mặn mà vào làm việc tại các KCN, nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, cần tạo ra chuỗi giá trị sản xuất, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ở huyện miền núi, nhằm tránh tình trạng được mùa, rớt giá. Cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho địa phương trong phòng, chống dịch, đặc biệt là kinh phí điều trị F0.

Về hỗ trợ người lao động vừa trở về, ông Vương Quang Minh đề xuất, nên có giải pháp đào tạo nghề ngắn hạn để chuyển đổi nghề phù hợp cho người dân. Cùng đó, kết nối mạnh mẽ với các doanh nghiệp để giới thiệu và giải quyết việc làm cho người lao động. Còn đại biểu Lục Thị Liên thì cho rằng, cần đầu tư, xây dựng, nâng tầm các mô hình phát triển kinh tế, các HTX tại các địa phương, qua đó giải quyết được nhiều việc làm hơn. 

Ông Vi Văn Hòe - Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn, Tổ trưởng Tổ số 4 kết luận phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường ảnh 6
Ông Vi Văn Hòe - Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn, Tổ trưởng Tổ số 4 kết luận phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường

Tại phiên thảo luận, lãnh đạo Sở TN&MT, Ban Dân tộc, Sở GTVT đã trao đổi, giải trình, làm rõ những nội dung mà đại biểu và các huyện quan tâm về công tác bảo vệ khoáng sản, GPMB Dự án Thủy điện Hủa Na, giải tỏa hành lang ATTG…

Kết luận phiên thảo luận tổ, ông Vi Văn Hòe - Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn cho biết, sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến thảo luận của các đại biểu để báo cáo trước HĐND tỉnh vào phiên thảo luận tại hội trường vào sáng ngày mai (8/12).

tin mới

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển của mảnh đất và con người xứ Nghệ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần có nhiều hơn đề án cụ thể cho ngành văn hoá, cho chiến lược xây dựng con người Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/9), Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đón nhận một sự kiện quan trọng. Đó là Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức quán triệt và triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 16/9, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hương tại Di tích Quốc gia - Khu Lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên), Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương).