Cần có chính sách đồng bộ hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ, các đại biểu HĐND tỉnh đã nêu lên nhiều giải pháp và đề nghị tỉnh cần có chính sách đồng bộ để hỗ trợ những người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, chiều 7/12, các đại biểu HĐND tỉnh tiến hành phiên thảo luận tổ.

Tổ số 4 gồm các đại biểu HĐND tỉnh được bầu tại các đơn vị: Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn. Ông Vi Văn Hòe - Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn làm Tổ trưởng điều hành thảo luận.

Cần có chính sách đồng bộ hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ảnh 1
Tham gia thảo luận tại Tổ số 4 có các ông: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Quốc hội. Ảnh: Thành Cường

ĐÁNH GIÁ CAO KẾT QUẢ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cơ bản đồng tình với báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2021, kế hoạch năm 2022. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng kết quả phát triển KT-XH đạt được rất tích cực, thể hiện sự nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò điều hành linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh, tạo niềm tin trong nhân dân.

Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định một số biện pháp tăng cường giải tỏa vi phạm hành lang ATTG, ông Lưu Văn Hùng - Phó Chủ tịch HĐND huyện Quế Phong cho rằng, trong thời gian qua, huyện Quế Phong đã thực hiện quyết liệt công tác này. Nhưng để làm tốt hơn nữa, tỉnh cần hỗ trợ kinh phí cho các huyện miền núi trong việc giải tỏa những hộ dân không vi phạm nhưng có công trình trong hành lang ATGT, đảm bảo tính đồng bộ. Cùng đó, quan tâm giải tỏa vi phạm hạ tầng thông tin, hạ tầng lưới điện.

Cần có chính sách đồng bộ hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ảnh 2
Ông Lưu Văn Hùng - Phó Chủ tịch HĐND huyện Quế Phong phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường

Đại biểu huyện Quế Phong cũng đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách Nhà nước tập trung cho ngân sách cấp huyện; nâng cấp, bảo dưỡng tuyến Quốc lộ 48 đoạn từ huyện Quỳ Châu lên huyện Quế Phong; đầu tư đưa điện lưới về các thôn, bản chưa có điện; giải quyết dứt điểm những tồn tại trong công tác đền bù GPMB, tái định cư ở Dự án Thủy điện Hủa Na.

Ông Vương Quang Minh - Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu cũng đánh giá cao tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh năm 2021 (6,2%) trong điều kiện khó khăn do dịch gây ra. Bên cạnh đó, kim ngạch xuất khẩu đạt cao, là điểm sáng trong bối cảnh chuỗi cung ứng hàng hóa bị gián đoạn do dịch Covid-19. Qua đó, cho thấy sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, sự điều hành linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh.

Cần có chính sách đồng bộ hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ảnh 3
Ông Vương Quang Minh - Bí thư Huyện ủy Quỳ Châu phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường

Về công tác bảo vệ khoáng sản, ông Vương Quang Minh cho rằng, tỉnh cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện, ngăn chặn các mỏ hết thời gian khai thác nhưng vẫn hoạt động. Qua đó, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thất thoát tài nguyên, thất thu thuế cho Nhà nước. Về chương trình xây dựng nông thôn mới, đề nghị đẩy nhanh việc hỗ trợ xi măng cho các địa phương.

Còn đại biểu Lục Thị Liên (đơn vị huyện Con Cuông) nêu lên việc mới đây, Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết số 36 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An. Vì vậy, UBND tỉnh cần xác định mục tiêu phát triển tổng thể từ năm 2021, xây dựng các kế hoạch, giải pháp rõ ràng. Trong đó, triển khai xây dựng 3 vùng kinh tế trọng điểm đã được chỉ rõ trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, đặc biệt là vùng kinh tế miền Tây Nghệ An.

CẦN CÓ CHÍNH SÁCH ĐỒNG BỘ HỖ TRỢ NGƯỜI LAO ĐỘNG

Đề cập đến chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông  Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho rằng, ở các huyện miền núi, mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với người dân rất nặng nề. Trong thời gian qua, tỉnh và các địa phương đã có trách nhiệm triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân. Đối với việc hỗ trợ người lao động trở về từ các tỉnh, thành phía Nam, nhiều địa phương đã thực hiện rất tích cực, bước đầu giải quyết được nhiều việc làm cho người lao động.

Cần có chính sách đồng bộ hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ảnh 4
Ông Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường

Tuy nhiên, đây là vấn đề lớn, không thể giải quyết trong thời gian ngắn, đại biểu Kha Văn Tám đề nghị thực hiện tốt 3 giải pháp: Hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động; tăng cường kết nối với doanh nghiệp trong giải quyết việc làm; Tạo điều kiện cho người dân vay vốn để sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, các cấp, ngành cần đẩy mạnh thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Cùng quan tâm nội dung này, ông Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương cho rằng, tỉnh nên có gói hỗ trợ người lao động tại các huyện miền núi thông qua hỗ trợ cây trồng, vật nuôi, nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế địa phương, đảm bảo an sinh xã hội; tăng cường đầu tư ứng dụng KHKT, KHCN tại các huyện miền núi để nâng cao giá trị sản xuất.

Cần có chính sách đồng bộ hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ảnh 5
Ông Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường

Về lâu dài, theo đại biểu Hải, cần nghiên cứu vì sao người lao động ở huyện miền núi chưa mặn mà vào làm việc tại các KCN, nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, cần tạo ra chuỗi giá trị sản xuất, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ở huyện miền núi, nhằm tránh tình trạng được mùa, rớt giá. Cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho địa phương trong phòng, chống dịch, đặc biệt là kinh phí điều trị F0.

Về hỗ trợ người lao động vừa trở về, ông Vương Quang Minh đề xuất, nên có giải pháp đào tạo nghề ngắn hạn để chuyển đổi nghề phù hợp cho người dân. Cùng đó, kết nối mạnh mẽ với các doanh nghiệp để giới thiệu và giải quyết việc làm cho người lao động. Còn đại biểu Lục Thị Liên thì cho rằng, cần đầu tư, xây dựng, nâng tầm các mô hình phát triển kinh tế, các HTX tại các địa phương, qua đó giải quyết được nhiều việc làm hơn. 

Cần có chính sách đồng bộ hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ảnh 6
Ông Vi Văn Hòe - Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn, Tổ trưởng Tổ số 4 kết luận phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường

Tại phiên thảo luận, lãnh đạo Sở TN&MT, Ban Dân tộc, Sở GTVT đã trao đổi, giải trình, làm rõ những nội dung mà đại biểu và các huyện quan tâm về công tác bảo vệ khoáng sản, GPMB Dự án Thủy điện Hủa Na, giải tỏa hành lang ATTG…

Kết luận phiên thảo luận tổ, ông Vi Văn Hòe - Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn cho biết, sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến thảo luận của các đại biểu để báo cáo trước HĐND tỉnh vào phiên thảo luận tại hội trường vào sáng ngày mai (8/12).

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.